Người hướng nội cần gì ở bạn?

Thật khó khăn khi được một người hướng nội chọn làm bạn, và nó sẽ còn khó khăn hơn nữa để duy trì tình bạn với người hướng nội, bởi họ là thiểu số so với nhóm người đối nghịch là hướng ngoại, nên họ rất khó hiểu và họ dễ chán những thứ lặp đi lặp lại. Nếu bạn muốn duy trì mối quan hệ tốt với những người hướng nội, có thể bạn nên để ý một số điểm ở dưới đây.

Thứ nhất, người hướng nội là những người không thích những người nhạt, nhạt ở đây là không có điểm chung, không có điều gì để nói chuyện cùng với họ, và họ càng không thích những người hiểu biết nông cạn, bởi khi đã trò chuyện về một chủ đề, họ mong chờ một người có hiểu biết về chủ đề đó trò chuyện với họ. Nói cách khách, những người hướng nội thường có xu hướng thích những người thông minh, học rộng và biết nhiều, bởi bản thân họ cũng là những người thích cô độc và tìm tòi những thứ mình thích, thế nên họ thường hiểu sâu sắc những thứ họ quan tâm. Nếu bạn không đủ thông minh và không sâu sắc, có lẽ bạn sẽ bị những người hướng nội phớt lờ.

Người hướng nội thường không dễ chấp nhận kết bạn, và họ lại càng không muốn kết bạn một cách chóng vánh, họ cực kỳ cẩn thận trong việc chọn bạn và không dễ dàng để có thể trò chuyện riêng tư với người lạ. Nếu bạn muốn chơi thân với một người hướng nội, bạn cần sự kiên trì, xây dựng niềm tin với họ, một khi họ mất niềm tin vào bạn một lần thôi, họ sẽ có xu hướng từ chối bạn. Cho dù bạn đã có chỗ đứng trong tim của họ, bạn cũng cần kiên nhẫn, không nóng vội, và không nên phá vỡ không gian yên tĩnh của họ, sự xuất hiện quá thường xuyên của bạn, việc gia tăng tần suất tương tác của bạn có thể làm cho người hướng nội bị cảm giác quá tải, và họ sẽ nhanh chóng khép kín cửa để tìm lại không gian yên tĩnh yêu thích của mình. Làm thân với người hướng nội, không vội được đâu bạn ạ.

Người hướng nội vốn không giỏi thể hiện cảm xúc, và họ lại càng không thích bị mâu thuẫn, thế nên, để kết thân được với người hướng nội, bạn nên là một người nhạy cảm có khả năng thấu hiểu người khác. Khi bạn có khả năng thấu cảm, bạn sẽ hiểu được những hành vi của người hướng nội muốn thể hiện điều gì. Bạn phải có khả năng phán đoán mong muốn và thông điệp của họ trong những hoàn cảnh khó khăn nhất, kể cả khi trong cuộc tranh cãi tồi tệ nhất giữa bạn với họ. Người hướng nội cần có những người bạn có thể thấu hiểu, nhìn ra được điểm tốt xấu của họ, nhưng không ghét họ và phải kiên trị với họ, giúp họ nhận ra điểm chưa tốt của mình và hỗ trợ họ phát triển và thay đổi từ những lỗi lầm của chính họ.

Người hướng nội thường phân tích và suy nghĩ quá nhiều, đôi khi còn lo lắng thái quá nữa. Ngay cả mối quan hệ bạn bè với bạn cũng dễ làm cho họ suy nghĩ, và đôi khi họ còn lo lắng với việc trở nên quá thân thiết với bạn. Khi họ suy nghĩ quá nhiều, bạn sẽ dễ ngộ nhận rằng giữa bạn với họ đang có khoảng cách. Bạn cần giúp họ thoát ra khỏi vòng xoáy nghĩ suy đó, giúp họ trở về với thực tại và tận hưởng những gì đang diễn ra.

