Cái giá phải trả cho đam mê

Đam mê, là có niềm cảm hứng bất tận với công việc mình làm. Đam mê nghĩa là bị cuốn theo, thao thức, trằn trọc, mất ăn, mất ngủ mà không thấy mỏi mệt khi làm điều mình thích. Muốn đam mê thì phải có công cụ – thiết bị, thực hành và kỹ năng. Nghĩa là, nếu bạn chỉ đam mê một thứ, mọi chuyện có vẻ đơn giản, nhưng nếu bạn đam mê vài thứ khác nhau, câu chuyện không còn đơn giản nữa. 

Nếu bạn mê lập trình, bạn sẽ đọc rất nhiều blog, sách về lập trình, bạn dành thời gian để thực hành, làm các dự án nhỏ, sau đó bạn sẽ viết các thư viện chia sẻ với cộng đồng, đi “chém gió” ở các diễn đàn và hơn tất cả, bạn sẽ tham gia vào một dự án, cháy hết mình ở trong đó. Nói chung, việc học và làm việc về phát triển phần mềm sẽ chiếm hết 70% – 80% thời gian của bạn, còn lại ít thời gian để dành cho gia đình hoặc bạn bè. Bạn không thể thành công và không thể gọi là đam mê nếu không đầu tư thời gian cho cái thứ bạn thích. Hậu quả là bạn phải lơ là những thứ khác, thậm chí là bạn bè, những lời gọi mời nhậu, những cuộc giao lưu không “bổ ích” với bạn. Đam mê là đồng nghĩa với hy sinh phần lớn thời gian những thứ mình thích khác cho thứ mình thích nhất, nghĩa là phải đánh đổi. 

Nếu bạn thấy người ta giỏi lập trình, nhiếp ảnh, múa, hay thậm chí là có cơ thể đẹp nhờ tập gym, bạn hãy ngưỡng mộ họ, đừng ganh tỵ với họ vì đó là sự nỗ lực không ngừng nghỉ của họ để có được chút thành tựu mà bạn có thể nhìn thấy được. Ai cũng thấy người khác có cái này cái kia và nghĩ rằng người ta may mắn, nhưng trong thực tế, may mắn thường chỉ tới với những người có ý chí và kiên trì mà thôi. 

Tôi là người yêu thích và mong muốn trở thành một người “uyên bác”, tức là hiểu mọi thứ xung quanh, tôi yêu thích con người, muốn hiểu về họ và giúp họ phát triển, tôi thích giúp các bạn lập trình viên phát triển hết tiềm năng của họ, và tôi lại thích viết lách và nhiếp ảnh nữa. Tôi là một người tham lam, và để có thể đọc nhiều tri thức, quan sát mọi chuyện, hiểu về con người, viết bài có nội dung đủ tốt bổ ích cho người đọc, và chụp được những bức ảnh đẹp thì tôi phải dành hầu hết thời gian mỗi ngày của mình cho những chuyện đó. Nghĩa là, tôi “bơ” hết mọi thứ xung quanh, chỉ tập trung vào những thứ mình quan tâm mà thôi. Tôi sẽ không mê đàn đúm, không dọn nhà (ở dơ), không làm những việc đối với tôi là không đáng. Mỗi ngày thời gian dành cho công việc ở công ty là mười tiếng, hai tiếng đồng hồ chơi với con, 3 tiếng dành cho ăn uống đi lại, 5 tiếng đồng hồ cho hai giấc ngủ tối,  tôi còn được 3-4 giờ mỗi ngày dành cho tất cả những thứ mình đam mê. Ba bốn giờ đồng hồ đó là khoảng thời gian từ 11 giờ sáng đến 3:30 sáng. Còn chụp hình ư, tôi chụp hình bất cứ khi nào có thể, tôi luôn mang máy ảnh theo bên mình. Với tôi, đam mê là hy sinh và đánh đổi. 

Đam mê vậy, tôi thu được gì không? Tôi chỉ có hình đẹp, chỉ có bài viết, chỉ hiểu mọi người hơn và có thể giúp được họ, tôi cũng chỉ có nhiều tri thức hơn. Còn lại, tôi chẳng có gì khác, và thực ra tôi cũng không quan tâm đến những thứ khác. Chả thế mà bạn bè cho rằng tôi bạc bẽo, một số đồng nghiệp cũng cho rằng tôi không hòa đồng (đi nhậu với team chẳng hạn). Đành chịu thôi, vì thời gian của tôi mỗi ngày nó kín mít vậy đó. Cuối tuần tôi dành hơn nữa ngày đi chơi cùng con, ba tiếng ngủ bù mỗi ngày, còn lại tôi giữ nếp sống như ngày bình thường. 

Đam mê một thứ, bạn còn có khả năng cân bằng cuộc sống. Đam mê nhiều thứ như tôi, cuộc sống không dễ cân bằng, không có thời gian thừa, không có chỗ trống cho những thú vui và trò chơi khác. Đam mê của tôi được đánh đổi bằng sức khỏe, tôi thường xuyên bị xoang hành hạ đến viêm tai do thiếu ngủ. Tôi thường bị đãng trí do thức quá nhiều. Tôi không có nhậu nhẹt giao lưu (dù ngày xưa chả ai thấy tôi thiếu vắng ở các cuộc vui). Tôi trông có vẻ nhạt. 

Tôi không còn thời gian để nghe nhạc mới, không có thời gian để đọc tiểu thuyết, không đi làm công tác xã hội, không đi du lịch nhiều (mỗi năm chỉ đi một lần trong khoảng 2-3 ngày). Nghĩa là, tôi không còn thời gian cho những thứ tôi cũng yêu thích khác. 

Bạn muốn sống cân bằng? Hay muốn theo đuổi đam mê? Hay muốn thành công trong công việc?

Muốn vậy, bạn phải đầu tư thời gian – sức khỏe – tiền bạn cho những điều bạn muốn. Bạn sẽ trông kỳ cục, ngốc nghếch, khác lạ. Bạn sẽ bị cho là kỳ dị, điên, vớ vẩn. Nhưng nếu muốn làm được điều mình thích – mình kỳ vọng, bạn phải thây kệ tất cả. Cứ lắng nghe con tim và bước tiếp thôi, không phải để trở thành một “ai đó”, mà để không hối hận với chính con tim đang thôi thúc của mình. 

Không có con đường nào trải đầy hoa hồng mà không lẫn gai ở trong đó cả!

Sài Gòn, ngày 28 tháng 08 năm 2020