Đi thẳng và đi đường vòng

Có dịp ở sân bay Phú Bài Huế, trong lúc chờ đợi chuyến bay đi thành phố Hồ Chí Minh, tôi cầm chiếc máy ảnh Olympus nhỏ gọn đi chụp hình loanh quanh trong khu vực đã check-in, tinh cờ tôi gặp một sư thầy có khuôn mặt khá hài hước và thân thiện, tôi đánh bạo hỏi sư thầy là sư thầy thuộc Phật giáo Nam Tông hay Bắc Tông, sư thầy bảo thầy ấy thuộc Bắc Tông và thầy ấy vừa đi cúng giải hạn cho thí chủ ở Huế.

Tôi liền hỏi thầy tiếp, Đại Thừa và Tiểu Thừa có hai cách tu tập hoàn toàn khác nhau, theo thầy cách nào đúng hơn. Thầy vui vẻ và ôn tồn trả lời:

“Hai cách tu khác nhau cũng giống như cách quý anh đây đi leo núi, đi theo kiểu của Nam Tông là leo trực chỉ một đường thẳng từ chân núi lên đỉnh núi, còn theo Bắc Tông thì đi vòng quanh núi để lên tới đỉnh núi. Tùy theo mong muốn và khả năng, mỗi người chọn cách đúng cho riêng mình vậy.”

Tôi biết về cả hai cách tu tập, nhưng lần đầu tiên, tôi được nghe một vị sư thầy có lối ví von sâu sắc đến vậy. Trong cuộc sống, có nhiều chuyện chúng ta đều có thể thực hiện theo những lối khác nhau, trực diện hoặc đi đường vòng để giảm bớt đau thương. Không có cách nào hoàn toàn đúng, cũng không có cách nào tốn hơn hoàn toàn, chỉ là chọn cách đi đúng vào thời điểm mà thôi.

Thật đúng là “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn!”

Sài Gòn, ngày 16 tháng 11 năm 2019