Thế mạnh của người hướng nội

Người hướng nội tuy không nhiều nhưng vẫn hiện hữu xung quanh bạn, nếu bạn là người hướng ngoại, người hướng nội chính là phần bù cho bạn đấy, bởi họ có những khả năng mà bạn không mạnh bằng. Nếu bạn có những người bạn, đồng nghiệp là người hướng nội, bạn cần biết khai thác họ. Còn nếu bạn là người hướng nội, bạn cần biết thế mạnh của bạn là gì. Tập trung vào thế mạnh sẽ giúp cho người hướng nội đạt được khả năng tối đa của họ.

Đầu tiên, bạn phải biết rằng người hướng nội không thích nói chuyện phiếm theo kiểu, trời hôm nay mưa đó, mày biết không. Hay đêm qua Việt Nam thắng đó, mừng ghê, họ đá hay mày nhỉ? Người hướng nội là những người lười nói chuyện phiếm, họ là những người sâu sắc, có khả năng tập trung cao độ, chỉ thích nghiên cứu và bàn luận về những chủ đề họ thích. Quen người hướng nội, bạn hãy nhớ tìm hiểu xem họ quan tâm và thích thú những gì, họ là những chuyên gia về những chủ đề họ thích. Họ sẽ giúp bạn trả lời được cho bạn những câu hỏi khó, và giúp bạn vượt qua được mối rối mà bạn không nghĩ sẽ có ai giúp được bạn đấy. Tôi lấy ví dụ đơn giản, tôi mê uống café, uống quá nhiều và tôi thường bảo với mọi người là vì tôi nghiện café và tôi muốn tĩnh táo, một người bạn hướng nội của tôi chỉ nói một câu đơn giản “Anh đang cần nước, chứ không phải anh đang cần café”, câu nói đó làm tôi thức tỉnh, và thay vì uống 4-6 ly café mỗi ngày, giờ tôi đa phần uống nước lọc, và vẫn tĩnh táo như thường. Café làm cho nước có mùi vị khác, nên làm cho tôi có cảm giác dễ uống, nhưng trên thực tế, không có café cũng chả ảnh hưởng gì đến khả năng tỉnh táo của tôi. Thực ra, đôi khi tôi bị mệt người vì uống café quá nhiều nữa cơ.

Người hướng nội còn có thể là những người bán hàng rất giỏi đấy, bạn có biết không? Nghe thì có vẻ hơi mâu thuẫn, nhưng bởi vì họ hiểu rõ những thứ họ quan tâm, và thứ nữa họ là người rất cẩn thận và không sẵn sàng để chấp nhận quá nhiều rủi ro, nên khi họ đã quyết định làm bán hàng thì họ đã chuẩn bị rất kỹ và sẵn sàng với những thắc mắc troéo nghoeo, và họ cũng sẵn lòng tư vấn cho những người khó chịu nhất dù họ không thích điều đó lắm. Nếu một người hướng nội thích xe mô tô, họ sẽ hiểu mọi khía cạnh của mô tô, phân biệt được từng dòng xe, điểm mạnh yếu của từng nhãn hàng, đặc tính của những người mua xe. Đừng ngại chọn người bán hàng là người hướng nội, bởi người hướng nội sẽ rất tự tin với chủ đề mà họ nắm rõ, bạn không cần quá lo lắng về họ. Có thể họ là những người bán hàng tốt nhất của công ty đấy.

Người hướng nội còn có một năng lực tuyệt vời mà mọi người ít để ý, đó là khả năng quan sát và nhờ đó có thể cho bạn góp ý. Người hướng nội thường chọn vị trí ít thể hiện, thay vào đó họ quan sát tình huống, quan sát mọi người và nắm rất rõ tình thế. Nếu họ thấy thích thú về bạn, hãy xin một ít lời khuyên từ họ, những gì họ nói đôi khi lại là yếu tố quan trọng để bạn có thể khắc phục điểm yếu và phát triển đấy. Khi gặp khó, đừng quên những người hướng nội, vì họ nắm nhiều góc nhìn mà đôi khi vì bạn đang thể hiện quá nổi bật mà không có thời gian để nhìn ra mọi thứ đấy.

