Có nên mưu cầu hạnh phúc?

Ai sống trên cõi đời này cũng đều mong muốn hạnh phúc. Mỗi khi gặp nhau vào dịp tết nhất, mừng thọ, sinh nhật, đám cưới, chúng ta đều chúc người khác hạnh phúc và may mắn. Nhưng hạnh phúc là gì? Tại sao lại mưu cầu hạnh phúc.

Với tôi hạnh phúc chỉ đơn giản là một trạng thái cảm xúc, mà ở đó người ta cảm thấy mãn nguyện hài lòng với những gì mình đang trải nghiệm, và cảm thấy biết ơn vì điều đó. Ví dụ, khi vợ bạn sinh ra đứa con, bạn bồng trên tay đứa con đỏ hỏn và trong bạn tràn ngập cảm giác hạnh phúc vì mình đã được làm cha một sinh linh bé bỏng. Hoặc ngày bạn ngỏ lời yêu với bạn gái và cô ấy chấp nhận yêu bạn, cảm giác của bạn thật hạnh phúc và mãn nguyện bởi bạn cảm thấy mình đang ngập tràn trong cảm giác hân hoan, niềm chờ mong bấy lâu đã đạt được. Khi bạn mua được một căn hộ mới, được chăm chút cho ngôi nhà của riêng mình, bạn sẽ thấy hài lòng và hạnh phúc. Khi bạn nhận tin báo đỗ đại học, cả gia đình bạn mong chờ điều đó, cả gia đình hạnh phúc ngập tràn. Khi cả gia đình quây quần bên mâm cơm, bạn nhìn thấy ba mẹ mình vẫn vui khỏe, anh em đầy đủ, tự nhiên bạn thấy biết ơn và hạnh phúc. Mỗi ngày bạn đi trên đường đi làm, bạn yêu công việc của bạn nên bạn đi làm với cảm giác mong chờ đến công ty, được gặp những người mình yêu quý, và bạn thấy hạnh phúc vì điều đó.

Bạn thấy đấy, hạnh phúc là cảm giác mà ai cũng muốn có, bởi nó là cảm giác mãn nguyện khi những điều mình mong chờ đã đạt được như mình muốn.

Bạn sẽ từng nghe những câu đại loại như:

– Chỉ cần thấy con trưởng thành, có công ăn việc làm là cha mẹ hạnh phúc lắm rồi.

– Tôi chỉ cần ở bên con, thấy con trưởng thành từng ngày là tôi hạnh phúc lắm rồi.

– Mỗi ngày đi làm, chỉ cần được làm việc mình thích, là tôi thực sự thấy hạnh phúc lắm rồi

– Mỗi năm chỉ cần được đi du lịch nước ngoài hai lần là em hạnh phúc lắm rồi

– Chỉ cần anh thương em là em hạnh phúc nhất trên đời rồi

Những câu này nói lên điều gì? Hạnh phúc là cảm giác đủ đầy, là những niềm mong ước đã trở thành sự thực. Cái cảm giác hạnh phúc này có bền lâu hay không là tùy thuộc vào khả năng giữ trạng thái của những người liên quan. Tuy nhiên, có những điều khiến bạn hạnh phúc dài lâu, có những điều chỉ làm bạn hạnh phúc trong nhất thời. Khi bạn có một gia đình yên ấm, ai cũng yêu thương nhau, ai cũng coi trọng gia đình, mọi người đều sống khỏe mạnh bên nhau, gia đình của bạn ai cũng có cảm giác hạnh phúc đủ đầy. Và cái cảm giác hạnh phúc đó sẽ dài lâu nếu không có bất cứ chuyện gì xảy ra, nhưng nếu trong gia đình có ai đó bị bệnh nan y, hoặc có người mất, gia đình sẽ có cảm giác bất hạnh thay vì hạnh phúc.

Nếu bạn thi đậu đại học (điều bạn luôn mong chờ), bạn sẽ lâng lâng hạnh phúc trong vài tháng, nhưng bạn sẽ quên cái cảm xúc đó nhanh thôi, khi bạn nhận ra sự thực rằng, cuộc sống vẫn tiếp diễn, đậu đại học chỉ làm một khởi đầu tốt hơn bình thường một chút mà thôi.

Hạnh phúc đến khi điều bạn kỳ vọng đã và đang xảy ra, nhưng nếu những điều bạn kỳ vọng không xảy ra, bạn sẽ thấy bất hạnh hoặc buồn bã. Và người ta thường nói, hạnh phúc không bao giờ là mãi mãi, nghĩa là, những điều bạn muốn không phải bao giờ cũng đến. Thực tế, cuộc sống thường không bao giờ như chúng ta muốn hoàn toàn, theo cách này hoặc cách khác. Ví dụ như bạn không hài lòng vì đồng nghiệp xấu tính, hoặc bạn không vui vì làm việc quá giờ quá nhiều, hoặc con bạn hư hỏng không làm theo ý bạn, hoặc thu nhập của bạn không cao như kỳ vọng. Và thế là bạn buồn bã và thất vọng, sự buồn bã và thất vọng chính là điều đối lập với hạnh phúc.

Bớt kỳ vọng sẽ giúp bạn bớt thật vọng. Ít mong chờ sẽ giúp cho bạn đỡ phải khao khát, buồn khổ. Nhưng thực ra, việc ép mình không kỳ vọng, không hy vọng nó cũng khó gần bằng việc bạn cố gắng làm cho mọi thứ tốt lên để bạn có cảm giác hạnh phúc vậy đó. Và khi không mong chờ gì cả, bạn cũng có thế rơi vào trạng thái trống rỗng thay vì là cảm giác hạnh phúc.

Vậy chúng ta có nên không mong chờ hạnh phúc?

Tôi nghĩ ai cũng sẽ mong chờ được hạnh phúc, cả tôi lẫn bạn, và nếu được hạnh phúc, chúng ta quá mừng chứ, nhưng vấn đề không nằm ở những lúc hạnh phúc. Vấn đề xảy ra khi bạn mất mát, không hạnh phúc vì mọi thứ không diễn ra như mong đợi của mình, và bạn sẽ thất vọng tràn trề, thậm chí là buồn khổ.

Để bớt buồn khổ, bớt cảm thấy bất hạnh, bạn phải tập chấp nhận hiện thực, chấp nhận những điều bất hạnh đã xảy ra, và cố gắng làm cho mọi thứ tốt lên từ hiện thực đó. Khi mọi thứ tốt lên, bạn sẽ có cảm giác hài lòng, mãn nguyện và hạnh phúc.

Đừng thất vọng và chán đời chỉ vì cuộc sống không diễn ra như ý mình, mà thay vào đó hãy nỗ lực để làm cho cuộc sống tốt hơn mọi ngày, và bạn sẽ có cảm giác hạnh phúc đủ đầy.

Hạnh phúc chỉ là một trạng thái nên nó sẽ mất đi, và rồi bạn cũng sẽ có lại, nhưng không có gì là mãi mãi, nên bạn phải chấp nhận mất mát, nếu không bạn sẽ không chịu đựng nổi khi hạnh phúc tạm rời bỏ mình.

Với tôi, hạnh phúc không quan trọng bằng khả khăng kiểm soát bản thân, giữ cho mình thăng bằng cho dù có bất cứ chuyện gì xảy ra, và khả năng gượng dậy sau mỗi mất mát và thật bại.

Chúc các bạn có những trải nghiệm tuyệt vời với cuộc sống!

Sài Gòn, ngày 13 tháng 11 năm 2019