May mắn là yếu tố then chốt quyết định thành công

Ngày xưa, khi tôi nghe ai thành công mà nói rằng “tất cả chỉ bởi tôi may mắn thôi”, tôi sẽ có xu hướng nghĩ rằng người ta tỏ ra khiêm tốn, mà ai cũng bảo khiêm tốn bằng bốn lần tự cao, bởi không ai thành công nếu không có quyết tâm cao độ cả.

Nhưng càng ngày, tôi càng hiểu ra, mỗi chúng ta có được cuộc sống hiện tại, có thể sống an yên, giàu có hay thành công đều phần lớn nhờ vào may mắn. Thử nghĩ coi, nếu bạn sinh ra ở một gia đình có ông bố nghiện rượu, mẹ bài bạc, cuộc đời của bạn sẽ đi về đâu? Chỉ nghĩ đến đó thôi, tôi đã thấy tôi may mắn, bởi ba mẹ tôi đều là những người giỏi và chăm làm, lại yêu thương con cái. Nếu không may mắn được sinh ra bởi cha mẹ tôi, tôi chắc gì đã được ăn học đường hoàng. Nếu tôi không được sinh ra ở ngay thành phố Huế, trong một gia đình trí thức, lại có truyền thống khoa bảng, tôi làm sao có cơ duyên tiếp xúc với nhiều sách từ nhỏ và phát triển niềm đam mê đọc sách? Chẳng phải là tôi quá may mắn ư, khi đã có hoàn cảnh tốt hơn hẳn so với nhiều người khác. Có những người may mắn hơn tôi bội lần, nhưng con số đó không nhiều, tôi thực sự may mắn cho đến bây giờ, và trên thực tế, chỉ cần tôi được sống, suy nghĩ được và có cơ thể lành lặn, tôi đã thực sự rất may mắn rồi.

Ngày xưa, tôi thường tự hào mình thông minh, học nhanh, có thể hiểu được nhiều chuyện và có thể phân tích sâu sắc được nhiều vấn đề. Nhưng nếu không nhờ nguồn gene từ ba mẹ tôi, chắc gì tôi đã nhanh nhẹn về suy nghĩ? Nếu tôi được sinh ra bị rối loạn nhiễm sắc thể và bị hội chứng Down, hoặc nếu giả như tôi có khiếm khuyết, tôi còn có thể tự hào như vậy được nữa không?

Trong cuộc sống, có vô vàn điều chúng ta không thể lựa chọn, ví dụ như nơi mình sinh ra, cha mẹ của mình, hoàn cảnh gia đình, điều kiện sống lúc còn nhỏ. Mỗi người được sinh ra ở mỗi điều kiện khác nhau, và mỗi người đều có những thách thức không giống nhau. Một người con của đại gia khi được sinh ra dù được sống trong nhung lụa, nhưng khi họ có đầy đủ vật chất – có tiền, giấc mơ của họ cũng khác xa so với chúng ta lắm. Con đại gia khi hư hỏng thì họ có điều kiện để hư hỏng gấp trăm lần ta, nhưng nếu họ muốn thành công, họ cũng có cơ hội gấp nhiều lần chúng ta.  Nếu ai đó may mắn, chúng ta cần cảm ơn thượng đế vì thượng để đã phù hộ cho họ, và cũng đừng quên cảm ơn trời đất vì chúng ta cũng là những người may mắn. Khi được làm con người, chúng ta đã thực sự may mắn rồi, bởi làm con người chúng ta có suy nghĩ, có thể tự nhận thức được bản thân, có khát khao, có hy vọng, biết yêu thương. Tới tuổi này của tôi mà vẫn còn lành lặn, có thể kiếm được tiền nuôi gia đình bằng sức vóc của mình, có thể làm việc không thấy nhiều mệt mỏi, tôi đã quá ư may mắn so với mọi người.

Hẳn bạn sẽ suy nghĩ, vậy nếu có những thứ chúng ta có quyền chọn, chúng ta không thể nói tới may mắn rồi. Nhưng bạn ơi, làm gì cũng cần may mắn cả, khi bạn chọn người để yêu, bạn chỉ mới hơn hai mươi tuổi, về mặt tâm lý bạn chưa đủ trưởng thành để thấu hiểu mọi người đâu, nhưng bạn đã may mắn chọn đúng người  vợ / chồng của mình. Nhưng nếu bạn không may mắn, cười nhầm một người không ra gì thì sao? Nếu bạn không may sinh ra đứa con có khuyết tật thì sao? Nhưng nếu bạn có con, bạn đã may mắn hơn những người không có con rồi. Trên thực tế, khi bạn còn suy nghĩ được, có thể sống được, làm việc được, bạn đã có nhiều may mắn hơn những điều xui xẻo rồi.

Khi đọc đến đây, bạn có thể sẽ nghĩ rằng “nếu nói may mắn quyết định nhiều thứ như vậy rồi, vậy mình cần gì phải cố”, trên thực tế, ý của tôi không phải là như vậy, trên thực tế, những người thành công và may mắn là những người luôn trân trọng mọi cơ hội đến với mình và không ngại chấp nhận rủi ro để đón chờ cơ hội. Cơ hội cũng là may mắn đấy bạn ạ. Có những người bảo mình số xui, nhưng trên thực tế, lý do chính khiến họ “xui xẻo”, đa phần là vi họ không biết nắm bắt cơ hội, vì cơ hội và may mắn luôn có rất nhiều, nhưng vì chúng ta không quan tâm và không biết / dám nắm bắt, cơ hội và vì thế may mắn đều tuột qua kẻ tay.

Cuộc sống của một con người rất cần nhiều sự may mắn, và bạn có thể đạt được nhiều may mắn khi bạn thực sự trân quý chúng và trân quý những cơ hội mà chính bạn tạo ra hoặc người khác mang tới. Nếu bạn không trân quý những cơ hội mà bạn may mắn có được, làm sao bạn có thể thay đổi cuộc sống của mình cho nó trở nên tốt hơn.

Dù vậy, đời vẫn có những chuyện xảy ra ngoài mong muốn của chúng ta, những chuyện đó là “xui xẻo” hoàn toàn, hay chúng ta nghĩ rằng “trong cái rủi có cái may” để tìm được những bài học hữu ích sau mỗi lần vấp ngã, chúng ta sẽ luôn có tâm thái ổn định và luôn phát triển được những tiềm năng của mình.

Chấp nhận thực tại, biết rõ lợi thế và những khó khăn của chính mình, và đồng thời phải trân trọng mọi may mắn và cơ hội mình có, bạn sẽ có nhiều may mắn hơn nữa. Nhưng bạn hãy nhớ, đừng chê bai bất cứ ai nếu họ không được thành công giống bạn, có thể vì số họ không nhiều may mắn như bạn. Và hãy trân trọng những người thành công, vì nếu họ không làm những điều sai trái, họ là người biết trân trọng may mắn đây bạn ạ. Hãy tôn trọng mọi người, và cảm thấy mình thật biết ơn vì cuộc đời đã cho mình quá nhiều thứ hơn là tước đi mọi thứ từ mình bạn nhé.

Có những điều chúng ta không thể chọn lựa, nhưng cũng có vô vàn những cơ hội khác giúp chúng ta có thể cải thiện tình hình, hoặc thậm chí, có thể phát triển vượt bậc sau khó khăn nữa cơ. Tôi luôn tin rằng, may mắn lớn luôn đón chờ chúng ta ở mỗi góc cua, mỗi ngả rẽ của cuộc đời, đừng bỏ lỡ chúng bạn nhé.

Sài Gòn, ngày 06 tháng 01 năm 2020