Hãy dành thời gian để nhìn lại chính mình

Mấy ngày gần đây, hôm nào tôi cũng có vài ca phỏng vấn người vào công ty, và cảm giác được nói chuyện với những người trẻ hơn mình thật thú vị, nhưng đôi khi tôi cũng bị rơi vào một trạng thái thật khó tả khi gặp những bạn trẻ hơn mình, có tiềm năng, nhưng đôi khi, các bạn không nhận ra và để thời gian trôi qua mà không làm được gì nhiều, điều đó thật đáng tiếc.

Chiều nay, tôi đọc bản CV của một bạn và cảm thấy thật ngạc nhiên khi mình được đón tiếp một người học ở lớp cử nhân tài năng của Đại học Bách khoa, và thú vị hơn nữa, là bạn ấy từng đạt giải quốc gia tin học. Nhưng, tôi cũng có đôi chút thất vọng bởi bạn có vẻ không còn có được sự nhanh nhẹn thường thấy của những học sinh giỏi quốc gia mà tôi thường gặp, những bạn cùng khóa hoặc nhỏ hơn mà tôi được gặp ở Quốc Học, ngôi trường thân yêu của tôi.

Tôi đã hỏi bạn khá nhiều, thậm chí còn lôi ra những thứ như cây nhị phân, thuật toán, hay các tình huống đòi hỏi phản ứng nhanh nhẹn để mong tìm thấy một nét gì đó mà tạm bỏ qua những câu hỏi lý thuyết thông thường.

Cũng không hiếm khi tôi dành những phút cuối cùng của buổi phỏng vấn để nói chuyện về định hướng của ứng viên, những công nghệ mà người ta nên chú trọng, và với bạn được tôi phỏng vấn ngày hôm nay, tôi đã thể hiện sự ngạc nhiên về thành quả hiện tại của bạn, với tôi, đó là một sự ngạc nhiên khi bạn đang ở một điểm khá thấp sau sáu
năm đi làm, trong khi bạn có năng lực và xuất phát điểm khá cao. Không phải ai cũng được thượng đế ban cho sự nhanh nhạy, trí thông minh, và khả năng làm giàu trí tuệ của mình. Nhưng chúng ta đôi khi đã không nghĩ đến điều đó và lãng phí thời gian của mình. Tôi nghĩ, với bạn, chỉ cần bỏ ra vài phút mỗi ngày để nghĩ về những điều mình có thể làm được, những điều mình có thể đóng góp được cho xã hội. Về bản thân mình của tương lai, làm sao để đừng lãng phí sự hào phóng mà thượng đế ban cho mình. Lắng đọng một chút để suy nghĩ về con đường, về những ngã rẽ, rồi phác họa con đường sẽ đi, rồi tập trung để tiến bước.

Tôi vốn không quá thông minh, đôi khi suy nghĩ chậm chạp, nhưng chưa bao giờ tôi ngừng thử những thứ mà mình cảm thấy vượt giới hạn bản thân, và tôi cũng không ít lần thành công khi tự vượt qua giới hạn của chính mình.

challegne yourself

Anh bạn nhỏ ơi, đừng buồn khi nhận được những nhận xét khó nghe nhé, thay vào đó hãy nghĩ đến những điều tốt đẹp nhất mình có thể làm được, hãy lập kế hoạch, thực hiện nó và có thể mang lại những giá trị lớn hơn cho cuộc sống nhé.

Sài Gòn, 13/03/2014