Người hướng nội thường không diễn đạt ý của họ một cách rõ ràng, nếu bạn muốn hiểu được họ, bạn cần phải chú ý tới điều họ nói và cách họ nói. Đôi khi họ chỉ nói ra một cụm từ nghe đơn giản nhưng lại mang nhiều tầng nghĩa ở trong đó. Bạn phải tập đoán ý muốn của họ, và dần dần giúp họ có thể nói một cách thẳng thắn suy nghĩ của mình hơn. Khi người hướng nội thực sự thẳng thắn và có thể nói ra suy nghĩ của họ một cách thoải mái với bạn, họ đã tiến triển rất nhiều về giao tiếp, và họ thực sự tin tưởng ở bạn.

Dù bạn là bạn thân của một người bạn hướng nội, bạn cũng không nên xuất hiện cạnh họ quá nhiều, hãy giúp cho họ được yên tĩnh với không gian riêng của họ, tôn trọng họ và giúp họ giảm stress và giảm sự quá tải. Dù họ có quý bạn đến mấy, họ cũng cần được ở một mình và sạc năng lượng. Khi cột năng lượng của họ lên đầy, họ sẽ vui vẻ với bạn. Vì vậy, hãy nhớ thiết lập quy tắc ứng xử với họ, ngay khi họ nói họ cần một mình, hoặc không muốn bị quấy rầy, bạn hãy tránh xa họ, tôn trọng sự riêng tư của họ. Sau khoảng thời gian đó, bạn sẽ thấy họ trở lại với tràn đầy sức sống. Nếu bạn không tôn trọng họ, bạn sẽ gặp phải những gương mặt cáu kỉnh, hoặc thiếu sức sống. Hãy hiểu cho họ bạn nhé, và nếu bạn cũng là người hướng nội, bạn sẽ dễ cảm thông với họ hơn.

Đối với người hướng nội, thời lượng giao tiếp không quan trọng bằng chất lượng giao tiếp. Họ rất quý trọng thời gian của mình và chỉ dành thời gian cho những giao tiếp quan trọng, nếu bạn được họ dành thời gian cho bạn, hãy tận dụng khoảng thời gian đó và làm cho việc giao tiếp thực sự có ý nghĩa để tạo ra sự kết nối mạnh mẽ hơn giữa bạn với họ.

Điều cực kỳ quan trọng đó là, bạn đừng cố thay đổi những người hướng nội, bạn không thể yêu cầu họ trở nên cởi mở hơn, hoặc tham gia hội hè nhiều hơn, hãy tôn trọng họ và để họ là chính họ. Điều cực kỳ quan trọng đó là bạn đừng đưa họ vào những tình huống biến họ thành những thằng hề, bạn giỏi giao tiếp với đám đông, còn họ thì không, nên đừng làm họ trở nên lớ ngớ, ngốc nghếch và tổn thương. Tôn trọng và yêu thương họ bởi con người hiện tại của chính họ, đừng cố biến đổi họ trở thành người khác.

Điều cuối cùng, đó là, bạn đừng phỏng đoán, hãy giao tiếp và hỏi xem điều họ muốn có phải là điều bạn nghĩ hay không. Nhiều lúc, vì hiểu sai ý của họ, mà bạn đang đi sai đường và phá hỏng mối quan hệ. Tuy những người hướng nội không mấy khi nói thẳng, nhưng họ thích giao tiếp với những người chân thành và quan tâm đến họ. Hãy kiên nhẫn, chịu khó hỏi họ và để họ xác nhận ý muốn của họ.

Nói tóm lại, để trở thành một người bạn thân với người hướng nội, bạn cần phải học và nỗ lực rất nhiều. Công sức bạn dành cho họ sẽ không hoài phí đâu, bởi người hướng nội rất chọn lọc, nếu họ quý bạn, họ sẽ quý bạn cả đời. Thế nên, đừng làm hỏng mối quan hệ với họ chỉ bởi thiếu kiên trì hay thiếu mẫn cảm. Kiên trì, bạn sẽ có người bạn trung thành và có sự quan tâm sâu sắc đến bạn đấy, nếu họ thực sự quan tâm đến bạn, không mấy ai hiểu bạn bằng họ đâu.

Sài Gòn, ngày 11 tháng 12 năm 2019