StreetPhotography – Chụp ảnh đường phố có gì hay

Nhiếp ảnh đường phố đã trở thành niềm đam mê của tôi lúc nào không hay. Vì lẽ nào tôi lại yêu thích nó hơn các thể loại nhiếp ảnh khác.

Bán vé số

Nhiều người bảo chụp ảnh đường phố là “nhiếp ảnh dạo mà không có tiền” và hơn nữa là đâu có gì vui, còn dễ bị đánh hoặc bị giật đồ. Với tôi, nhiếp ảnh đường phố là hoạt động mang lại niềm vui và nhiều ý nghĩa, nếu không như vậy, có lẽ tôi đã không theo nhiếp ảnh đường phố suốt cả năm qua.

Em bé

Thực hành chụp ảnh bất cứ lúc nào, hình ảnh một em bé ở đường Chi Lăng, Huế, Xuân 2016, A7 + FE 55mm f/1.8

Đầu tiên, nhiếp ảnh đường phố giúp tôi có thể thực hành chụp ảnh mọi lúc mọi nơi. Mỗi khi ra đường, trên người tôi luôn đeo tòn ten một chiếc máy ảnh, và gặp khoảnh khắc đẹp tôi sẽ chụp ngay. Nhờ chụp thường xuyên, nên tôi tiến bộ lên rất nhiều sau một quãng thời gian ngắn. Ảnh bố cục chặt chẽ hơn, và các nhân vật được tôi chụp trở nên có hồn hơn. Tay cầm máy cũng trở nên chắc chắn hơn, khả năng lấy bố cục nhanh và tốt hơn rất nhiều, đôi khi không cần ngắm tôi vẫn có thể có được những tấm hình ưng ý.

Ông lão

Một lần, lúc đang mua bánh mì, chợt nhìn về phía trước, tôi thấy một ông lão, và thế là tôi rút máy ảnh ra chụp ngay, đây là một bức ảnh chân dung tôi rất ưng ý, chụp ngày 25/12/2015 với A6000 + SEL 55-210mm

Lợi ích thứ hai mà nhiếp ảnh đường phố mang lại đó là bạn có thể chụp ảnh mà không bao giờ lo thiếu “mẫu”. Chỉ cần bạn chịu khó quan sát, tìm kiếm nhân vật và khoảnh khắc, bạn sẽ “chộp” đường những bức ảnh đẹp. Tất nhiên, nói nghe “dễ” như vậy, nhưng hiện tại, phần lớn các bạn chụp đường phố ở Việt Nam vẫn chưa có đủ dũng khí để tiếp cận đối tượng chụp và nhờ đó có những bức ảnh cá tính hơn.

Bố thí

Bố thí, chụp bằng Sony A7 + FE 1.8/55, tại Đà Lạt 11/2015

Đừng chụp nhé

Khi tiếp cận, bạn sẽ có được những bức ảnh cá tính hơn, sau bức hình này, chú bảo vệ lại rất vui vẻ nói chuyện với tôi, chụp bằng Nikon Coolpix A 2.8/28 tại đường Nguyễn Thái Sơn, Gò Vấp, Hồ Chí Minh, 2/2016

Nhiếp ảnh đường phố còn giúp cho bạn có cơ hội được quan sát và giao tiếp nhiều loại người trong xã hội hơn, và nhờ đó bạn sẽ dần khắc phục được nổi sợ hãi khi tiếp cận với cái mới và bạn sẽ tự tin hơn khi giao tiếp với người mình chưa từng quen biết. Với bản thân tôi, nhiếp ảnh đường phố còn giúp tôi bớt “tự kỷ” hơn. Do đặc thù công việc, và một vài lý do cá nhân khác, tôi có nhiều cơ hội để giao tiếp và giao du với nhiều người, nên việc có thể giao tiếp với mọi người thông qua nhiếp ảnh đã phần nào giúp tôi cân bằng cuộc sống hơn.