Người hướng nội với khả năng làm việc động lập, tập trung cao độ và dành toàn tâm toàn lý cho việc được giao sẽ có khả năng trở thành những người làm công có năng suất cực cao. Chỉ cần bạn giao việc và cho họ vài chỉ dẫn, sau đó bạn hãy tránh đi và để họ tự giải quyết công việc của mình, bạn sẽ nhận được kết quả tuyệt vời từ họ đó. Người hướng nội ít khi chấp nhận bàn giao kết quả chưa được hoàn thiện, nên họ sẽ đứa kết quả cho một vài người nhờ họ kiểm tra và đánh giá trước khi bàn giao. Giao đúng việc cho người hướng nội, bạn sẽ cực kỳ hài lòng.

Những người lãnh đạo xuất sắc thường khá nổi bật và có khả năng giao tiếp xã hội rất tốt, tuy nhiên những người hướng nội vẫn có thể quản lý và dẫn dắt nhóm của họ cực kỳ hiệu quả. Những người hướng ngoại thường thể hiện năng lượng tràn trề, luôn vận động mọi người hành động, nổi bật và dẫn dắt. Ngược lại người hướng nội lại có khả năng quan sát và nhớ đó có phản hồi thích hợp để hỗ trợ thành viên của mình, họ cẩn thận, khiêm nhường, có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, có thể làm việc một mình mà không cần phải có đội nhóm của mình ngay bên cạnh, họ bền bỉ và thấu hiểu các thành viên của họ, và có khả năng sắp xếp đúng người đúng việc. Người hướng nội cũng có thể làm lãnh đạo giỏi. Thường khi người hướng nội bước lên vị trí lãnh đạo rồi, họ hiếm khi làm dở công việc của họ.

Người hướng nội là những người hiểu rõ nỗi khổ tâm của những người cùng nhóm trong việc giao tiếp, nên họ sẵn lòng để lắng nghe câu chuyện người khác. Nếu bạn cần một anh bờ vai, có thể nói và kể mọi người cho người ta vì người ta sẵn sàng lắng nghe, bạn có thể chọn một anh bờ vai hướng nội,bởi anh ta là người trao đổi một cách thực tâm, chia sẻ và đứng về phía bạn khi bạn thực sự cần họ.

Những người hướng nội là những người thích quan sát, thích đọc vị những người khác. Khi họ quan tâm đến ai, họ sẽ quan tâm đế từng chi tiết, từng hành vi nhỏ của người đó, thế nên họ có khả năng tư vấn và đưa ra lời khuyên cho bạn khi họ thực sự quan tâm đến bạn. Nếu bạn có người bạn hướng nội, đừng ngần ngại xin họ cho lời khuyên mà họ có được từ sự quan sát của họ cho bạn. Người hướng nội với khả năng thấu cảm, quan sát và đọc vị người khác chính là những nhà tư vấn giỏi bẩm sinh đấy bạn ạ.

Ngoài việc quan sát bên ngoài, những người hướng nội là những người thích hoạt động soi chiếu bản thân, và nhờ vậy họ luôn tìm hiểu về chính bản thân họ và hiểu chính họ. Nhờ hiểu bản thân, hiểu mình muốn gì và giỏi hoặc dỡ những gì, mà họ biết mình cần làm gì để phát triển, để có cảm giác đủ đầy, và họ cũng biết những gì hợp hoặc không hợp với chính họ.

Những người hướng nội có khả năng là những người rất uyên bác, hiểu rộng biết nhiều, bởi bản thân họ là những người có khả năng tập trung cao độ vào một số chủ nhất định mà họ thực sự quan tâm. Thế nên, họ có thể là những người có nhiều kiến thức sâu rộng, và hơn nữa họ rất sẵn sàng để chia sẻ nếu bạn cũng thực sự quan tâm. Nói cách khác, họ là nguồn tri thức mà bạn có thể học tập.

Cuối cùng, bạn đừng nên bỏ qua những người hướng nội, bởi họ có thể là những người bạn cực kỳ trung thành. Người hướng nội có thể khó hiểu, nhưng một khi họ đã thân với bạn, họ không bao giờ phản bội bạn. Nếu bạn chia sẻ bí mật với họ, bạn hoàn toàn có thể yên tâm, vì họ không đem chuyện của bạn đi bàn với người khác. Họ có thể không mang lại cho bạn quá nhiều sự vui thú, nhưng họ là những người bạn tận tâm với bạn.

Hiểu những người hướng nội sẽ giúp cho bạn có những đồng minh tuyệt vời đấy!

Sài Gòn, ngày 12 tháng 12 năm 2019