Làm công việc phát triển con người phải có tâm như bậc làm cha mẹ

Cách đây hai hôm, tôi chợt suy nghĩ về những bạn nhân viên mà tôi đã từng làm việc cùng và những lời họ chia sẻ về cảm nghĩ của họ với tôi, và tôi thực sự cảm kích bởi các bạn nhớ đến tôi nhiều. Với các bạn, tôi luôn là người mang lại cảm hứng để các bạn phấn đấu phát triển và quan trọng hơn, khi các bạn bị khủng hoảng về niềm tin, các bạn lại tìm đến tôi để củng cố niềm tin vào bản thân và vào sự lựa chọn của chính các bạn. Tôi chợt suy nghĩ, do đâu tôi lại có thể là chỗ dựa tinh thần cho các bạn, do đâu các bạn trao niềm tin vào tôi và yêu quý tôi?

Tôi không cho các bạn tiền, không giới thiệu công việc cho các bạn, thậm chí, tôi thậm chí không dạy cho các bạn một chữ kỹ thuật nào, thế nhưng tôi được các bạn nhớ đến. Ngẫm đi ngẫm lại, những điều tôi làm được cho các bạn trẻ của mình đó là:

  • Tôi khuyến khích các bạn can đảm khám phá và thử nghiệm điều mới, và không nên sợ thất bại
  • Tôi chia sẻ góc nhìn của tôi về điểm mạnh và điểm yếu của các bạn, và gợi ý cho các bạn cách tìm ra và phát triển tiềm năng của các bạn
  • Tôi khuyến khích các bạn tự mình giải quyết vấn đề của mình
  • Khi các bạn làm điều lỗi lầm, thất bại, mất mát, tôi không rầy la các bạn, thay vào đó tôi lắng nghe câu chuyện của các bạn và chỉ hỏi các bạn rằng những điều tốt đẹp, những kinh nghiệm các bạn thu lượm được sau mỗi lỗi làm đó là gì, và những điều tiếp theo sẽ làm là gì
  • Tôi vui khi các bạn tiến bộ, dù sự thành công của bạn không mang lại cho một chút lợi ích về vật chất nào
  • Nếu tôi có thể tạo ra được một tiền đề nhỏ để các bạn có thể có tự tin thử sức với một lĩnh vực nào đó, và việc tạo tiền đề đó không quá tốn kém với tôi, tôi sẽ làm cho các bạn
  • Tôi không tiếc thời gian lắng nghe và trao đổi cùng các bạn, tôi đặt câu hỏi để các bạn tự suy nghĩ và suy luận

Ngẫm lại, những việc tôi làm ở trên chẳng phải là việc mà những bậc cha mẹ tốt làm hay sao? Cha mẹ khôn ngoan mà thương con sẽ luôn khuyến khích con tự lập, tự giải quyết vấn đề của mình. Cha mẹ không làm thay con mà thay vào đó cổ vũ con cái tự giải quyết vấn đề của mình. Cha mẹ tốt không mong chờ con cái của mình mang về cho mình tiền bạc hay của cải, cha mẹ tốt mong chờ con cái trưởng thành và vững bước trên đường đời. Cha mẹ tốt hạnh phúc khi con cái nên người và thành công. Cha mẹ tốt sẵn sàng hy sinh lợi ích của mình để có thể tạo điều kiện tốt hơn cho con cái.

Té ra, cái niềm đam mê phát triển con người của tôi chính là công việc mà mỗi người đều thực hiện trong suốt cuộc đời của mình, đó là giúp con cái phát triển và thành công. Chỉ có một điểm khác biệt đó là, những người tôi hỗ trợ không nhất thiết phải là người làm chung công ty hoặc có quan hệ máu mủ với tôi. Với tôi, chỉ cần các bạn trẻ thực sự muốn phát triển, tôi sẽ giúp họ có phương pháp luận để tự mình tìm ra tiềm năng, biến tiềm năng thành hiện thực và sau đó cực đại hóa khả năng của mình.

Tôi nghĩ, người làm công tác phát triển con người phải có cái tâm như người làm cha làm mẹ, chỉ như thế mới mang lại giá trị thực sự hữu ích cho người trẻ. Người làm công tác này xem sự trưởng thành của người trẻ chính là món quà tưởng thưởng lớn nhất dành họ, vật chất và tiền bạc chỉ là thứ yếu. Sự trưởng thành của các bạn trẻ chính là nguồn động lực lớn nhất để tôi tiếp tục làm việc, cống hiến cho đến ngày hôm nay chứ không phải là chức tước, quyền lực hay thu nhập. Và vì vậy, nếu các bạn trẻ cần tôi, hãy lên tiếng, tôi sẽ có hành động để hỗ trợ, bởi đó chính là sứ mệnh mà tôi đã lựa chọn.

“With great power comes great responsibility!”

Sài Gòn, ngày 14 tháng 02 năm 2020