Tớ đã quay trở lại

Tính tới hôm nay, tôi đã gần ba mươi bảy tuổi, cũng có thể coi là đi gần nửa cuộc đời, nhưng những gì tôi có thể đóng góp được cho đời còn ít ỏi và khiêm tốn quá. Đóng góp cho gia đình cũng chả khá khẩm hơn bao nhiêu. Nhẩm tính một xiu, mới thấy thời gian trôi quá nhanh, thêm ba năm nữa, tôi đã tới tuổi trung niên, mà kể cả năng lực lẫn tính cách vẫn có quá nhiều điểm cần cải thiện và thay đổi.

Từ năm 2005 cho đến năm 2019, tôi đã tăng từ 75kg lên thành 93kg, tức là tôi đã tăng 18kg trong vòng 14 năm, một con số kinh khủng. Và trong chừng đó năm, tôi chọn niềm vui ăn uống để giải stress. Khi buồn, giận, vui vẻ hay mất mát, tôi đều chọn ăn ngon và ăn nhiều để tìm thấy cảm giác vui vẻ. Kết cục là tôi tăng cân không phanh, và không còn hình ảnh của một chàng thanh niên năng động của năm nào.

Khi bạn gặp nhiều khó khăn về tinh thần, hoặc nhiều sức ép trong cuộc sống, mua sắm cũng là một cách tìm kiếm niềm vui. Và tôi không biết mình đã dùng bao nhiêu tiền để mua thiết bị điện tử nữa, nhưng nếu so sánh một cách đơn giản, những người đồng nghiệp đồng cấp tôi đều sở hữu những căn nhà tầm ba đến bốn tỷ, và có xe hơi, trong khi tôi vẫn lẹt đẹt không có gì trong tay thì bạn có thể tưởng tượng cái thú vui mua sắm và tiêu xài thoải mái nó ảnh hưởng xấu như thế nào đến khả năng tích lũy và đảm bảo tương lai.

Cái thói xấu thứ ba của tôi, đó là quá tự tin vào trí thông minh và năng lực của mình nên làm việc chưa bao giờ đạt 100% năng suất. Cái kiểu làm việc nước đến chân mới nhảy làm cho các sản phẩm của tôi chưa bao giờ hoàn thiện tối đa. Công việc của tôi thuộc loại chấp nhận được chứ chưa đạt đến mức tốt nhất. Tôi đã phí hoài thời gian để làm một kẻ trung bình khá, trong khi tôi hoàn toàn có thể làm được tốt hơn.

Cách đây một tháng rưỡi, tôi gặp một cơn stress nặng, làm tôi biếng ăn, thất thần, và trong nỗ lực thoát khỏi cơn stress, tôi đã chợt nhận ra mình đã sống những ngày tháng vừa qua chưa thực sự tốt. Đúng là mỗi ngày tôi thức hai mươi tiếng và ngủ chỉ bốn tiếng, nhưng nó chưa thực sự hiệu quả. Đúng là tôi có đam mê, làm việc có tâm, nhưng nó vẫn chưa đạt đến giới hạn của tôi. Tôi đã có thể làm tốt hơn, nhưng tôi đã không nhận ra. Những năm tôi quay lưng vào phía trong, để giải quyết những vấn đề riêng tư đã thật sự làm cho tôi đi chậm lại, béo ú, và tiêu tiền như thủy điện xả lũ (dù tiền tôi không nhiều).

Đã gần tròn ba mươi bảy năm cuộc đời, ngẫm lại, tôi vẫn còn kém cỏi lắm!

Nhờ cái cơn stress cách đây một tháng rưỡi mà tôi đã thực sự thay đổi, tôi đã giảm được 8kg chỉ trong hơn một tháng, ăn uống theo cách hợp lý hơn, và tôi đã thực sự quyết tâm để thay đổi. Tôi nhận ra mọi điểm xấu của mình từ năm 2017, nhưng chưa bao giờ tôi có đủ động lực để thay đổi như trong một tháng vừa qua. Cái gì nó đến cực hạn, ắt hẳn phải có thay đổi mới có thể giúp chúng ta vượt qua được.

Năm nay, tôi không giữ lại được một đồng nào để tiết kiệm, nhưng ngẫm lại đây có lẽ là năm thành công nhất trong cuộc đời tôi, khi đến lúc này đây, tôi đã bắt đầu khắc phục được những điểm yếu cố hữu của mình. Năm nay tôi không có bằng khen, không giải thưởng, không có tiền để dành, nhưng năm nay là năm đáng nhớ nhất của tôi.

Từ giờ trở đi, mỗi ngày đối với tôi là một cơ hội để đổi mới, phát triển và biến đổi. Chỉ cần mỗi ngày tốt hơn một chút xíu thôi, cả con đường dài phía trước sẽ mở ra biết bao nhiêu là cơ hội mới cho tôi. Không cần phải đi đâu xa, hay làm điều gì quá khác biệt và vĩ đại, chỉ cần mỗi ngày trở nên tốt hơn một chút so với ngày hôm qua, tôi sẽ khác.

Bây giờ, mỗi ngày tôi sẽ luôn phải tự trả lời những câu hỏi dành cho mình:

  • Hôm nay tôi đã làm được những điều gì thực sự hữu ích?
  • Tôi đã có tiến bộ gì hơn so với hôm qua?
  • Tôi đã học được điều gì mới mẻ?
  • Tôi đã chia sẻ được gì hữu ích cho mọi người không.
  • Tôi có làm những điều chưa được ổn không? Ngày mai tôi sẽ làm gì để cải thiện nó?

Mỗi ngày đối với tôi luôn là một ngày ý nghĩa, một ngày đáng sống!

Nếu ai từng nhớ Hoàng Dũng nhiệt huyết của ngày xưa, bạn sẽ không còn phải hài niệm nữa! Tớ đã quay trở lại!

Tớ quay trở lại không phải để làm ra những thứ kỳ vĩ, mà chỉ để được sống đúng như là chính mình!

Sài Gòn, ngày 23 tháng 11 năm 2019