Street photography – Thống kê về máy ảnh và lens được sử dụng trong chuyến đi Hà Nội

rong chuyến công tác Hà Nội tuần vừa rồi, tôi đã mang theo hầu hết máy ảnh và lens của tôi để kiểm tra xem thử tôi sẽ thường sử dụng máy và lens nào và chụp cho mục đích gì. Số ảnh tôi chụp trong 3 ngày là 2690 bức ảnh, với phần lớn ảnh là ảnh đường phố, một số ít là ảnh chân dung lưu niệm.

Chúng ta hãy cùng xem qua thống kê của Lightroom ở bức ảnh trên.

Về máy ảnh, tôi dùng ba chiếc Sony RX1R, Sony A7Rii và Sony A6000.

 • Chiếc RX1R đứng đầu với 1076 bức ảnh có lẽ bởi nó là chiếc máy ảnh gọn nhẹ tuyệt vời cho street life.
 • Tiếp theo đó là Sony A6000 với lens SEL 10-18mm f/4 (thay cho chiếc lens FE 16-35mm f/4 trước đây tôi hay sử dụng), chiếc máy ảnh này cũng khá là nhỏ gọn, mặt khác, tôi đặc biệt thích chụp ảnh góc rộng, nên chiếc A6000 + SEL 10-18 được tôi dùng nhiều là chuyện đương nhiên.
 • Cuối cùng là chiếc Sony A7Rii với 742 ảnh, chiếc máy ảnh này khá kềnh càng nên tôi không dùng nó để đi chụp phố đêm Tạ Hiện. Khi chụp phố đêm, với người san sát, việc dùng một chiếc máy ảnh lớn với lens 24-70 f/2.8 là chuyện hầu như không thể (cả máy và lens là 1.7kg), mặc khác chiếc lens 16-35 f/4 đã được trả lại, còn lens 35mm đã được thay thế bởi RX1R từ lâu. Nếu không có RX1R, có lẽ A7Rii + FE 35mm f/2.8 sẽ được sử dụng nhiều nhất.

Về lens, thứ tự các lens được sử dụng thể hiện khá rõ style chụp hình của tôi:

 • 35mm f/2.0 (RX1R) đứng đầu vì chất lượng ảnh quá tuyệt vời của nó, và tôi cực kỳ tự tin khi dùng RX1R chụp buổi tối ở max khẩu.
 • SEL 10-18mm f/4: đây là chiếc lens góc rộng với tiêu cự tương đương 15-27mm trên fullframe, và đó là góc chụp yêu thích của tôi. Góc rộng giúp tôi thu được hậu cảnh nhiều hơn, và nhờ vậy sẽ tạo nên câu chuyện sinh động hơn cho chủ thể đừng phía trước.
 • SAL 24-70mm f/2.8 ZA SSM: đây là chiếc lens bửu bối của tôi dùng trên máy A7Rii với ngàm LA-EA 3. Nó là bửu bối bởi vì lens này cho ra chất lượng ảnh sắc nét trên mọi tiêu cự từ khẩu f/2.8 và cho chất lượng ảnh tương đương với chiếc RX1R và FE 55 f/1.8 tại khẩu f/2.8 trở lên. Vì vậy, nếu chỉ chụp đường phố, tôi có thể bỏ mọi thứ ở nhà và chỉ dùng chiếc lens này với A7Rii và vẫn đạt được chất lượng ảnh tuyệt vời. Chiếc lens này cũng phù hợp để chụp chân dung ở tiêu cự 70mm f/2.8.
 • FE 55 f/1.8: được dùng một lần duy nhất để chụp buổi tối ở phố đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm và tôi chụp đến 116 bức ảnh. FE 55 f/1.8 là chiếc lens tuyệt vời, nhưng từ khi tôi có chiếc RX1R với tiêu cự 35mm, FE 55mm ít được sử dụng hơn trước và phần lớn thời gian nó được gắn trên A6000 để phục vụ chụp chân dung (khi tôi không mang theo A7Rii)
 • Batis 85mm f/1.8: được sử dụng để chụp một số ảnh chân dung đường phố tại Văn miếu quốc tử giám. Chiếc lens tuyệt vời này ít được sử dụng bởi mục đích chính của tôi trong đợt này là chụp đường phố nên lens chân dung đương nhiên không được ưu tiên mang theo.
 • FE 70-300mm được sử dụng chỉ duy nhất một lần trong khoảng một giờ với 62 bức ảnh. Chiếc lens này được dùng cho việc chụp các chi tiết kiến trúc trong khu Văn Miếu Quốc Tử Giám.

