Vài cảm nghĩ khi Apple ra mắt Macbook Pro 2016

Tôi đã sử dụng Macbook Pro (MBP) trong suốt 2 năm qua và tôi thực sự hài lòng về nó. Đến hôm nay, khi nghe tin Apple loại bỏ đủ thứ trên MBP, tôi thực sự cảm thấy vô cùng thất vọng.

Apple có thể loại cổng USB và thay bằng USB type-C, tôi rất sẵn lòng, vì USB Type-C là tương lai.

Apple loại bỏ cổng HDMI, điều đó khiến tôi liên tưởng đến chiếc Surface Pro. Tôi đã từ bỏ Surface Pro sau sáu tháng sử dụng vì hai lý do: ít cổng USB, không có cổng HDMI và đặc biệt nó không có khe cho thẻ SD. Với Surface Pro, đi đâu tôi cũng phải mang theo ba sợi cáp, một cho VGA port, một cho HDMI, và một cho khe thẻ nhớ. Cách đây ba tháng, tôi đi lên Đà Lạt và chụp ảnh rất nhiều, vì chụp bằng A7Rii, thẻ nhớ của tôi nhanh chóng bị đầy, dù tôi có 2 thẻ 64GB và 3 thẻ 32GB. Tôi không thể copy vào Surface Pro vì ổ cứng hạn chế của nó, và càng không thể copy vào ổ cứng ngày lập tức chỉ bởi nó thiếu cổng kết nối. Vì vậy, tôi phải copy hình từ SD vào máy, và từ máy copy vào ổ cứng. Một lần có lẽ sẽ không sao, nhưng nếu làm như vậy với 6 chiếc thẻ nhớ, bạn sẽ hiểu tại sao tôi bán ngay chiếc surface pro sau chuyến đi.

Và bây giờ MB ra một chiếc máy tính ở trên đó không có cổng kết nối nào ngoày USB type-C, nó không có khe thẻ nhớ, không có cổng HDMI. Và như thế, nếu tôi bỏ ra một đống tiền mua MBP mới, tôi phải mang theo lỉnh kỉnh các thứ cáp này kia. Tất nhiên, tôi không dại gì mua cái máy như vậy một lần nữa cho đến khi tôi nâng cấp tất cả các thứ tôi có: 2 máy ảnh, monitor, tai nghe bluetooth (nó cũng cần sạc qua cable USB), iPhone, Android Phone, iPad, 5 chiếc ổ cứng dùng USB 3.0, và các thẻ nhớ SD của tôi vẫn chưa được thay bằng thẻ nhớ có đầu tiếp xúc là USB Type-C.

Thêm một cái bàn phím ảo không quá cần thiết nữa, trong khi tôi có thể dùng tay di chuyển chuột trên bàn touchpad, mắc gì tôi phải di chuyển tay lên phía trên bàn phím? Nếu dùng bàn phím tôi sẽ học phím tắt chứ không di chuyển tay xa đến thế. Nếu bạn nghĩ kỹ một chút, cái bàn phím ảo này có vẻ giống màn hình cong có trên Samsung Galaxy Edge.

Tóm lại, có thể tôi sẽ mua MBP thế hệ tiếp theo, nhưng không phải trong 2 năm nữa, bởi mọi thiết bị của tôi chưa sẵn sàng. Trong thời gian đó tôi sẽ suy nghĩ đến việc mua máy DELL XPS hoặc Surface Book.

Apple có quyền quyết định thiết kế của họ, và tôi là người dùng, tôi có quyền quyết định sử dụng sản phẩm của họ hay không. Và trong lúc này MBP không có trong wishlist của tôi.

Cảm ơn Apple! Tôi đỡ phải chi thêm tiền cho các bạn!