Vì sao bạn thấy cô đơn?

Bạn có thường thấy cô đơn vì những người khác không giống mình? Tôi cũng như bạn vậy, thường xuyên thấy cô đơn. Cô đơn có phải là nỗi niềm của riêng một số người, hay ai cũng cô đơn. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem thử các lý do khiến bạn trở nên cô đơn nhé.

Những lý do khiến bạn cảm thấy cô đơn

Mỗi chúng ta đều có nhiều suy nghĩ ẩn giấu bên trong, nhưng để an toàn, chúng ta thường chọn chỉ thể hiện ra bên ngoài một số đặc điểm mà chúng ta có. Lấy ví dụ đơn giản, bạn chẳng thế nào kể với mọi người rằng bạn là nữ và chỉ muốn quan hệ tình dục với những gã trai hói đầu cả, hay bạn là người thích máu và màu của máu, hoặc thể hiện rằng bạn đam mê triết học cũng có thể khiến người ta lánh xa bạn đấy. Rất ít người muốn thể hiện ra mình là kẻ dị biệt, nên họ chỉ thể hiện ra những đặc tính mà cộng đồng dễ dàng chấp nhận. Khi bạn nhìn vào người khác, bạn sẽ thấy những điểm mà người ta muốn thể hiện ra ngoài, nếu bạn giỏi quan sát, bạn có thể nhìn thấy được nhiều hơn. Nhưng trên thực tế, bạn không thể hiểu hoàn toàn về bất cứ ai, và ngược lại.

Thứ hai, để hiểu được một người bạn cần phải tốn rất nhiều thời gian và công sức. Bạn phải kiên nhẫn lắng nghe người ta nói, quan sát hành vi của người đó, tập phân tích hành vi và biểu cảm của họ. Để hiểu một người, bạn có thể phải cần đến vài năm, bạn có đủ kiên nhẫn không? Ngay cả những nhà tâm lý đại tài cũng không thể hiểu rõ một người ngay được, họ có thể phán đoán khá chính xác một vài đặc điểm tính cách, nhưng để hiểu sâu sắc về một con người, họ cần rất nhiều thời gian. Thế nên, kiếm được một tri kỷ cho chính mình là việc không hề dễ dàng, bởi người ta phải thực sự quan tâm đến bạn mới dành nhiều thời gian cho bạn. Thật đáng tiếc nếu bạn tìm được tri kỷ mà để vuột mất người ta, bởi đời mà, dù tri kỷ ở ngay trước mắt, nhưng vô duyên thì cũng không thể gần nhau.

Thứ ba, dù có những người quan tâm tới bạn, họ cũng không thể giúp bạn giải quyết rốt ráo những vấn đề của bạn, chính bạn phải là người giải quyết những vấn đề của riêng mình. Hành trình đó đương nhiên là một hành trình cô đơn. Ví dụ, nếu bạn muốn trở thành một lập trình viên giỏi, bạn phải tự mình học tập và thực hành chứ không ai làm điều đó thay bạn, người ta có thể chỉ bạn học sách này, làm ví dụ kia, còn lại bạn vẫn phải tự mình thực hiện. Nếu bạn muốn viết, bạn phải tập trung và phải làm việc đó một mình, chứ không ai làm cùng bạn cả. Nếu bạn thất tình, người duy nhất có thể giúp bạn cải thiện tâm trạng là chính bạn,  chứ không ai khác có thể thay bạn làm được điều đó.

Thứ tư, mỗi người được sinh ra trong một hoàn cảnh khác nhau, không ai có hoàn cảnh hoàn toàn giống nhau, nên không ai có thể hiểu được hoàn toàn về nhau. Hai anh em sinh ra trong cùng một gia đình, dù giống nhau về hoàn cảnh khá nhiều, nhưng đến khi học đại học có thể sẽ học trường đại học khác nhau. Bạn mà họ chọn để chơi cũng không hoàn giống nhau. Thế nên, tìm được người hiểu được phần lớn những gì bên trong bạn không đơn giản tí nào, có thể họ không sinh ra cùng thời với bạn, có thể bạn và họ đã vô tình lướt qua nhau mà không nhận ra người ta là người có thể giúp bạn cảm thấy được sự đồng đều và bớt cô đơn. Bạn càng đặc biệt, càng phát triển về trí tuệ, sự cô đơn của bạn càng lớn, bởi số người hiểu được bạn lại càng ít hơn.

Thứ năm, đôi khi có những nhu cầu khác khiến bạn bỏ qua việc tìm kiếm người bạn thực sự hợp, thay vào đó bạn chọn một người vì đặc điểm bên ngoài của họ nhiều hơn là bên trong, chẳng hạn như là chiếc mũi thanh, đôi mắt biết, hay nụ cười đẹp. Nhiều khi, nhu cầu tình dục thắng thế và bạn phải chọn người để thỏa mãn nhu cầu đó rồi có sự gắn kết với họ, nên bạn không còn cơ hội để tìm được người thực sự phù hợp để có thể sống cùng bạn cả đời và có đủ thời gian để thấu hiểu được bạn. Đa phần chọn người vì những mục đích khác hơn là kiếm một người thực sự là cạ cứng, là người đồng cảm với họ.

