Giá của bạn là bao nhiêu?

Nếu đem nội tạng của bạn đi bán, giá sẽ cực cao, nhưng chả ai xẻ thân bán nội tạng cả, nên chúng ta nói về giá của bạn khi bạn không bị xẻ thịt bán theo kí nhé. Giá của bạn thực sự là bao nhiêu?

Như bạn đã biết, giá cả tuân theo quy luật cung cầu, giá của bạn cũng vậy!

Khi bạn đi làm công, được doanh nghiệp trả lương, doanh nghiệp định giá năng lực làm việc cho bạn và trả cho bạn một khoảng tiền. Khoảng tiền đó tương xứng với giá trị mà bạn có thể mang lại cho doanh nghiệp, với khách hàng cuối khi sử dụng dịch vụ do bạn góp phần làm, giá trị của bạn mang lại có thể sẽ cao hơn.

Nghĩa là, mức lương của bạn cho biết giá trị của bạn với doanh nghiệp đó. Nếu bạn làm freelancer, bạn có thể được trả thêm tiền, giá trị của bạn đối với người khác sẽ tăng lên nhiều đấy.

Nếu bạn làm vlogger, đăng video lên Youtube, bạn có hàng ngàn hoặc trăm ngàn người theo dõi, giá trị của bạn được tính bằng số lượt quảng cáo mà người ta đã xem khi xem trang youtube của bạn.

Với ba mẹ bạn, con cái bạn, có thể nói bạn gần như vô giá với họ, bởi họ không thể nào mua được một người thứ hai giống bạn, họ yêu quý bạn và họ sẽ vô cùng đau khổ nếu mất bạn. Có bao nhiêu người xem bạn là quà tặng quý giá từ thượng đế?

Nếu bạn là thủ lĩnh, bạn định hướng cho nhiều con người, giá trị của bạn chính là quyền lực mà bạn có. Giá trị đó khó đong đếm được, nhưng nó chính là sức ảnh hưởng. Một ca sĩ có thể có sức ảnh hưởng rất lớn, và giá trị của cô ta chính là lượng vé, lượng đĩa hát và số lượng hợp đồng quảng cáo của cô ta có. Nếu bạn là chính trị gia, giá trị của bạn là chính sách mà bạn theo đuổi sẽ được bao nhiêu người ủng hộ và nó có được hiện thực hóa hay không.

Nếu bạn là người viết, là tiểu thuyết gia, giá trị của bạn được tính bằng độ lan tỏa của tác phẩm mà bạn viết, sức trường tồn của các phẩm đó. Có một số tác phẩm rất nổi khi ra mắt, sau vài năm thì chỉm nghỉm hẳn. Có một số tác phẩm, lúc ra mắt chả mấy người đọc, nhưng lại có giá trị trường tồn với thời gian và số lượng người đọc mỗi năm mỗi tăng.

Nói tóm lại, giá trị của bạn chính là độ hữu ích mà bạn có thể mang lại cho thế giới.

Bạn có hữu ích với người xung quanh không?

Bạn có hữu ích với cả thế giới không?

Nguyễn Du ngày xưa có câu thơ:

“Bất tri tam bách dư niên hậu, Thiên hạ hà nhân khấp Tố như”

Thực tế, Nguyễn Du chả có trông chờ ai khóc mình sau ba trăm năm, mà mong ước của ông ấy là được người ta nhớ đến các tác phẩm của mình, cái tên của mình vẫn được nhắc đến. Di sản ông ấy để lại có truyện Kiều và vô vàn các tập thơ khác. Và với sự cống hiến của ông, giá trị các tác phẩm của ông vẫn tăng dần theo thời gian. Có lẽ năm trăm năm sau mọi người vẫn nhớ đến ông.

Vậy giá trị của tôi thì sao?

Tôi cũng chả biết nữa, hãy để mọi người tự đánh giá vậy.

Giá trị của một con người về sau chót chính là di sản mà người ấy để lại.

Bạn để lại cho hậu thế những gì?

Sài Gòn, ngày 30 tháng 10 năm 2019