Muốn có tình yêu đích thực, hãy yêu bản thân trước

Ai cũng mong muốn tìm được tình yêu đích thực, hay nói cách khác, tìm được nửa kia của mình, và khi bạn độc thân càng lâu, bạn lại càng khao khát có được tình yêu hơn. Tuy nhiên, sự khát khao đó dễ dẫn đến những quyết định sai lầm, bởi có thể bạn sẽ vì “tình yêu mộng tưởng” mà đánh mất chính bản thân.

Nếu bạn đang cô đơn, hẳn bạn sẽ luôn nghĩ tại sao bạn lại phải cô đơn, mà luôn mơ mộng có một tình yêu, một người nào đó thực sự là của bạn và yêu bạn. Và thế là, bạn mỗi ngày gặm nhấm nỗi cô đơn, hay nói cách khác, cô đơn giống như là một ngục tù bao la, và bạn nghĩ rằng, bạn chỉ thực sự được giải thoát khỏi cái ngục tù đó khi bạn có người yêu. Khi có người yêu, bạn nghĩ rằng bạn sẽ được yêu thương, được chăm sóc, và được cùng với bạn đời mình chia sẻ nỗi niềm. Nhưng nếu bạn chưa từng yêu thực sự đủ lâu, bạn sẽ không mường tượng được những thách thức mà các cặp đôi yêu nhau phải nếm trải. Vốn dĩ, các cặp đôi sinh ra vốn không để dành cho nhau sẵn đâu, mà họ phải vượt qua được sự khác biệt của bản thân, sự khác biệt của gia đình của hai bên và thích nghi với một cuộc sống mà mình không còn được tự do hoàn toàn, bởi hằng đêm bạn luôn có một kẻ ngủ chung giường, hằng ngày phải ăn cơm chung cùng nhau. Tình yêu không phải là một con đường chỉ trải hoa hồng, mà còn cả nhiều gai từ thân cây hoa hồng nữa, bởi biến hai tâm hồn khác biệt trở nên đồng điệu không dễ dàng tí nào, bạn phải quen với việc áo quần của bạn lẫn với áo quần của ai đó, tóc tai lông lá của người lạ rụng ở trên giường của bạn, những thói quen trái ngược của nhau, những sở thích không trùng lắp, bạn phải nghe loại nhạc mình thích mà người yêu không thích bằng tai nghe chứ không phải bằng loa, bạn phải chấp nhận người thân của người yêu và cả đám bạn bè của họ nữa. Tình yêu luôn bao gồm những điều tuyệt diệu và những thử thách vô cùng khó khăn, mà phải yêu lắm, kiên nhẫn lắm bạn mới có thể vượt qua được, nếu không, bạn sẽ cứ yêu rồi lại chia tay mà thôi.

Nỗi khao khát yêu và được yêu nó cũng giống như một cơn đói khát cồn cào, chỉ khác là, nếu đói bạn chỉ cần ăn là hết thấy đói, nếu khát thì chỉ cần uống nước, còn thiếu người yêu là một vấn đề không dễ giải quyết được ngay, càng nóng vội bạn càng dễ thất vọng với đối tượng yêu đương của mình và hậu quả là chia tay. Sau nhiều lần chia tay, bạn sẽ không còn tin vào cảm nhận của bản thân nữa, và cũng sẽ không tin vào các đối tượng đang tìm cách cưa đổ mình. Và từ đó sẽ hình thành một vòng luẩn quẩn kiểu như: thấy thinh thích ai đó, làm quen với họ, hẹn hò với người ta được một thời gian, bạn sẽ đột nhiên bỏ chạy vì thấy không ổn, và bạn lại tiếp tục cô đơn, rồi lại tìm hiểu ai đó. Cái vòng lặp luẩn quẩn đó đến bao giờ mới dứt?

Xã hội chúng ta có một điểm vô cùng buồn cười, đó là khi bạn độc thân quá lâu, người ta sẽ đặt dấu hỏi về bạn: lệch lạc về giới chăng, hay khó tính quá chẳng ai ưa, hay bị vô sinh nhỉ, có lẽ nó bị lãnh cảm. Dòng họ, bạn bè, đồng nghiệp, và cả hàng xóm, ai cũng một điệp khúc lớn lắm rồi sao chưa yêu – chưa cưới, hay là bạn ế dài hạn chăng. Và bạn bị cái sức ép đó làm cho bạn không thở nổi, đến độ bạn luôn có ý nghĩ, hay yêu phứt một đứa nào đó rồi cưới, đến đâu thì đến. Nhưng yêu phải đứa không ra gì, hoặc người ta không yêu mình, bạn sẽ tiến vào một ngục tù thực sự, chứ không phải cái ngục tù độc thân mà bạn đang tưởng tượng đâu.