Qua thống kê nho nhỏ này, tôi đã thực sự dễ dàng hơn trong chuyện chọn đem theo lens nào khi đi du lịch. Và đây là một số tình huống:

 • Gọn nhẹ nhất, chụp cả ngày lẫn đêm (không cần flash): RX1R
 • Gọn nhẹ, nhưng cần chụp ảnh chân dung môi trường hoặc không gian rộng: RX1R + A6K + SEL 10-18mm f/4
 • Chụp đường phố cộng với chân dung đường phố mà vẫn duy trì tính gọn nhẹ:
  • Phương án 1: A7Rii + LA-EA 3 + SAL 24-70 f/2.8 (cỡ 1.5 kg)
  • Phương án 2: RX1R + A6K + SEL 10-18 + FE 55 (cỡ 1.2 kg)
 • Người đang khỏe, cân nặng không thành vấn đề: tôi sẽ mang balo khoảng 14kg để chứa được RX1R, A6K + SEL 10-18mm + Batis 85mm f/1.8 + FE 70-300mm, một mớ pin và thẻ nhớ dự phòng để chụp được nhiều thể loại ảnh hơn. Tất nhiên, tôi chả dại đem hết mớ máy ảnh này đi theo mọi lúc mọi nơi, tùy tính huống tôi sẽ chọn mang theo thiết bị nào. Ví dụ: tôi sẽ không mang theo A6000 + SEL 10-18mm f/4 vào buổi tối nếu không có tripod.

Có lẽ đến 3 tháng nữa tôi mới đủ thời gian xem và chỉnh ảnh cho chuyến đi Hà Nội đợt này. Nên tôi chỉ xin chia sẻ một tấm hình chụp ở phố Đinh Liệt, một trong các phố đông đúc khách du lịch nhất ở Hà Nội (sau phố Tạ Hiện). Ảnh chụp lúc một giờ sáng, và chỉ còn những người lao công dọn rác mà thôi. Ảnh được chụp với RX1R trong hoàn cảnh ánh sáng đèn đường đã được tắt hết. Chiếc RX1R với cảm biến fullframe đã làm quá tốt công việc của mình khi thể hiện được hầu hết các chi tiết trong bóng tối.

Đinh Liệt 1 giờ sáng

Lời cuối, bạn không cần phải mang vác nặng như tôi, bạn chỉ cần một chiếc máy ảnh và một chiếc lens (kit hoặc prime) là đã làm tạo ra được những bức ảnh tuyệt vời. Còn tôi, tôi muốn có được chất lượng ảnh tốt nhất trong khả năng của mình cho nhu cầu chụp nhiều thể loại ảnh khác nhau. Dù bộ gear của tôi vắng mặt những chiếc lens đình đám như Batis 18mm, hay Loxia, hay G-Master lenses, nhưng chúng đáp ứng được nhu cầu nhiếp ảnh và mang lại những bức ảnh hợp với nhu cầu của tôi. Dù hơi tham lam và phải mang vác đống lens khá nặng, tôi vẫn rất hài lòng bởi những tấm ảnh tôi chụp được.

Bạn có thể theo dõi ảnh của tôi trên FlickrInstagram. Flickr chuyên dành cho ảnh đường phố đen trắng, còn Instagram dành cho mọi thể loại ảnh và thường là ảnh màu.

Chúc bạn vui với nhiếp ảnh!