Trò chuyện với MK – Con là người mạnh mẽ và hạnh phúc

MK ơi, có một bí mật con cần phải biết, đó là “thái độ của con sẽ quyết định của cuộc sống của con sẽ như thế nào”. Câu đó có nghĩa như thế nào?

Một người khi bắt đầu làm việc gì đều có suy nghĩ chủ quan của người đó về công việc đó. Ví dụ nếu con bắt đầu học môn toán, và ngay từ ban đầu con đã nghĩ là học toán khó lắm vì mọi người thường bảo thế, thì con đã bắt đầu có chút do dự và đã “muốn thua” ngay trước khi học rồi. Những cô cậu học trò có tâm lý thua cuộc thường học không tốt. Nhưng trên thực tế, đa phần các bạn nhỏ đều có năng lực học tập tương đương nhau, chỉ khác nhau ở thái độ và tinh thần học tập mà thôi. Nếu đọc một thứ gì đó mà con không hiểu, hãy đọc lại sau khi nghĩ ngơi, nếu vẫn không hiểu, con có thể hỏi những người đã hiểu và học cách suy luận của họ. Nếu làm bài tập không được, hãy coi cách giải và tự làm lại. Nếu con làm bài bị điểm kém, con không cần phải quá đau buồn, bởi điểm đó không thay đổi được, thay vào đó hãy cố gắng học tập để thay đổi con điểm ở trong tương lai.

Giả sử, nếu MK suy nghĩ rằng, là một người hạnh phúc bởi có cha mẹ yêu thương, cuộc sống không đến nỗi thiếu thốn, MK sẽ thấy cuộc đời thật lạc quan. Nhưng nếu MK nhìn vào những người rất giàu có, và sau đó suy nghĩ rằng, mình có cuộc sống thật khó khăn bởi không có nhà lầu xe hơi, và cho dù có cố gắng mấy đi nữa cũng không thể giàu bằng người ta, MK lại suy nghĩ tại ba mẹ mình bất tài nên mới như vậy, thì cuộc sống của MK sẽ vô cùng khó khăn, bởi ngay từ đầu MK đã chọn cho mình cái tư thế của một người thua cuộc.

Cho đến trước thời điểm viết bài này, ba đôi khi có chớm nghĩ sao mình nghèo, không được như người ta. Nhưng ba hiểu, suy nghĩ này là một dấu hiệu của thái độ tiêu cực, bởi than thân trách phận sẽ không đưa được mình đi đến đâu cả. Thay vào đó hãy nhìn vào những khía cách tích cực của cuộc sống, và soi xét lại bản thân mình. Ba chợt nhận ra, mình đâu có nghèo, lương ba cũng khá cao trong ngành CNTT. Ba làm quản lý, chi tiêu thoải mái, mua sắm quá nhiều, và không tiết kiệm. Đó là lý do tại vì sao đến giờ ba chưa giành dụm được gì nhiều. Nếu giả như, ba kiềm chế nhu cầu bản thân, chi tiêu hợp lý, tiết kiệm thì có thể bây giờ ba đã có được một khoản tiền khá lớn rồi và không còn cái cảm giác mặc cảm là “mình nghèo tiền bạc nữa”. Thế nhưng, trên thực tế, ba không nghèo khó, hơn thế nữa ba là một người vô cùng hạnh phúc, ba chỉ có một sai sót căn bản đó là không biết cách quản lý tài chinh cá nhân và không biết tích lũy. Và thiếu sót đó, vẫn có thể sửa đổi, cho dù ở tuổi ba mươi sáu, cho dù trong tài khoản không có nhiều tiền.

Giả sử, con được ai đó cho mười tỷ đồng, và con cất trong một két sắt trong nhà của mình. Nhưng không may, một hôm, nhà bị cháy do chập điện, toàn bộ tiền bạc hóa ra tro. Con sẽ ứng xử với tinh huống đó như thế nào? Làm sao để có thể có lại được mười tỷ đồng, có ai cho đâu. Còn tự mình kiếm mười tỷ đồng thì không dễ tí nào. Để có được 10 tỷ trong nhiều năm, con cần phải có một kế hoạch tốt, kỹ năng lao động tốt và kỹ năng quản lý tài chính tốt.

Ba từng thấy nhiều vụ cháy chợ, các chị em tiểu thương mất trắng toàn bộ số hàng hóa và vốn liếng mình có. Nhưng sau đó, hầu như mọi người đều hồi phục thậm chí có người còn giàu có hơn. Lý do tại vì sao?

