Bất hạnh và an yên

Trong đời bạn đã không ít lần bất hạnh, tôi cũng vậy, nhưng có bao giờ bạn thử suy nghĩ tại sao bạn lại đau khổ không. Tại sai bạn lại cảm thấy bất hạnh?

Nếu bạn đi học, bạn có ôn bài, nếu bị thầy cô kêu lên bảng, bạn sẽ mong chờ mình được điểm cao. Nếu bạn thấy thích ai đó, bạn sẽ mong chờ được người đó đáp ứng lại. Nếu bạn đi chơi ở một nơi xa và tốn nhiều tiền cho chuyến đi đó, bạn sẽ mong chờ đó là một chuyến đi với cảnh đẹp tuyệt vời, thức ăn ngon và những trải nghiệm tuyệt vời khác.

Con người chúng ta luôn sống với những nỗ lực và kỳ vọng. Nếu bạn đứa con, bạn sẽ bỏ rất nhiều tiền bạc và niềm mong mỏi để đầu tư cho đứa con, và sau đó bạn sẽ thất vọng nếu con bạn học dốt. Bạn sẽ thất vọng nếu bạn kinh doanh mà kết quả kinh doanh không như ý. Và tiếp theo đó sẽ là cảm giác mình thật bất hạnh vì mọi thứ tốt đẹp không đến với mình.

Kỳ vọng nhiều sẽ sinh ra thất vọng. Thất vọng về mọi người, về sự vật sự việc diễn ra, hoặc thất vọng về chính bản thân sẽ làm cho bạn có cảm giác buồn chán, than thân trách phận và cuối cùng là bạn sẽ có cảm giác bất hạnh và rồi bạn sẽ quỵ ngã và không đứng lên được nữa.

Nếu bạn như tôi, đã đi nữa cuộc đời và trong tay chưa có nhiều tiền, bạn có cảm thấy bản thân đáng chê trách không? Bạn có cảm thấy buồn vì mình không bằng người ta không? Bạn có thấy đau khổ khi nghe cái câu “nếu bạn giỏi mà không giàu, bạn nên tự hỏi lại mình không?”. Tất cả những cảm giác ê chề đó sẽ đến sẽ đến. Bạn sẽ than trách vì thời không tới hay sao đợi mãi mà chẳng vào cầu.

Nếu một ngày người thân của bạn mất, bạn sẽ cảm thấy đau khổ, nhưng lúc đó bạn đau khổ cho ai, cho người thân bạn hay cho chính bạn? Có phải khi đó bạn thấy mất mát, con người hiện hữu bên cạnh bạn đã không còn nữa, hay bạn thương xót họ vì họ đã mất đi. Thực ra cái chết không mang lại sự đau khổ, khi đang sống mới có thể gặp nhiều đau khổ, bởi những kỳ vọng và thất vọng, bởi sự mất mát, sự chia ly, bởi đớn đau – bệnh tật.

Khi bạn bớt đi những kỳ vọng, bạn sẽ bớt thất vọng. Thay vì kỳ vọng quá nhiều, bạn hãy trân quý mỗi niềm vui, mỗi trải nghiệm mà bạn được trải qua. Vui chưa chắc đã tốt, buồn chưa chắc đã xấu. Thua cuộc chưa hẳn đã là thất bại. Mất mát không hẳn là bất hạnh. Nhưng nếu bạn quá phụ thuộc vào những kỳ vọng của chính mình, thể nào bạn cũng sẽ cảm thấy thất vọng.

Vậy bạn nên làm gì để không thấy bất hạnh?

Với tôi đó là sự cố gắng mỗi ngày, đó là nỗ lực cao nhưng không đặt nặng kỳ vọng. Thay vào đó tôi luôn tìm kiếm bài học sau mỗi trải nghiệm của tôi.

Bất hạnh hay an yên đều chỉ là sự lựa chọn mà thôi!

Que será, será
Whatever will be, will be
The future’s not ours to see
Que será, será
What will be, will be
Sài Gòn, 24 tháng 10 năm 2019