Những đức tính giúp bạn trở thành một người tốt

Ở cái thời đại mà đôi khi “tốt tính” quá cũng trở thành không tốt, liệu chúng ta có nên trở thành người tốt không. Nhiều người vì “tốt tính” quá mà bị người khác lợi dụng. Thế nhưng, sống tốt giúp cho chúng ta có tâm thái an lành, không lo sợ hay có cảm giác bất an, bởi nếu chúng ta không làm điều xấu, chúng ta đâu có gì phải lo sợ. Người tốt còn có nghĩa là người thông thái, hiểu biết và có thể sống tốt chan hòa với mọi người.

Để trở thành một người tốt không đơn giản, quá trình đó cũng giống như một người đến phòng gym luyện tập liên tục để có một cơ thể khỏe và đẹp hơn. Trí não của chúng ta cũng cần được luyện tập như vậy để có thể trở thành một người tốt hơn.

Để trở thành người tốt, có lẽ chúng ta nên cần chỉ ra một số đức tính cần có. Khi có danh sách các đức tính mà người tốt thường có, chúng ta có thể đầu tư để xây dựng các đức tính đó và trở thành một người thực sự tốt. Dù rằng ở thời đại này người ta có nhiều mục tiêu để theo đuổi hơn là trở thành một “người tốt”, nhưng tôi nghĩ vẫn có những người vẫn muốn mình trở nên tốt hơn mọi ngày. Thế nên nếu muốn sống tốt hơn, bạn hãy tham khảo danh sách các đức tính dưới đây nhé

Tự tin

Khi có sự tự tin, chúng ta mới có đủ dũng khí để làm những việc khó khăn và vượt qua được những thách thức của cuộc sống. Tự tin không có nghĩa là liều lĩnh, những người tự tin là những người thông minh, biết mình có gì – mạnh và yếu những gì, và khả năng thắng cuộc của họ ở mức nào. Sự tự tin đến từ sự hiểu biết chứ không phải đến từ sự liều lĩnh thái quá. Chỉ khi bạn tự tin, bạn mới có thể sống thực sự tốt được.

Đồng cảm

Người tốt phải có khả năng cảm nhận được những nỗi đau, những khó khăn và những trải nghiệm đặc biệt của những người khác. Khi bạn có khả năng đồng cảm tốt, bạn sẽ cảm nhận được cảm xúc và các trải nghiệm đặc biệt của người khác. Khi bạn có khả năng đồng cảm, bạn sẽ thấu hiểu được tâm tư của người khác, và khi đó bạn sẽ không còn có những hành động làm tổn thương người khác nữa, bởi khi đã thấu hiểu bạn sẽ có được sự cảm thông.

Lễ độ

Đối với nhiều người, việc quá ư lễ độ – hòa ái nghĩa là sống không thật với bản thẩn. Tuy nhiên, nếu suy nghĩ kỹ, bạn sẽ thấy rằng khi sống trong một xã hội, việc duy trì những mối quan hệ giữa người với người là điều đương nhiên phải làm, nếu không chúng ta sẽ rất khó tồn tại. Sống lễ độ, phải phép chính là chìa khóa để giúp cho chúng ta có thể tồn tại trong những môi trường khác nhau, với những loại người khác nhau, kể cả sống gần với những kẻ mà chúng ta không thích và khó có thể chấp nhận nhưng không thể tránh mặt được.

Sự bền bỉ

Nỗi sợ hãi thường làm bạn chùn bước, thậm chí còn làm ảnh hưởng đến những người xung quanh. Thế nhưng, với những người có đức tính kiên định – bền bỉ, khi làm gì họ sẽ cố gắng làm cho tới nơi tới chốn cho dù rất nhiều điều khó khăn xảy đến. Khi gặp nhiều cảm dỗ, họ vẫn kiên định với những gì họ đã chọn. Những người bền bỉ và kiên định là những người chấp nhận cuộc sống luôn có nhiều thử thách, và những điều bất thường xảy ra là chuyện bình thường, chính vì lẽ đó mà họ không thấy sợ hãi và không chùn bước trước khó khăn.

