Cuộc sống ngắn ngủi đến giật mình

Tuổi thọ trung bình của người Việt Nam đâu đó cỡ 72 tới 75 tuổi, nghĩa là lũ chúng ta ai cũng có thể sống được hơn bảy mươi năm cuộc đời. Nhưng nếu nghĩ kỹ, chúng ta sẽ thấy cuộc đời không dài như chúng ta tưởng.

Cuộc đời của con người có giai đoạn được sống vô tư, ít lo nghĩ và nhiều niềm vui nhất là khi còn được ba mẹ nuôi và đi học. Quãng thời gian hai mươi hai năm đó thật tuyệt vời, bởi khi đi học thì được chơi với bạn bè, về nhà được ba mẹ yêu thương. Mấy chục năm đầu của cuộc đời là những năm tận hưởng từng phút giây. Và lúc đó bạn và tôi cũng không có nhiều thông tin để âu lo, nếu nhà đói không có cơm ăn thì cũng chỉ biết là đói, chứ chả nghĩ được sâu xa hơn. Chí đến khi chúng ta tự mình phải lo lấy cho cuộc đời của mình và bắt đầu nuôi gia đình, thực hiện những ước mơ cá nhân, cuộc đời của chúng ta mới có nhiều nỗi lo. Nên tôi cứ tạm tính đa phần chúng ta đều trải qua 22 năm tuyệt vời nhất của cuộc đời. Nếu tuổi thọ của chúng ta là 72, chúng ta còn 50 năm được sống, được làm việc mình thích và được yêu thương.

Có thực là năm mươi năm không?

Trong mấy chục năm ấy, hết một phần ba thời gian chúng ta sử dụng để ngủ, với tôi là 1/5 số thời gian đó được dùng để ngủ. Như vậy, chúng ta dùng cỡ 16 năm để ngủ, và 34 năm có ý thức rằng mình đang sống và đang tồn tại. Trong ba mươi bốn năm đó, nếu chúng ta đều sống mỗi phút giây có ý nghĩa, 34 năm quả thật tuyệt vời. Còn nếu như, cuộc sống của chúng ta giống như địa ngục, thời gian chúng ta cảm thấy hạnh phúc và đủ đầy sẽ không còn bao nhiêu.

Có nhiều người lao đầu đi làm vì vật chất, vì lo cho gia đình, vì cái nhà, chiếc ô tô mà cắm đầu vào làm việc, nếu không may vào một công ty mà môi trường không tốt, những người xung quanh đều xấu tính, bạn cảm thấy lạc loài. Như vậy mỗi tuần, năm trên bảy ngày bạn đã thấy cuộc sống thật kinh khủng và bạn mong muốn đến cuối tuần thật nhanh. Nếu ngày bạn đi làm việc trong căng thẳng, đến đêm về bạn sẽ phải tìm cách để giải trí, như chơi game, coi phim. Một tuần hết năm ngày trong mệt mỏi chán chường, không biết có hể tính là sống không. Nếu bạn không xem đó là cuộc sống, thì số thời gian còn lại của bạn còn ngắn hơn nữa, chỉ là 11 năm thôi, bởi 23 năm còn lại là những ngày trong tuần rồi. Nếu hai ngày cuối tuần của cuộc đời bạn là những trận cãi vả giữa hai vợ chồng, là ngập tràn trong đống việc nhà mà bạn làm không cảm thấy vui, cuộc sống này có ý nghĩa gì? Lúc đó bạn được coi là những người “sống mòn” đấy bạn ạ. Chỉ đến khi bạn về hưu, lúc bạn 62 tuổi, và bạn chỉ còn 6-7 năm thực sự sống, nhưng nếu thân bạn mang bệnh tật, liệu rằng bạn có vui?

Cuộc sống tùy dài mà ngắn, tuy ngắn mà dài. Nếu bạn thực sự yêu cuộc sống, tận hưởng từng phút giây, thì mỗi ngày trong cuộc đời đều là những ngày đáng sống. Nếu bạn chọn yêu thích công việc mình làm, yêu thương những người đồng nghiệp xung quanh mình, mỗi ngày bạn đi làm đều là những ngày đáng sống. Nếu mỗi phút giây bạn thức tỉnh đều là những phút giây hữu ích đối với bạn, thì cuộc sống này thật tuyệt vời.

Với tôi, dù có khó khăn đến cỡ nào đi nữa, dù có bất kỳ tác nhân nào mang lại những điều không tốt cho tôi đi chăng nữa, tôi vẫn luôn tâm niệm rằng, chỉ có mình mới thực sự là nguyên nhân khiến cho cuộc sống của mình trở nên tích cực hay tiêu cực. Sống một cuộc sống luôn có mục tiêu, có ước mơ và hoài bão, sống một cuộc sống mà mỗi ngày tôi luôn dành tình cảm yêu thương của mình cho mọi người, cho từng đồng nghiệp và bất cứ ai tôi gặp trên đường, và yêu thương gia đình. Sống sao, mà mỗi ngày tôi luôn tạo ra được những nội dung mới mẻ, những bài viết hay, những bức ảnh đẹp, nhưng công việc có ích cho người khác, cuộc sống đó trở nên trọn ven từng phút giây. Sống như vậy mới đáng để sống.

Thế nên, dù cùng sở hữu sống năm còn lại của cuộc đời gần như nhau, nhưng chỉ có chính bạn mới quyết định được, những năm đó là những năm đáng sống hay không.

Năm nay, tôi đã sắp đến tuổi 37, nghĩa là tôi còn đâu đó cỡ 35 đến 40 năm để sống, và nếu trừ đi 13 năm để ngủ, tôi còn 26 năm để sống. Thế thì, phải sống làm sao cho ra sống với 26 năm đó. Làm sao để mỗi sáng sớm thức giấc, tôi sẽ không cảm thấy hối tiếc với những điều mình đã làm và đã trải qua trong ngày hôm qua.

Cuộc đời của bạn, dài hay ngắn cùng phần nhiều là do chính bạn tự quyết định!

Sài Gòn, ngày 14 tháng 12 năm 2019