Sở hữu nhiều hơn chưa chắc đã làm bạn hạnh phúc hơn

Sở hữu nhiều hơn có làm bạn hạnh phúc hơn không? Khi tôi hỏi mọi người câu đó, đa phần đều đáp lại rằng, có nhiều hơn vẫn tốt hơn, giả sử bây giờ có trong tay hai tỷ đồng, với việc có trong tay 10 tỷ đồng, có mười tỷ vẫn tốt hơn. Nhưng trên thực tế mọi người không trả lời câu hỏi của tôi, liệu rằng có nhiều hơn có giúp người ta hạnh phúc hơn hay không?  Có một số người trả lời rằng, con người là cá thể khá phức tạp, dù có nhiều thứ hơn vẫn tốt hơn, nhưng chưa hẳn đã mang lại hạnh phúc cho người ta.

Điều đầu tiên mà mọi người thường đề cập là tiền, bởi tôi thường nghe câu, có tiền mua tiên cũng được.

Năm tôi 22 tuổi, thu nhập của tôi là 700,000 VNĐ, và tôi cứ mong ước làm sao có thu nhập cỡ năm triệu, tôi sẽ sống vui vẻ được. Tuy nhiên trong thời gian có thu nhập 700,000 VNĐ đó tôi vẫn khá là vui vì lúc đó tôi mới có bạn gái, cả hai cùng đi chơi với số tiền ít ỏi, nhưng trên thực tế hạnh phúc là sự quan tâm săn sóc lẫn nhau hơn là ăn cái gì và xài bao nhiêu tiền, khi đó tôi vẫn buồn vì mình vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm thực chiến để dạy các bạn sinh viên tốt hơn, nhưng những năm từ 22 tuổi đến 28 tuổi, tôi viết được khá nhiều bài viết và truyện ngắn. Năm 2008, tôi chuyển việc và có thu nhập cỡ 6 triệu đồng, tôi sống thoải mái hơn, và có công việc phù hợp hơn, và giai đoạn đó tôi vui vẻ và hạnh phúc vì gia đình tôi rất ổn, và tôi được làm những việc tôi thích. Sau đó đến giữa năm 2009, tôi bị thất nghiệp vì công ty tôi đang làm bị các cổ đông ở Mỹ kiện và dẫn tới phá sản. Từ 2009 đến 2011, tôi có rất ít tiền vì tự mở công ty, rồi phải đi làm thêm công ty khác để nuôi bản thân, thu nhập từ công ty tự lập chỉ đủ nuôi nhân viên mà thôi, nhưng nhớ lại, đó là những năm tôi sống khá hạnh phúc vì tôi làm những điều mình thực sự muốn làm. Năm 2011, khi vào Sài Gòn, lương hàng tháng của tôi cỡ 15 triệu đồng, nhưng lúc đó tôi không hoàn toàn vui vì công việc của tôi không làm tôi hài lòng, tôi không được cống hiến như mong muốn của tôi, và tôi muốn thay đổi công việc. Càng về sau lương của tôi càng cao hơn, nhưng có lẽ nó không phải là nhân tố làm tôi hạnh phúc hơn. Đến giờ, khi lương tôi đã ở một ngưỡng xác định, tôi hoàn toàn không quá quan tâm tới việc gia tăng thu nhập, vì tôi không thấy cần phải mua sắm nhiều hơn, và đủ cho gia đình tôi sống tạm ổn và tôi có thể có được một khoảng nhỏ để dành hàng tháng là đủ, thay vào đó, tôi ưu tiên dùng thời gian để làm những việc mà tôi muốn. Nếu tôi chăm chăm kiếm tiền, tôi sẽ không vui, vì với tôi, tài sản quan trọng hơn tiền là thời gian, và những nội dung tôi có thể tạo ra, nên tôi sẵn sàng hy sinh khả năng kiếm tiền để tiết kiệm thời gian, và dùng thời gian để có thể tạo nội dung.

Ngược với tôi một số người khác khi họ có thu nhập càng cao, họ lai càng muốn gia tăng thêm thu nhập, khi có mười tỷ, họ lại đầu tư và kiếm tiền làm sao cho có 20 tỷ, lúc tiền lên tới mức đó họ lại đặt kế hoạch cao hơn, và đến khi trong tay có cả trăm tỷ họ vẫn không yên tâm vào tương lại, và lại tiếp tục đặt kế hoạch tăng trưởng tài sản. Tôi có một người họ hàng, vợ chồng họ có thu nhập rất cao, chỉ riêng về lương, thu nhập từ lương của hai người mỗi tháng đã hơn 200 triệu, và họ cho con học trường tư, mua căn hộ từ bốn tỷ, sau đó lại đổi lên căn hộ 11 tỷ, họ luôn đặt những mục đích cao hơn để đạt được, dù tiền rất nhiều, nhưng gia đình vẫn thường xuyên lục đục vì vợ chồng vốn dĩ không hòa thuận, và những mâu thuẫn từ lúc họ còn có thu nhập thấp vẫn tồn tại đến bây giờ, trong trường hợp này, nhiều tiền rõ ràng không giúp họ hạnh phúc hơn.

Tiền rất quan trọng để giúp chung ta dùy trì cuộc sống và thực hiện những điều chúng ta muốn, nhưng tùy theo mục tiêu của từng người mà số tiền mỗi người cần phải có sẽ khác nhau. Điều quan trọng là chúng ta cần phải xác định được, nên có bao nhiêu tiền là đủ ổn để có thể tập trung phần thời gian còn lại để làm những điều khác hơn chỉ là kiếm tiền. Nếu bạn muốn có nhiều tiền đến độ không còn phụ thuộc vào tiền và lúc đó có thể làm được mọi việc bạn thích, tôi chúc bạn may mắn nhé, với tôi, tôi thích được làm việc mình thích mỗi ngày hơn.

