Tôi là ai?

Tôi là ai?

Khi bạn đọc thấy tiêu đề này, bạn sẽ nghĩ đến điều gì? Bạn là ai? Một câu hỏi ngắn gọn nhưng thật sự rất khó để trả lời. Bất kể ai khi đã tự hỏi mình câu hỏi này, có nghĩa là bạn đang quan tâm tới một định nghĩa để định danh bản thân của bạn.

Tôi là ai?

Có thể bạn sẽ trả lời, tôi là Lê Văn A, tôi làm nghề thợ nề, tôi có một vợ và hai con, tôi thích đi nhậu lai rai với bạn bè, và muốn chơi với hai đứa con gái vào cuối tuần.

Câu trả lời đó, chính là một câu trả lời nhằm cho mọi người biết một cách xúc tích, ngắn gọn về bạn. Nếu nói bạn tên là Lê Văn A, nó chả có ý nghĩa gì. Nhưng nếu bạn cho biết hoàn cảnh nhân thân, người ta sẽ biết về bạn hơn một chút. Sau đó nếu bạn bật mí thêm về sở thích, người ta sẽ bắt đầu tìm được thêm những điểm chung với bạn, và nhờ đó họ và bạn sẽ có thể kết nối được với nhau nếu có những điểm chung.

Chừng đó câu trả lời liệu có đủ không?

Cái đó là tùy thuộc vào chính bạn. Bởi câu trả lời cho câu hỏi “Tôi là ai?” có thể dành cho hai mục đích khác nhau: một là giới thiệu bạn với thế giới, hai là giúp bạn nhìn ra bản chất của chính bạn.

Ví dụ, bạn có thể tìm được hồ sơ của tôi ở trang LinkedIn để xem liệu tôi có đáng để bạn mời tôi hợp tác trong công việc không. Bạn sẽ vào phần “About” của chính trang web chứa bài viết này, để xem tôi có phải là một người bạn nên theo dõi hoặc kết bạn không. Và nếu có duyên, khi chúng ta gặp nhau, tôi và bạn sẽ giới thiệu về nhau để tìm ra những điểm kết nối (matching), và thiết lập quan hệ bạn bè nếu có những điểm chung nhất định nào đó.

Với tôi, tôi luôn phải gói gọn được những điểm đặc trưng nhất của mình trong từ ba đến năm câu để giới thiệu về mình cho người khác. Và tùy mỗi người, tôi sẽ điều chỉnh lời giới thiệu đó để thực sự tạo ra ấn tượng cho người đối diện và từ đó tạo ra cơ hội hợp tác trong tương lai.

Hay nói cách khác, để bạn có câu trả lời cho người khác biết bạn là ai, bạn cần biết rõ giá trị của bản thân bạn và sau đó giới thiệu cho họ biết bởi mọi mối quan hệ đều được thiết lập dựa trên nguyên tắc tôi có cái bạn cần và bạn có cái tôi cần, chúng ta thiết lập mối quan hệ đôi bên cùng có lợi với nhau. Càng hiểu rõ giá trị của bản thân mình, bạn càng dễ dàng giới thiệu với cả thế giới bạn là ai, và làm cho bạn giá trị lên rất nhiều trong mắt người khác.

Còn câu hỏi khó hơn rất nhiều đó là câu hỏi chúng ta dành riêng cho chúng ta để thực sự trung thực với bạn thân: “thực sự tôi là ai?”

Để trả lời được câu hỏi này một cách tốt nhất, bạn cần phải nhìn vào bản thân bạn và thường xuyên cập nhật định nghĩa của chính bạn về bạn. Sự cập nhật đó sẽ giúp bạn hiểu rõ chính bạn, và tự đó có những điểu chỉnh để cá nhân bạn trở nên tốt hơn (theo cách của bạn muốn).

Những câu hỏi bạn sẽ trả lời để biết bạn thực sự là ai?

  • Giá trị của bạn có thể mang lại cho người khác là gì?
  • Bạn có tính cách, tập quán hành động như thế nào?
  • Thế mạnh của bạn là gì?
  • Điểm yếu của bạn là gì?
  • Mục tiêu cuộc đời của bạn là gì?
  • Bản chất thực sự của bạn là gì?
  • Động cơ sâu xa cho mọi hành động của bạn là gì?
  • Tại sao bạn luôn có những hành động, cách hành xử như thế này hoặc như thế kia?

Càng phân tích bản thân, bạn sẽ càng thấy rằng, con người bạn chính là một cá thể vô cùng phức tạp, nhưng thực ra, bạn sẽ có những tập quán nhất định. Ở mỗi gia đoạn, bạn sẽ hướng tới một số mục tiêu cụ thể nào đó. Bạn là một cá thể được lập trình bằng những tập quán được xây dựng trong quá khứ, do đó bạn có thể thay đổi chính bạn bằng cách tạo ra những tập quán mới, những mục tiêu mới. Nhưng nếu bạn mù mờ về bản thân, thì bạn sẽ gặp khó khăn trong việc cải tạo chính mình.

Tôi sẽ không nói với bạn câu trả lời chính xác tôi là ai và bạn là ai, nhưng tôi nghĩ, bản thân mỗi chúng ta cần phải nghiêm túc với câu hỏi mình.

Muốn sống tốt, cần phải hiểu mình và hiểu người!

Bạn đã hiểu chính bản thân mình chưa?

SG, 24 tháng 10 năm 2019