Nắm giữ nhiều tiền, không quan trọng bằng mình có kỹ năng lao động, nắm được cách thức kiếm tiền và tích lũy. Khi con có rất nhiều tiền mà con không có năng lực, không biết cách chi tiêu hợp lý, không biết cách quản lý tài chính cá nhân, con sẽ nghèo đi rất nhanh. Nhưng nếu con là một người có năng lực, có thái độ sống lạc quan, biết cách quản lý tài chính cá nhân, biết kinh doanh, con sẽ không thể nào nghèo mãi được. Nên, người có năng lực sẽ không sợ thất bại, họ coi thất bại là một phần của hành trình hướng đến thành công. Bởi để thành công, ai cũng cần một quá trình phấn đấu, làm – thất bại – làm lại – lại thất bại nhưng không cùng vì một nguyên nhân – và từ từ hướng đến thành công. Và cũng như con lúc nhỏ, mỗi lần vấp ngã, con lại đứng lên và bước đi mạnh mẽ hơn, nên con hãy giữ lấy thái độ đó với cuộc sống. Vấp ngã không làm ta trở nên thất bại, việc con chấp nhận thất bại mới khiến cho con thất bại. Mỗi lần thất bại, mỗi lần làm một điều chưa thực sự vừa ý, con sẽ học được bài học về lý do tại sao mình thất bại để lần sau con có thể làm tốt hơn.

MK hãy nhớ, đừng làm cho mình trở thành kẻ thất bại, kẻ nghèo khó bởi chính thái độ sống của mình. Đừng nhìn cuộc đời bi quan, đừng chê trách xã hội, thay vào đó hãy nhìn vào bản thân và phấn đấu mỗi ngày để mình trở nên tốt hơn và hoàn thiện hơn, như vậy con mới có thể có một cuộc sống tốt về cả vật chất và tinh thần. Thành công không bao giờ đến với những kẻ có tinh thần rệu rã, hay chê trách hoặc đổ lỗi cho hoành cảnh, thành công đến với những người tự tin, dám nhận trách nhiệm về mình, và động viên những người khác tiến tới.

Để thành công trong mọi dự định và ước mơ, con cần có thái độ sống tích cực, luôn phát triển năng lực của mình mỗi ngày, dám đương đầu với mọi thach thức, chấp nhận thất bại và luôn đứng dậy sau mỗi cú ngã. Con phải nhìn nhận được thực tại, hoàn cảnh của bản thân, chấp nhận nó và tìm cách để thay đổi hoàn cảnh và phát triển hơn. Kẻ chiến thắng là kẻ mạnh, mà kẻ mạnh thì phải mạnh cả hai thứ, mạnh về thể chất (năng lực) và mạnh về tinh thần. Những người yếu bóng vía thì cho dù có nắm trong tay cả một đoàn quân lớn gấp ba kẻ địch cũng không thể thắng được.

Hãy luôn suy nghĩ về giấc mơ của mình, và hãy lặp đi lặp lại mỗi ngày, rằng tôi muốn và tôi sẽ đạt được giấc mơ đó. Và mỗi ngày, hãy có hành động để hiện thực hóa giấc mơ của mình. Có thể con sẽ làm được, có thể đến cuối cùng con phải chấp nhận mình không làm được, nhưng trong quá trình thực hiện ước mơ đó, con sẽ trưởng thành và cứng cáp lên rất nhiều.

Đến tuổi này, ba đã nhận ra, hạnh phúc có được khi mình được làm điều mình thực sự thích, được khởi đầu và đi cùng những giấc mơ mình hằng theo đuổi. Con chỉ cảm thấy thực sự thỏa mãn, khi con đang thực hiện những mục tiêu lớn của cuộc đời mình và không bị cản trở bởi những vấn đề khác.

Mỗi con người đều cần có ý chí mạnh mẽ để có thể thực hiện những điều mình muốn và mình mơ ước, và nhờ đó mà cảm thấy đầy đủ, thấy hạnh phúc.

Con phải tâm niệm mỗi ngày rằng, con chọn làm kẻ mạnh mẽ, con chọn con đường hạnh phúc, và con phấn đấu mỗi ngày để thực hiện điều đó. Kẻ mạnh là kẻ không đầu hàng chỉ vì thất bại, kẻ mạnh là kẻ vượt qua được thất bại của chính bản thân mình.

Chỉ có con mới là người quyết định con là người thành công hay thất bại.

Chỉ có con mới là người quyết định cuộc chơi đã kết thúc hay còn tiếp diễn. Và hãy đừng kết thúc cuộc chơi bởi một thất bại tạm thời.

Nhớ nhé MK, con là người mạnh mẽ và hạnh phúc!

TP. Hồ Chí Minh, 12/3/2019

P.S. Ba biết đến một ngày con sẽ đọc những bài viết này. Thương con!