Như vậy, thực ra bạn không phải là thiểu số đâu, trên thực tế, có lẽ ai cũng có một chút cô đơn, như đạit hi hào Goethe từng nói “Không ai hiểu tôi, tôi cũng chả hiểu ai một cách trọn vẹn cả. Hay nói cách khác, không ai có thể hiểu trọn vẹn một ai khác cả”.

Lợi ích của việc cô đơn

Thực ra thì, cô đơn không phải là điều có hại, khi bạn chấp nhận rằng việc đâu đó bạn có cảm giác cô đơn là chuyện đương nhiêu, bạn sẽ còn ngạc nhiên vì những lợi ích mà cảm giác cô đơn mang lại.

Người ta thường bảo cô đơn giúp bạn sáng tạo hơn, điều này hoàn toàn đúng đấy. Nghệ sỹ là nhóm người thường có cảm giác cô đơn thường trực, họ cô đơn vì cảm thấy mình khác với người khác, và họ chọn sáng tác làm phương tiện thể hiện cái tôi của bản thân và tìm hiểu bản thân. Khi bạn cô đơn, bạn sẽ có thể vẽ tranh, viết blog, làm film, viết sách, viết truyện ngắn, thêu thùa, chế tạo đồ thủ công … Cô đơn là món quà tặng vô giá của thượng đế dành cho nghệ sỹ. Quá trình sáng tác chính là quá trình khám phá bản thân và khai phá tiềm năng của mỗi chúng ta. Và khi sáng tác bạn sẽ có được cảm giác đủ đầy, vì bạn tìm ra được chính bạn.

Lịch sử các ngành nghệ thuật đều cho thấy một điểm chung của các nghệ sỹ, đó là họ khác biệt và luôn cô đơn. Chính nhờ quá khác biệt, nên số lượng người có thể thấu hiểu họ không nhiều, và nhờ vậy họ luôn cô đơn vì khó kiểm được người tâm đầu ý hợp. Trịnh Công Sơn yêu nàng Dao Ánh, nhưng tôi đồ rằng nàng ta chả thể nào hiểu nỗi tâm ý của chàng trai họ Trịnh, người gì mà có thể viết được đến 300 bức thư tình, người gì có thể viết được những bài hát cứ ngỡ như nói về điều gì đó không tồn tại trong thực tại với những lời ca thoát tục. Mấy ai hiểu Trịnh Công Sơn, nhưng cũng nhờ vậy mà ông cô đơn, khi cô đơn ông có thể sáng tác được nhiều hơn.

Cô đơn lại là tiền đề cho sự thấu hiểu đấy, bởi khi cô đơn, bạn sẽ tìm hiểu được chính mình, khi đó bạn sẽ thấu hiểu bản thân và cảm thông cho những nỗi băn khoăn của những người khác. Nhờ hiểu rõ nỗi cô đơn bên trong mình, bạn sẽ đồng cảm được với nỗi cô đơn của những người khác, và vì thế bạn chịu khó lắng nghe, chịu khó quan sát và dần thấu hiểu. Khi đó cơ hội bạn tìm được người bạn thiết thân với mình sẽ cao hơn nhiều.

Có một sự thực mà khi đọc đến đây tôi chắc chắn bạn hiểu, đó là bất cứ ai cũng ẩn giấu nỗi cô đơn trong lòng. Khi người ta vui vẻ nói cười với đám bạn, không có nghĩa là người ta không cô đơn. Hiểu được như vậy, bạn sẽ hiểu rằng, bất cứ ai cũng cần một ai đó có thể cảm nhận được họ. Nếu bạn cảm thấy bị lôi cuốn bởi ai, có thể họ có những điểm tương đồng với bạn đấy, hãy dành thời gian cho họ, bạn sẽ hiểu họ hơn, đừng giả định rằng mọi người ai cũng có bạn, chỉ có duy mỗi mình là kẻ cô đơn lạc loại bạn nhé.

Cô đơn giúp ta trông thanh lịch và lôi cuốn đấy. Bởi khi bạn nhận diện ra những người cô đơn, bạn sẽ tò mò tự hỏi liệu rằng họ có phải cùng nhóm với mình, có cùng sự quan tâm với mình không. Những kẻ trông cô đơn, bí ẩn luôn thu hút sự chú ý của người khác, và nhờ vậy, họ có cơ hội được gặp những người cùng sự quan tâm về các chủ đề giống nhau.

Bạn cần chấp nhận sự cô đơn xuất hiện bên trong bạn là lẽ đương nhiên. Bạn không thể không cô đơn. Và đôi khi bạn cần phải chấp nhận cô đơn trong một khoảng thời gian dài. Thà tư chối tham gia những nhóm vì họ không phù hợp với mình, còn hơn bạn phải chịu đựng những sự khác biệt quá nhiều so với bạn. Càng kiên nhẫn, bạn sẽ càng có cơ hội gặp những người hợp cạ hơn.

Sài Gòn, ngày 03 tháng 01 năm 2020