Độc thân và cô đơn là hai cụm từ chỉ hai trạng thái hoàn toàn khác nhau. Độc thân là bạn chưa có gia đình, còn cô đơn là bạn cảm thấy lạc lõng trong một môi trường nào đó. Có gia đình rồi, bạn vẫn cảm thấy cô đơn như thường, bởi thể nào cũng có lúc bạn thấy mình không hòa hợp với người xung quanh, thấy mình cá biệt và chả ai hiểu mình cả, lúc đó là lúc cô đơn đấy. Độc thân là lúc mà bạn có thể tự do làm tất cả những điều bạn muốn, không phải lo lắng cho cảm xúc của người sống cùng bạn, thế nên, bạn có thể tự do hẹn hò với bất cứ ai, hoặc tự do đi đến bất cứ nơi đâu và làm bất cứ việc gì bạn thích. Hơn nữa, đừng đợi ai chăm sóc bạn, hãy tự chăm sóc mình trước, hãy yêu chính mình rồi cho mình cái quyền được làm những điều mình muốn, lúc đó bạn sẽ có cảm giác đủ đầy và hạnh phúc. Tình yêu cũng có thể mang lại cảm giác hạnh phúc, nhưng nó chỉ là một trong những điều có thể giúp bạn có cảm giác hạnh phúc mà thôi.

Ngày xưa, người ta hay gắn liền tình dục với hôn nhân, trong khi tình dục chỉ là một nhu cầu về tâm sinh lý, và vì thế rất nhiều người chỉ cưới để được làm “chuyện ấy”, cho đến một ngày họ nhận ra, chỉ tình dục thôi không đủ để duy trì hôn nhân, và họ bế tắc trong cuộc hôn nhân của chính mình, bởi khi họ có con cái, ly hôn sẽ tạo ra một gánh nặng tài chính vô cùng lớn, và không còn đủ thời gian để làm bất cứ việc gì ngoài làm việc và chăm con mà thôi. Nhưng rồi, đến một lúc nào đó, có cũng có đủ dũng khí để chấm dứt và bắt tay làm lại một cuộc sống mà họ được độc lập làm điều họ muốn. Ngày nay, tình dục không phải là vùng cấm của những kẻ độc thân nữa, thế nên bạn đừng chỉ vì nhu cầu nhục dục mà quá nóng vội trong chọn lựa nhé.

Muốn có tình yêu đích thực ư? Hãy làm sao để bạn cảm thấy thoải mái với cuộc sống độc thân và chấp nhận tình trạng đó, hơn là dằn vặt khao khát thoát ế mỗi ngày. Bạn cần yêu và được yêu, nhưng đừng để cái khao khát nó lên cao quá và che mờ lý trí của bạn, hãy chậm rãi nghiên cứu đối tượng, nếm trải quá trình hẹn hò, tìm hiểu kỹ và hãy đảm bảo hai bên chia sẻ mọi điều dù xấu lẫn tốt với nhau, hãy tập chấp nhận sự trái chiều của nhau, hãy đảm bảo tình yêu đủ lớn để vượt qua những cản trở còn lại. Trong trường hợp tình yêu không đủ lớn, bạn hãy dũng cảm dừng lại, bởi độc thân dù sao cũng tốt hơn là một cuộc hôn nhân mà trải nghiệm của nó giống ngục tù không lối thoát.

Khi bạn yêu bản thân, sống vui vẻ với cuộc sống độc thân bạn đang có, yêu đương như là một gia vị cộng thêm, bạn sẽ bình tĩnh và đủ sáng suốt để tiếp nhận tình yêu, và tình yêu bền vững sẽ đến với bạn nếu bạn đủ kiên trì. Lỡ như tình yêu bền vững không đến và bạn không có cuộc hôn nhân nào thì sao? Bạn cũng sẽ không buồn đâu, thay vào đó bạn có biết bao nhiêu là trải nghiệm tuyệt vời khác. Đến một lúc nào đó, bạn sẽ mỉm cười khi nghĩ về những mối tình đã qua, những người cũ và những mặt tốt lẫn xấu của họ, bởi đôi khi, yêu một người không hẳn phải cột dây buộc chân họ, ít nhất bạn cũng đã từng có những thời khắc vui vẻ nhất cùng họ. Để đi cùng nhau hết cuộc đời, chúng ta phụ thuộc nhiều lắm vào chữ duyên, mà đã nói tới duyên, thì chúng ta không thể cưỡng cầu được.

Sài Gòn, ngày 13 tháng 01 năm 2020