Điều thứ hai mà mọi người thường mong chờ là sự tán dương của người khác về họ và thành quả của chính họ.

Mọi người thường mua sắm nhiều tiện nghi đắt tiền và sang trọng như nhà cửa, xe hơi, áo quần để nhận được sự tán thưởng của người xung quanh. Giữa việc đi chiếc xe dream và xe Vespa, tất nhiên người ta sẽ trầm trồ người đi xe Vespa hơn. Nếu bạn đi xe Honda City, và người khác đi xe Audi, tất nhiên người ta sẽ mê mẩn chiếc xe có logo là mấy chiếc vòng đan vào nhau hơn. Để thể hiện đẳng cấp, bạn sẽ phải đầu tư rất nhiều, và lý do chủ yếu mà bạn mong chờ là để cho người ta khác tán thưởng bạn nhiều hơn. Bạn sẽ chụp rất nhiều hình ảnh tự sướng khi bay tới nhiều quốc gia trên thế giới và khoe lên Facebook lẫn Instagram. Bạn sẽ thể hiện sự hạnh phúc và giàu có của mình lên mạng xã hội để nhận được nhiều likes, nhiều sự tán thưởng của mọi người. Nhưng nhiều người tán thưởng hơn, nhiều like hơn không làm cho bạn hạnh phúc hơn, bởi cuộc sống cần những mối quan hệ chất lượng, khi buồn bạn cần có người lắng nghe, khi thất bại bạn cần có người ngồi bên cùng chia sẻ với bạn, đầu tư vào những mối quan hệ chất lượng sẽ tốt hơn đi kiếm sự tán thưởng từ mọi người đấy bạn ạ.

Trước đây mỗi lần tôi post một bức hình lên Instagram, tôi ngồi ngóng đợi mọi người like bức hình của tôi, và mong sao cho thật nhiều người thích, nhưng số lượng người thích rất èo uột. Sau một năm, mỗi bức hình tôi post lên tăng từ 5-7 likes thành vài chục like, nhưng chỉ sau một thời gian, tôi thấy quen với điều đó, và tôi lại mong có số lượng like cao hơn. Con người rất dễ thích nghi với điều kiện sống mới, và cho dù cuộc sống sung sướng hơn, hay hình có nhiều likes hơn, chúng ta cũng sẽ chóng quen thôi, và chúng ta sẽ lại có nhu cầu nhiều hơn để vượt ngưỡng cân bằng. Nếu ta cứ chú trọng vào những sự quan tâm bên ngoài, chúng ta sẽ chạy theo một cuộc rượt đuổi không có hồi kết, nhưng chưa chắc chúng ta sẽ thấy cân bằng hơn.

Tương tự như vậy, khi chơi nhiếp ảnh, tôi luôn tìm cách nâng cấp thiết bị máy ảnh, và luôn mua sản phẩm mới và xịn hơn, và mua nhiều máy ảnh hơn, có những lúc tôi sở hữu đến năm chiếc máy ảnh đắt tiền và hàng chục cái lens đắt tiền. Nhưng khi có nhiều thiết bị nhiếp ảnh hơn, tôi mới nhận ra sở hữu nhiều hơn không giúp cho tôi có nhiều hình đẹp hơn, thay vào đó tôi cần học hỏi nhiều ở mọi người và đi chụp ảnh nhiều hơn, chỉ cần dành thời gian cho việc chụp hình, chiếc máy ảnh nào cũng có thể giúp cho tôi có được hình đẹp, kể cả điện thoại hay những máy ảnh đời cũ. Việc sở hữu nhiều thiết bị nhiếp ảnh chỉ đúng khi tôi muốn thực hiện cho nhiều mục đích nhiếp ảnh khác nhau, nhưng tôi vẫn có thuê thiết bị thay vì sở hữu, bởi khi sở hữu quá nhiều, tôi không chỉ phải tốn nhiều tiền để mua chúng mà còn phải giữ gìn chúng nữa. Sở hữu nhiều hơn không giúp tôi thõa mãn hơn, dành thời gian chụp ảnh nhiều hơn giúp tôi tạo ra những bức ảnh đẹp và nó làm tôi vui hơn.

Chúng ta ai cũng cần một nơi để ở, những tiện nghi tối thiểu đảm bảo cuộc sống, và chúng ta cần tự nhận thức được bao nhiêu là đủ. Nếu chúng ta chỉ có thể sống trong một căn nhà nhỏ hẹp và không có vườn, chúng ta có thể tận hưởng không gian thoáng đãng ở công viên. Nếu chúng ta không có tiền để đi khám phá ở châu Âu, hay thậm chí là ở Đà Lạt, chúng ta có thể khám phá con người và thành phố nơi mình đang ở. Biết như thế nào là vừa đủ cực kỳ quan trọng để chúng ta không bị cuốn vào vòng xoáy kiếm tiền không ngừng nghỉ mà quên đi việc nâng cao chất lượng sống của chính mình. Nâng cao chất lượng sống không chỉ là đời sống vật chất, mà còn là đời sống tinh thần nữa. Hiểu mình thực sự mong muốn điều gì sẽ giúp cho bạn đạt tới cảm giác đủ đầy. Khi bạn làm ra được nhiều tiền, có nhiều tài sản đắt giá, nhưng bạn không thấy hạnh phúc và đủ đầy, bạn cần phải nghiêm túc xem lại bản thân. Đừng để mong muốn tăng trưởng – giàu có – nổi tiếng che lấp những khát vọng khác của bạn.

Sở hữu nhiều hơn chưa hẳn đã là tốt hơn bạn nhé!

Sài Gòn, ngày 02 tháng 01 năm 2020