Làm thế nào để tìm ra niềm đam mê của chinh mình?

Chúng ta thường hay gặp những bạn trẻ không có chút nhiệt huyết, không chút năng lượng, uể oải đến công ty làm việc và uể oải trờ về nhà. Chúng ta cũng thường gặp những con người luôn chê bai, chỉ trích và hoài nghi về khả năng thành công của bản thân.

Bạn biết không? Thái độ tiêu cực làm cho người ta bị tụt cảm xúc, hụt năng lượng và không thể làm việc hiệu quả được.

Nhưng chuyện này có liên quan gì đến niềm đam mê?

Với tôi, đam mê là dành phần lớn thời gian, sức lực và nhiệt huyết để làm những công việc mà mình yêu thích. Vậy nếu muốn có đam mê, hãy làm những việc mình thích trước đã. 😊

Câu trả lời không đơn giản như vậy!

Có vô vàn điều cản trở bạn tìm đến được với đam mê của chính mình.

Ví dụ, bạn thích Sơn Tùng, bạn hát cũng không đến nỗi tệ, và bạn mơ ước được như anh ấy. Thế là bạn thử phân tích làm sao để được giỏi và nổi tiếng như Sơn Tùng. Bạn phát hiện ra anh ấy quá mất nhiều năm để học hát, nhiều năm để hát underground rồi sau đó mới nổi. Và rồi anh ấy cũng gặp may mắn mới có thể thành danh được. Ngang đoạn này, bạn bắt đầu cảm thấy nhụt chí và tuột mood, bởi làm sao có thể kiên trì được như vậy. Câu trả lời đơn giản nhất có thể nghĩ ra, đó là bạn yêu thích không đủ.

Nhưng đó cũng không phải là câu trả lời đúng!

Không có thành công nào dễ đạt được cả, bạn muốn trở thành học sinh giỏi, bạn phải thật chú tâm và học chăm chỉ trong suốt một thời gian rất dài. Nếu bạn sinh ra đã thông minh, thì thời gian chú tâm của bạn sẽ ít hơn, bạn vẫn có thể giỏi. Nhưng chả ai không quan tâm đến việc học hành mà giỏi cả. Nếu ai đó khẳng định, tôi không học hành mà vẫn đạt được loại giỏi, đó là nói điêu đấy bạn ạ.

Khi bạn thích một điều gì đó, hãy bắt tay vào và bắt đầu với nó.

Nếu bạn thích lập trình, hãy bắt đầu ngồi vào và viết những chương trình đơn giản nhất có thể. Khi hoàn thành chương trình đơn giản nhất, hãy viết chương trình khó hơn một xiu, hãy cải tiến phần mềm của bạn cho tốt hơn. Mỗi ngày, bạn chỉ cần bỏ ra một vài tiếng, sau một năm, bạn có thể đã trở thành một lập trình viên rồi.

Nếu bạn muốn trở thành người như Mark Zuckerberg, câu chuyện sẽ không còn đơn giản nữa. Tuy nhiên, một trong như bí quyết để làm được những việc mình thích, đó là đừng lên kế hoạch quá vĩ đại, đừng đặt cho mình những mốc quá xa. Mark không thể biết được Facebook sẽ đi được đến đâu ở những ngày đầu tiên cậu ấy làm mạng xã hội đâu, nên bạn cũng không cần phải nghĩ quá nhiều đến những điều kỳ vỹ. Thay vào đó, bạn hãy hướng đến những mục tiêu dễ đạt được hơn, và hoàn thành nó. Khi hoàn thành một việc nhỏ, bạn sẽ thêm tự tin, thêm năng lượng để hoàn thành được công việc lớn hơn. Khi đó bạn đang tiến hóa dần dần đấy.

Không có ai có thể trở thành người vĩ đại chỉ sau một đêm (trừ phi hy sinh tính mạng của mình để cứu người khác), thế nên hãy cứ bình tĩnh và cố gắng tốt hơn mỗi ngày.

Ơ, trở thành người vĩ đại, hay làm điều lớn lao có liên quan gì tới niềm đam mê đâu?

Có đấy bạn ạ. Khi bạn làm được điều nhỏ mà mình thích, bạn lại có dũng khí để làm được điều lớn hơn, và vì thế niềm yêu thích mỗi lúc mỗi tăng dần lên. Kỹ năng nhờ đó cũng được tích lũy sau mỗi ngày bạn chú tâm vào công việc. Khi niềm yêu thích trở nên rất lớn, khả năng và kỹ năng của bạn cũng trở lên cao hơn rất nhiều, bạn sẽ hào hứng làm việc mình thích, dành phần lớn thời gian để thực hiện những công việc đó, lúc đó bạn sẽ đạt được trạng thái đam mê.

Với những người có trách nhiệm với người khác, với gia đình và với xã hội, đam mê lại càng dễ đạt được hơn. Vì với họ, chỉ cần trở nên hữu ích với mọi người họ đã cảm thấy vui. Và bất cứ công việc gì họ làm để mang lại lợi ích cho xã hội, cho cộng đồng, họ sẽ làm và cảm thấy tự hào. Những người như vậy luôn có một kim chỉ nam dẫn hướng từ giây phút đầu tiên, và họ sẽ chạm đến ngưỡng đam mê nhanh thôi. Và sau đó họ sẽ trở nên thành công và vĩ đại.

Theo tôi, để đạt được đam mê bạn cần phải làm những điều sau mỗi ngày:

  1. Dành thời gian để nghĩ về việc mình thích làm mỗi ngày. Hãy đọc những bài báo, sách và tài liệu liên quan, tham gia những cộng đồng cùng sở thích và tham khảo thành quả của cộng đòng.
  2. Hãy đặt ra những mục tiêu nhỏ liên quan đến việc mình thích và dành thời gian thực hiện nó mỗi ngày. Ít thôi cũng được, nhung phải làm và phải có kết quả mỗi ngày.
  3. Hãy chia sẽ niềm yêu thích của mình cho mọi người, hãy nói về sở thích của bạn, bạn chia sẻ càng nhiều, bạn sẽ càng tìm ra nhiều lý do để thêm yêu thích thứ mà mình đã chọn lựa hơn.
  4. Hãy hướng dẫn người khác làm những điều mà mình đã đạt được. Cảm giác được trân trọng là một cảm giác rất tốt để giúp cho bạn có niềm tin và động lực để bước tiếp.
  5. Hãy lặp đi lặp lại những điều ở trên mỗi ngày.

Khi bạn có được niềm đam mê, không có gì là khó cả. Cái khó là làm sao để đạt được trạng thái đam mê. Và hãy nhớ khi bạn đạt được trạng thái đam mê, đừng nhắm đến những sở thích khác, bởi nếu bạn làm vậy, niềm đam mê sẽ bị suy giảm, và có thể bạn sẽ phải xây dựng niềm đam mê lại từ đầu với sở thích mới đấy. Và để đạt được trạng thái đam mê hoàn toàn không dễ dàng, nên bạn hãy thận tọng nhé!

Chúc các bạn thành công và tìm ra được sở thích của mình và biến nó trở thành niềm đam mê để bạn có thể hạnh phúc khi làm việc mỗi ngày!

T.P. Hồ Chí Minh 30/03/2019