Thừa nước đục thả câu

Trong cuộc  sống bạn có thể gặp nhiều loại người, nhưng loại người mà bạn cần phải thận trọng nhất khi giao tế đó là những người vị lợi mà bỏ qua tất cả, nhân lúc bạn đang gặp chuyện rối bởi để “thừa nước đục thả câu” nhằm vun vén và thu lợi cho mình.

Thừa nước đục thả câu là kế số 20 trong tam thập lục kế trong chiến tranh của người Trung Quốc cổ đại, đó là kể của đối thủ dành cho đối thủ, dựa vào tình trạng khó khăn rối bời của địch thủ mà nhanh chóng ra tay nhằm đạt được mục đich của mình. Nếu kế này được thực hiện nhằm chiến thắng địch thủ, tôi nghĩ không có gì để bàn, nhưng nếu kế sách này được thực hiện giữa những người thân thuộc với nhau, kẻ sử dụng kế thực là đáng sợ.

Nếu bạn đang gặp khó khăn, bấn loạn, người thân thuộc của bạn nhanh chóng lợi dùng tình huống để thực hiện hành vi nhằm thu lợi cho mình bất chấp bạn tổn thương ra sao, bạn sẽ đánh giá người đó như thế nào?

Tôi nghĩ, trong cuộc sống, bạn có thể ra tay tàn độc với 9 phương, bạn cũng nên chừa lại một con đường để còn có thể mà quay lui. Cuộc đời sẽ vô cùng buồn khổ nếu bạn thực sự “cô độc” khi bất cứ ai cũng cảm thấy cần phải đề phòng chính bạn.

Như tôi á, tôi sống vui vẻ chẳng cần gia hại bất cứ ai.

Nhưng những người cọi lợi hơn bạn bè, họ có thể làm bất cứ điều gì.

Tất nhiên, mọi hành vi đều có thể nắm bắt, nếu bạn thực sự chịu quan sát kỹ!

Vỏ quýt dày, luôn có móng tay nhọn!

Khi gặp khó khăn, việc của bạn là cần phải giữ tâm tĩnh, chịu khó quan sát, và lúc đó bạn có thể nhận ra được, ai mới chính là người mình có thể tin cậy được. Còn kẻ nào đục nước béo cò, thì chính họ cũng phải rất cẩn thận, bởi trong khi con bọ ngựa định bắt con ve sầu, thì ai dè có con chim sẽ đang rình chờ cơ hội.

Sống ở đời, có nhiều mưu kế cũng tốt, nhưng sống với cái tâm tốt đẹp thì cuộc đời an yên.

Tôi chọn tâm an!