Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu

Hôm nay tôi bay về Huế thăm ba mẹ, được về lại mái nhà của mình thật thân quen, và được ngồi trò chuyện với ba mẹ như những năm tháng trước đây, cảm giác đó thật là tuyệt vời. Ba mẹ tôi đều đã nghỉ hưu, sống cuộc sống nhàn tản, thanh bình. Ba tôi vẫn tiếp tục với niềm đam mê về môi trường và xúc tiến đầu tư của mình, còn mẹ tôi bắt đầu với những sở thích bà phải bỏ dở khi còn ở tuổi thiếu thời bởi lý do này hoặc lý do khác. Mẹ tôi bắt đầu học vẽ và tập vẽ như một đứa trẻ con với từng cuốn số tay nhỏ. Bà đem cho tôi xem những tập hình vẽ mà bà đã luyện tập trong suốt một tháng qua và tôi thực sự bất ngờ về những gì mà bà đã vẽ được trong một tháng qua. 

Mẹ tôi bắt đầu bắt màu nước, những cuốn sổ tay nhỏ bằng bàn tay, những nét phát hoạ bằng bút chì, rồi bằng màu nước và màu acrylic. Mẹ tôi bằng đầu bằng những tập giấy nhỏ rồi đến những tập giấy to hơn, cứ vẻ đầy cuốn sổ này đến cuốn sổ khác. Và những bức hình của bà, từ những nét vẻ đơn sơ đã trở nên đẹp và xuất thần từ lúc nào không hay. 

Nếu nhìn vào những bức hình của bà, tôi nghĩ ít ai có thể nghĩ rằng đó là những bức hình được vẽ bởi một người chỉ mới tập vẽ trong vòng một tháng. Chính niềm yêu thích, sự luyện tập liên tục và niềm hứng khởi trong quá trình học tập và thực hiện đã giúp cho mẹ tôi có được cả kiến thức và kỹ năng trong hội hoạ. Tôi biết được điều đó nhờ vào kiến thức của tôi về nhiếp ảnh. Tôi vốn chụp hình rất tệ, nhưng sau ba năm chơi nhiếp ảnh, những bức hình của tôi mới bắt đầu có nét riêng và nhìn “không xấu”. Còn mẹ tôi chỉ mất có vài tuần đã có thể vẽ ra được những bức hình mà tôi cảm thấy ưa nhìn rồi. 

Bạn thấy đấy, để bắt đầu một việc gì đấy, hoặc xây dựng một kỹ năng nào đó, độ tuổi không phải là rào cản, mà trên thực tế, nếu bạn thực sự quan tâm, thực sự muốn thực hiện, sự quyết tâm của bạn sẽ giúp bạn có được những thành tựu nhất định. Tất nhiên, có những lĩnh vực mà bạn không để đạt được kết quả hoàn mỹ khi đã lớn tuổi, nhưng nếu bạn muốn bạn vẫn có thể bắt đầu và đạt được thành tựu ở bất cứ độ tuổi nào. Điều quan trọng là bạn đã làm được điều mà trước đây bạn cứ nghĩ là mình không thể. 

Vẽ tranh, theo tôi, khó hơn nhiều so với chụp hình, nhưng mà mẹ tôi có thể bắt nhịp rất nhanh. Và những bộ môn khác như lập trình, chạy bộ, boxing, võ thuật, cắm hoa đều có thể luyện tập được ở bất kỳ độ tuổi nào, miễn là bạn còn đủ sức khoẻ. Nói rộng ra, chúng ta có thể nghĩ đến những thử thách thường ngày, những công việc chúng ta chưa từng làm qua, những điều chúng ta muốn làm nhưng vì lý do này nọ mà chúng ta đã bỏ qua, bạn hãy thực hiện nó càng sớm càng tốt, để bạn có một khoảng thời gian đủ dài để có thể chơi trò chơi của chính mình muốn. Bắt đầu càng sớm, bạn càng có nhiều thời gian để làm việc mình thực sự thích. 

Bạn đã ba mươi? Hay bạn gần bốn mươi như tôi? Hay bạn đã hơn 60 như mẹ tôi? Tuổi tác không phải là cản trở lớn, chính sự trì hoãn của chúng ta mới là sự cản trở cho những điều mới mẻ mà đáng ra chúng đã trở thành điều quen thuộc từ lâu lắm rồi. 

Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu!

Sài Gòn, ngày 16 tháng 06 năm 2020