Nỗi bất hạnh của những người ích kỷ và tham lam

Loài người là giống loài duy nhất trên thế giới có cái thứ đức tính gọi là “tham vọng” và có luôn bản tính hiếm hoi mà loài khác không có đó là “ích kỷ và tham lam”.

Tham vọng giúp cho con người làm được những điều mà những tưởng như không thể làm được. Loài người đã tìm ra lửa, chế tạo ra các công cụ lao động, chinh phục thiên nhiên, khám phá thế giới. Thực sự chúng ta hoàn toàn không khoa trương khi nói rằng con người đã hoàn toàn làm chủ mặt đất. Và với tham vọng của con người, họ có thể làm chủ cả không gian và vũ trụ nữa cơ.

Tham vọng, theo tôi, là mong muốn và khát khao làm được những điều vĩ đại, tốt hơn. Nhưng khác với tham vọng, tham lam là mong muốn của con người luôn muốn đạt được cho mình nhiều thứ hơn.

Một đứa trẻ tham lam, là một đứa trẻ mà khi ngồi chơi với chúng bạn, nó sẽ cố giành hết đồ chơi về mình. Một con người tham lam, là con người cố sắp đặt tình huống để mình có thể đạt được mọi thứ tốt đẹp bất kể kết quả xấu có thể đến cho người khác. Tham lam và ích kỷ luôn là cặp đôi trời sinh trong bản tính của con người. Người tham lam tất nhiên sẽ ích kỷ. Người không tham lam hầu như không bao giờ ích kỷ.

Ích kỷ là nghĩ về điều có lợi cho mình hơn là nghĩ về lợi ích của mọi người. Người ích kỷ chỉ nhìn vào nhu cầu của bản thân, mong muốn tư lợi cho bản thân, sẳn sàng vì bản thân mà phá hoại hoặc làm ảnh hưởng đến lợi ích của người khác. Một ví dụ của ích kỷ đó là, khi bạn lên xe bus, bạn chọn được một ghế ngồi tốt, sau đó có một phụ nữ bồng con nhỏ bước lên xe bus nhưng không còn chỗ ngồi, thế nên cô ấy phải đứng, bạn biết cô ấy đứng như vậy là tội nghiệp, nhưng bạn đang có chỗ ngồi tốt nên bạn không muốn nhường chỗ cho người phụ nữ kia, dù bạn là thanh niên trai tráng. Lúc đó bạn là một người ích kỷ.

Người tham lam thường mong muốn có thứ này thứ kia, nhưng khi đạt được rồi, họ lại muốn nhiều hơn. Ví dụ như, bạn muốn có nhiều tiền, bạn lao vào làm việc không ngưng nghỉ, nên bạn có được một khoản thu nhập khá tốt, nhưng khi có đủ tiền để có căn nhà, chiếc xe hơi, bạn lại muốn nhiều hơn, nên bạn nghĩ thêm cách để có thêm tiền bạc. Nếu bạn là người tham vọng, nhưng không tham lam, bạn sẽ tìm cách sáng tạo để kinh doanh, hoặc cải tiến công việc khi làm công cho một doanh nghiệp để được tín nhiệm và có thêm thu nhập. Nhưng nếu bạn là người tham lam, có thể sự tham lam sẽ dẫn dắt bạn đến việc kiếm tiền nhiều hơn bằng cách thực hiện những công việc bất chính gây hại cho người khác.

Người tham lam và ích kỷ, thường bị hai tính xấu này che mờ mắt mà không thể nhìn ra được nỗi khổ của những người khác. Họ sẵn sàng vị lợi mà quên bạn bè hoặc thậm chí bán đứng bạn bè, bởi với họ, lợi ích cá nhân của họ còn cao hơn cả bạn bè và người thân. Những người như vậy, ban đầu có thể đánh lừa được người thân xung quanh họ, nhưng càng về sau, sự ích kỷ và tính vị lợi của họ càng trở nên rõ ràng, người ta sẽ xa lánh họ. Người ta thường bảo “ngưu tầm ngưu, mã tầm mã” ý là, những người giống nhau sẽ chơi với nhau, người ích và tham lam sẽ bị những người tốt tránh xa, cuối cùng, họ rơi vào trạng thái cô đơn và không thể tin tưởng lẫn ai. Bởi chính họ cũng là những người ích kỷ và tham lam, làm sao họ có thể tin rằng, ở ngoài đời kia còn những con người tốt bụng sẵn lòng vì người khác và không nhắm vào túi tiền của họ.

Cái bẫy cho những người ích kỷ và tham lam là sự cô đơn đến cùng cực, bởi bản thân họ cũng không có thể đặt niềm tin vào bất kỳ ai, kể cả chính vợ con của họ. Họ sẽ chỉ yêu và trung thành với tài sản của họ và với bản thân họ. Họ sẽ không có bạn bè thực sự, không thể tin vào ai, mất niềm tin vào xã hội. Họ rời vào vòng xoáy của việc vun vén của cải, có thê họ giàu có nhưng họ không bao giờ có được niềm tin vào người khác.

Với tôi, tài sản của con người, quý báu nhất là thời gian, quý báu thứ nhì là bản lĩnh sống để có thể sống tốt mà không gây hại cho bất kỳ ai, quý báu ba niềm thương yêu của mọi người dành cho mình, quý báu thứ tư là kiến thức và kỹ năng mà mình tự xây dựng được, quý báu thứ năm mới kể đến tài sản và địa vị. Mấy thứ đầu mất đi, cái thứ năm gần như vô nghĩa.

Với tôi, nếu dành giật bất cứ thứ gì mà làm phương hại đến người khác, tôi thà hy sinh quyền lợi của mình còn hơn là dành lấy những thứ đó, bởi làm người khác đau khổ không làm tôi hạnh phúc. Tôi nghĩ, người tham lam và ích kỷ thường làm cho người khác đau khổ, nên những người như vậy, bản thân họ đã tạo ra sự bất hạnh cho chính họ, bởi như vậy họ đâu có thể hạnh phúc được đâu.

Nếu bạn thấy mình có triệu chứng tham lam và ích kỷ, bạn nên suy xét và thay đổi nhé. Nếu không, bạn sẽ thực sự đơn côi giữa cõi đời này.

Sài Gòn, ngày 02 tháng 11 năm 2019