Kiên nhẫn

Chúng ta thường nổi nóng nếu có chuyện gì đó xảy ra không như ý. Nhiều người dù đã thành đạt vẫn thiếu đi đức tính kiên nhẫn, họ không hài lòng về những thư như giao thông, chính phủ và về những người khác. Chính vì thiếu kiên nhẫn mà chúng ta bỏ qua nhiều cơ hội được học hỏi, và thậm chí chúng ta còn để vuột mất người tài. Người ta thường bảo lắm tài nhiều tật, nhưng nếu chúng ta không kiên nhẫn được với những điểm chưa được tốt của người khác, có thể chúng ta đã bỏ qua tài năng của họ. Để trở nên tốt hơn chúng ta nên luôn giữ cho bản thân bình tĩnh và biết tha thứ cho lỗi lầm của người khác bởi ai cũng có thể mắc sai lầm, kể cả chính bạn.

Đức hy sinh

Con người vốn là những cá thể tối ưu, tức là họ luôn chiếm phần lợi ích hơn về phía mình, tuy nhiên, có một số trường hợp chúng ta cần phải hy sinh lợi ích của bản thân cho những người khác hoặc cho một việc gì đó khác. Nếu chúng ta không có đức hy sinh, thật khó để chúng ta có thể nuôi dưỡng những đứa con của mình, chiến đấu vì đất nước, hoặc bớt sử dụng các chất thải khó tiêu hủy để bảo vệ môi trường cho hành tinh này.

Thấu hiểu bản thân

Khi bạn hiểu được bản thân, bạn sẽ hiểu được tại vì sao bạn nóng giận, vì sao bạn buồn khổ, hiểu được những tham vọng, mong chờ của bạn vào người khác. Khi hiểu mình, bạn sẽ không còn đổ lỗi cho người khác vì những khó khăn mà do bạn mà ra, hay nói cách khác bạn sẽ không suy nghĩ theo lối “chủ nghĩa nạn nhân”. Nói cách khác, lúc thấu hiểu được bản thân, bạn sẽ biết được khía cạnh nào thuộc về mình, và khía cạnh nào là do phía bên ngoài tác động gây nên.

Hài hước

Khi gặp nghịch cảnh, chúng ta thường cảm thấy thất vọng, mệt mỏi, đau khổ, nhưng những người hài hước luôn có thể tìm thấy khía cạnh vui vẻ trong mọi chuyện. Ví dụ như khi thất tình, một anh chàng hài hước sẽ nghĩ đến khía cạnh vui vẻ, theo kiểu, từ nay mình không phải mất công chuẩn bị thức ăn cho nàng ấy ăn sáng, hoặc chắc hẳn phải có kẻ nào đó sẽ chịu khổ vì tính đỏng đảnh của cô nàng thay cho mình, mình thật may mắn biết bao. Sự hài hước chính là cứu cánh cho chúng ta khi chúng ta rơi vào cảnh buồn khổ.

Tha thứ

Những người sống khốn khó nhất là những người không bao giờ quên được nỗi đau và không bao giờ tha thứ cho lỗi lầm của người khác. Thử nghĩ xem, đến cả các bậc thánh nhân còn có lỗi lầm, nếu bạn không tha thứ cho lỗi lầm của những người khác, bạn làm sao có thể sống nổi cơ chứ. Có biết bao người suốt đời ôm cơn thù hận rồi không bao giờ có thể sống vui vẻ và không vượt qua được nỗi đau của chính mình.

Hy vọng

Tôi nghĩ rằng khó ai mà sống nổi nếu thiếu niềm hy vọng, nếu vậy cuộc đời của người đó khác gì đi vào ngõ cụt. Càng già đi người ta càng dễ dàng rơi vào trạng thái tuyệt vọng, nhưng những người lạc quan lại nhìn cuộc sống như một cuộc phiêu lưu, mỗi lần thất bại chỉ là một trải nghiệm, và họ luôn mong muốn được tiếp tục và hướng tới một tương lai lạc quan hơn. Nếu bạn ngưng hy vọng, bạn đã thua cuộc từ phút đầu tiên trong hầu hết mọi chuyện rồi.

Sài Gòn, ngày 18 tháng 01 năm 2020