Sự thật về tình yêu

Tình yêu là điều mà mọi người luôn mơ ước, ít nhất một lần trong đời. Chúng ta luôn mong muốn tìm được nữa kia thực sự hoàn hảo cho mình, một nữa kia hoàn hảo là một người hiểu ta, yêu ta như chính bản thân họ, luôn đặt chúng ta ở vị trí ưu tiên trong cuộc sống của họ, đi cùng ta suốt cuộc đời. Liệu một người như vậy có thực sự tồn tại, liệu có một tình yêu hoàn hảo dành cho ta đã tồn tại ở đâu đó rồi không?

Tình yêu hoàn hảo chưa bao giờ tồn tại

Mỗi người khi cô đơn đều cầu mong tình thấy nữa duyên tiền định của mình, một người mà chúng ta không biết họ thực sự trông như thế nào, nhưng họ sinh ra để dành cho chúng ta, có yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên. Nhưng bạn có biết sao không, cái con người trong mong đợi đó không hề tồn tại. Không thể có một tình yêu hoàn hảo và một người tình hoàn hảo sẵn có cho bạn lựa chọn. Nếu bạn mong chờ có một người yêu như ý, và rằng người ta không có bất cứ lỗi lầm gì, bạn sẽ chẳng có ai để yêu trên cõi đời này đâu. Tình yêu cần có sự vun đắp, cần có sự đầu tư, bạn gặp một người và bạn thích họ, và bạn tô vẽ cho họ mọi thứ đẹp đẽ, và mừng rỡ bởi mình đã tìm được ai đó thực sự được sinh ra để dành cho mình. Thế nhưng, càng yêu bạn càng nhận ra nhiều sự khác biệt tưởng chừng như không chấp nhận được từ nhau, nếu bạn cảm nhận ngay, rằng người đó không dành cho mình, bạn sẽ không kiên trì và bỏ đi, nhưng thực ra, tình yêu giống như một căn nhà được xây bằng nhiều viên gạch nhỏ, căn nhà đó phải được cả hai người yêu nhau dựng xây từng ngày một. Yêu là một sự đầu tư về thời gian, tình cảm, tiền bạc và cả nỗi đau. Càng gần nhau, càng vì nhau mà sống thì càng gắn kết, khi càng gắn kết thì càng khó rời xa nhau. Nếu hai người yêu nhau luôn nghĩ về nhau và quan tâm đến nhau, thì họ sẽ hiểu nhau hơn, cảm thông cho nhau nhiều hơn, và vì nhau mà sống hơn. Thế nên, bạn phải biết rằng không thể có một tình yêu hoàn hảo, mà bạn chỉ có thể cùng nhau xây dựng một tình yêu và làm cho nó trở nên tốt hơn mỗi ngày mà thôi.

Bạn vẫn cô đơn kể cả khi bạn đã tìm được tình yêu

Nếu bạn nghĩ rằng tình yêu làm cho bạn hết cô đơn, bạn đã nhầm. Cô đơn chính là định mệnh của mỗi người trên cõi đời này. Nói cô đơn là định mệnh là bởi vì bạn không thể tìm được một người nào có thể hiểu được hết về bạn. Người duy nhất có thể hiểu được về bạn một cách gần như hoàn toàn là chính bạn, nhưng để đạt được điều đó cũng không dể dàng. Để hiểu được về chính mình, bạn cần rất nhiều thời gian để quan sát bản thân, phải có môt nền tảng tâm lý tốt và phải có tri thức sâu rộng về tâm lý con người, khi đó bạn mới lý giải được về bản thân, về hành vi của chính bạn. Người hiểu bạn hoàn toàn chỉ có thể là chính bạn mà thôi. Nghĩa là, không có ai hiểu bạn hoàn toàn ngoài bạn, và dù có người yêu bạn đến bao nhiêu đi nữa, cũng không thể hiểu hết về bạn, và sẽ có những lúc bạn cảm thấy cô đơn cùng cực vì không ai hiểu mình.

Không ai có thể hiểu được bạn hoàn toàn, nhưng có một số người hiểu bạn nhiều hơn những người khác. Người bạn yêu nên là một trong những người hiểu bạn nhất, nhưng để hiểu về bạn nhiều, người ta phải đầu tư nhiều thời gian và tình cảm cho bạn, ở phía ngược lại, bạn cũng phải tạo cơ hội để người ta hiểu mình và dám nói mọi thứ với mình. Người xưa thưởng bảo “Tri âm dễ kiếm, tri kỷ khó tìm” quả không sai, nhưng nếu nói đúng hơn, tri kỷ là thứ tình bạn được dựng xây, người ta có thể đoán được đôi điều về bạn, nhưng hiểu bạn ngay sau vài tháng là chuyện không thể xảy ra. Cha mẹ bạn sinh ra bạn, dù quan sát bạn mấy chục năm vẫn chưa thể hiểu hết về bạn, vì chưa chắc bạn đã mở lòng với họ, chưa chắc bạn đã thể hiện hết cái tôi của bạn cho họ thấy. Đời này khó kiếm nhất là người yêu mà sẽ hiểu mình qua thời gian và trở thành người bạn thân nhất của mình để rồi họ sẽ thường thấu cảm được mình và luôn sát cánh bên mình.

Để tình yêu bền vững, trước tiên bạn phải xây dựng khả năng tự hiểu được bản thân, thứ hai, bạn phải nâng cao khả năng truyền tải cảm xúc của mình cho người mình yêu, và nữa kia của bạn cũng phải làm được điều tương tự. Không ai có thể hiểu một người khác 100%, nhưng tình yêu giúp cho hai bên có thể bộc lộ những cảm xúc chân thành và những suy nghĩ sâu kín nhất cho nhau, đồng thời có thể cảm nhận được ngay khi người yêu của mình gặp khó khăn trong cảm xúc. Tình yêu sẽ bền vững nếu hai bên đều kiên trì với nhau.

Lời kết

Tình yêu là mối quan hệ đẹp đẽ tuyệt vời mà ai cũng mong có, nhưng tình yêu đích thực không có sẵn, nó chỉ có thể hình thành nếu bạn và người yêu của bạn thực sự bỏ công sức ra để dựng xây. Nhưng, tình yêu, dù quan trọng, vẫn không thể là tất cả với bạn, nó chỉ là một phần của cuộc sống mà thôi. Ngoài tình yêu đôi lứa, bạn còn có tình cảm bạn bè, người thân, các mối quan hệ xã hội, bởi không ai có thể là cả thế giới đối với bạn đâu. Một người không thể hiểu hết về bạn đâu, mỗi người trong mạng lưới quan hệ của bạn hiểu một phần khác nhau của bạn, thế nên, người bạn yêu dù có tuyệt vời đến mấy cũng không thể thay thế cho tất cả. Nếu muốn có tình yêu đẹp, hãy chọn một người thực sự muốn đầu tư cho bạn và bạn cũng muốn đầu tư cho họ để xây dựng tình yêu đó. Nếu như tình yêu chưa đến bạn cũng đừng nên sầu muộn, mà thay vào đó hãy học cách yêu chính mình. Tôi tin rằng, khi bạn thực sự yêu bản thân bạn, tình yêu sẽ đến với bạn!

Sài Gòn, ngày 12 tháng 01 năm 2020