Học sinh

Các bé học sinh, chụp bằng Sony A7 + FE 1.8/55, 4/11/2015

Nhiếp ảnh đường phố sẽ giúp bạn cải thiện nhân sinh quan, bạn nhìn thấy nhiều con người với nhiều cảnh đời khác nhau, khi bạn chụp được những bức ảnh “chất” cũng đồng nghĩa với việc bạn cảm nhận và cảm thông được những câu chuyện và hoàn cảnh của người khác. Thái độ của bạn đối với đối tượng bạn chụp hình sẽ thể hiện rõ trên những bức ảnh, thế nên, thế giới quan của bạn như thế nào thì bức ảnh của bạn cũng sẽ như vậy. Bạn “thô” thì ảnh cũng “thô”, bạn “tinh tế” thì ảnh cũng sẽ “tinh tế”. Nếu cái tôi của bạn mờ nhạt, ảnh của bạn sẽ mang nhiều tính vay mượn từ những người khác. Nếu cái tôi của bạn rõ nét, ảnh của bạn thể hiện chính bạn. Nên, ảnh của tôi thể hiện góc nhìn của tôi về thế giới.

Vé số chiều xổ

Vé số chiều xổ, đây là hình ảnh của một người đàn ông với đôi bàn tay và đôi chân không còn nguyên vẹn vì bệnh tật, và ông vẫn tự có thể nuôi sống bản thân mình, chụp bằng Sony RX1R, tại Gò Vấp, 18/06/2016

Xa xăm

Xa xăm, chụp bằng Panasonic Lumix LX100, tại đường Dương Quảng Hàm, Gò Vấp, Hồ Chí Minh

Nhiếp ảnh đường phố là một cách giúp bạn sử dụng giờ nhàn rỗi một cách thiết thực hơn. Này nhé, bạn phải đi bộ để chụp ảnh, như vậy đó là một cách để bạn “tập thể dục” mỗi ngày. Hơn nữa, bạn đi tập thể dục nhưng vẫn sáng tạo, và mỗi ngày bạn đều có tác phẩm mới để có thể chia sẻ với mọi người. Người ta đi bắt Pokemon Go, còn bạn mỗi ngày có thêm vài tác phẩm, và tay nghề nhiếp ảnh sẽ được cải thiện nhiều. Quy tắc 10.000 giờ vẫn đúng đối với nhiếp ảnh, bạn bỏ ra một nửa số giờ để học qua các khóa học, youtube, blogs và một nữa số thời gian còn lại để dành cho việc “tác nghiệp”, và bạn sẽ khá lên mỗi ngày.

Dưới mưa

Dưới cơn mưa, ảnh được chụp tại Gò Vấp, Hồ Chí Minh, 26/05/2016 bằng Sony RX1R

Bạn thấy đó bạn không cần phải có những chuyến đi du lịch, những khung cảnh thật đẹp hay những cô mẫu xinh đẹp tuyệt vời để thực hành nhiếp ảnh. Vẻ đẹp của cuộc sống hiện diện ở khắp nơi, chỉ cần bạn đi chậm lại một chút, chịu khó lắng nghe và quan sát, bạn sẽ cảm nhận được những thứ mà hằng ngày do vội vã bạn đã bỏ qua. Và thật tuyệt nếu bạn có thể ghi lại những khoảnh khắc mà bạn bắt gặp, phải không?

Cuối cùng, nhiếp ảnh đường phố là một thú vui lành mạnh, hơn nhiều thú vui khác. Và hơn nữa, bạn sẽ có nhiều bạn hơn, đó là những nhân vật được bạn chụp hình và giao tiếp, hoặc những người bạn mới cùng sở thích trên Flickr và Instagram.

Luôn lạc quan

Bà nhặt rác để kiếm sống, nhưng bà luôn lạc quan, chụp bằng Sony A7Rii + FE 16-35, tại Gò Vấp, Hồ Chí Minh, 2/7/2016

Các bạn có thể xem thêm ảnh đường phố của tôi trên Flickr.

Chúc bạn vui với Street photography nhé!