Cách sử dụng thời gian hiệu quả

Đời của mỗi con người có thể dài hoặc ngắn, nhưng không ai có thể sống mãi được. Có bao giờ bạn cũng như tôi, băn khoăn về việc sử dụng thời gian làm sao cho hiệu quả không? Bởi cuộc sống là hữu hạn, và thời gian là thứ tài sản nếu không sử dụng thì nó cũng tự nhiên biến mất, nên nếu không sử dụng thời gian hiệu quả, bạn sẽ nuối tiếc.

Thời gian có giá trị còn lớn hơn tiền bạc. Nếu bạn có tiền, bạn có thể làm cho tiền sinh sôi, còn với thời gian, bạn chỉ có hai trạng thái, một là sử dụng thời gian hiệu quả, hai là hoang phí khoảng thời gian đó. Nhưng sử dụng thời gian sao cho hiệu quả là một câu hỏi không dễ trả lời.

Nếu bạn đầu tư thời gian cho sự nghiệp, nhưng bỏ bê gia đình, về già bạn sẽ hối hận vì không dành thời gian cho người thân của mình. Nếu bạn là người vì gia đình, nhưng bạn lại có khả năng để thăng tiến, bạn có thể lại hối hận vì mình không thể phát triển sự nghiệp của mình. Nếu bạn chạy theo đồng tiền, cố gắng kiếm thật thật nhiều tiền, nhưng lại không có thời gian tận hưởng bạn cũng sẽ lại nuối tiếc. Nếu bạn chọn yêu sai người, người ta đối xử không tốt với bạn bạn sẽ đau khổ. Thời gian như một xô nước, mà bạn có nhiều ly nước để đổ vào, nhưng bạn không thể đổ đầy tất cả các ly nước, và như vậy, bạn phải chấp nhận thời gian là hữu hạn, bạn phải hy sinh một vài thứ để đạt được một vài mục tiêu khác. Nếu bạn là người thích giao du, nhậu nhẹt, bạn sẽ không có thời gian làm những công việc yêu thích khác khi bạn có thời gian rỗi. Sử dụng thời gian thông minh và hiệu quả là một những việc khó nhất mà bạn cần phải luôn cân nhắc, nếu không bạn sẽ hối tiếc khi về già.

Một điểm khác bạn cần quan tâm, đó là bạn có hai loại cảm xúc là khổ đau và lo lắng. Bạn khổ đau vì những thứ đã xảy ra trong quá khứ, và bạn lo lắng cho những chuyện trong tương lai. Tuy nhiên, không ai đoán định được tương lai, và vì tương lai là bất định, chúng ta không nên lo lắng quá nhiều, thay vào đó hãy tập trung tận hưởng thứ đang hiện hữu và có thực nhất đó chính là khoảnh khắc hiện tại. Quá khứ đã đi qua, chúng ta cũng không nên khổ đau về những sai lầm trong quá khứ vì đó là thứ mà chúng ta không thể thay đổi được. Sống những giây phút hiện tại mới là cách sử dụng thời gian đúng.

Nếu xem hiệu quả của việc sử dụng thời gian là ký ức tốt đẹp, và bạn không hối hận về nó, bạn cần phải thấu suốt về những quyết định của mình và không hối hận về nó. Ví dụ nếu bạn có một tình yêu đẹp bạn sẽ hài lòng, nhưng nếu bạn quyết định chia tay với một người, quyết định đó phải là một quyết định được suy nghĩ kỹ càng, và bạn sẽ không hối hận với quyết định đó sau này, bởi bạn biết rằng, nếu bạn có làm lại một lần nữa, bạn vẫn sẽ quyết định như vậy. Hoặc bạn quyết định rời bỏ một công việc, và đi theo một công việc khác dù thu nhập giảm, nhưng bạn biết bạn đang sống vì chính mình và muốn thể hiện đúng bạn thân mình. Để không hối hận về những việc xảy ra trong quá khứ, bạn phải hiểu chính bản thân bạn, và khi hiểu rõ bản thân, bạn sẽ không hối hận về những quyết định của bản thân mình. Đồng thời với việc thấu hiểu bản thân, bạn phải thấu hiểu dòng chảy của cuộc sống, chấp nhận tính vô thường của cuộc đời, khi bạn hiểu được dòng chảy của cuộc sống, bạn sẽ không thất vọng với mọi điều đã xảy ra, thay vào đó, bạn sẽ thản nhiên chấp nhận quá khứ, và bạn sẽ tận hưởng những khoảnh khắc của hiện tại.

Mức tận cùng của việc sử dụng thời gian hiệu quả đó là biến những khoảnh khắc thời gian trở nên vĩnh cữu, nghĩa là, mọi khoảnh khắc bạn sống đều đáng để nhớ, đáng để trân trọng. Nếu bạn tạo được những ký ức tuyệt vời, bạn sẽ không quên nó. Trong trường hợp của tôi, đó là những điều tốt đẹp tôi làm được cho mọi người, là những bức ảnh tôi đã chụp được, những câu chuyện tôi đã nghe, những bài học tôi đã học được và những bài viết tôi đã và đang viết ra. Mỗi ngày của tôi phải là một ngày đáng nhớ, mỗi phút giây tôi sống phải là những phút giây thật sự chất lượng. Tôi không chấp nhận sống mòn, và sẽ không bao giờ sống mòn.

Bạn đã sử dụng thời gian của bạn một cách thực sự hữu ích chưa?

Sài Gòn, ngày 04 tháng 01 năm 2020