Tại sao có những người thông minh vẫn ế?

Trong cuộc sống có nhiều điều tưởng chừng như vô lý nhưng nó lại hoàn toàn có lý, ví dụ như những người thông minh và thành đạt thường “ế chỏng chơ”, vì sao lại như vậy. Nhưng nếu bạn nhìn lại những người xung quanh mình, bạn sẽ thấy có mấy anh bạn đồng nghiệp cực thông minh, thu nhập rất cao, giỏi nhưng ế. Nhiều chị quản lý giỏi, xinh đẹp, thời trang cũng ế nốt. Sao kỳ vậy?

Thực ra, quá thông minh chưa chắc đã là điểm lợi thế khi yêu, với lại để yêu một người đã khó, giữ gìn mối quan hệ còn khó hơn, thế nên dù người thông minh có nhiều lợi thế so sánh, nhưng không có nghĩa là họ sẽ dễ dàng hơn khi tìm kiếm tính yêu đâu. Cùng điểm thử một số lý do khiến cho người thông minh khó có được người yêu nhé.

Người thông minh thường là những người suy nghĩ nhiều trước khi ra quyết định, và khi để ý đến ai đó, họ phân tích rất nhiều, và vì vậy họ dễ dàng tìm ra những điểm xấu của người khác, đồng thời họ cũng nhận ra nhiều rủi ro, hoặc có vô vàn lý do để họ cảm nhận rằng mình không hợp với đối tượng mà họ để ý. Chỉ cần một cử chỉ thể hiện rằng cô ấy hơi nhanh nhảu, hoặc đôi khi quá ngây thơ, hoặc có vẻ ranh mãnh, họ đều đắn đo suy nghĩ, và đôi khi không dám ra quyết định. Tuy nhiên, không có ai hoàn hảo cả, nên nếu họ cứ lo lắng quá nhiều về các rủi ro, có khả năng họ không có người yêu.

Những người thông minh và thành đạt là những người thích sống độc lập, và rất sợ bị kiểm soát bởi người khác, với họ khi yêu có nghĩa là đánh đổi, và có thể họ sẽ bị kiểm soát khá chặt chẽ. Họ sợ những cơn ghen vô cớ từ người yêu, sợ bị chiếm hữu không gian độc lập mà họ đang có. Tuy nhiên, họ quên rằng, mọi chuyện đều có thể thương lượng được, và nếu họ chọn những người đủ thông minh, người ta sẽ không muốn kiểm soát họ, mà thay vào đó họ để họ được tự do trong không gian riêng của mình, và người yêu cũng yêu cầu có được sự độc lập nhất định.

Ai thông minh quá thì thường đặt niềm tin vào trí tuệ của mình hơn là cảm xúc đến từ trái tim. Thế nên, khi trái tim loạn nhịp, họ lại dựa vào lý trí để kiềm nén cảm xúc, và vì vậy họ có thể để vuột qua những mối quan hệ tốt. Đôi khi, họ phải thả mình, chịu khó lắng nghe tiếng nói của con tim thì mới có thể tìm được nửa kia của chính mình.

Những người thông minh là những người có suy nghĩ logic tốt và sẽ khá là cẩn trọng với mọi người, họ thường có tính đa nghi. Khi một người đã thành đạt, họ lại càng gặp khó khăn hơn trong việc tìm người yêu, bởi họ sợ người ta yêu địa vị và khả năng kiếm tiền của mình hơn là yêu chính mình. Chính vì thế, họ thường khó trao niềm tin vào đối tượng của mình. Giỏi và thành đạt rồi mà chưa có người yêu cũng khổ bạn nhỉ?

Tôi có nhiều người bạn cực kỳ giỏi và rất thông minh, đa phần bọn họ đều là những người cô đơn. Khi ngồi nói chuyện cùng họ, tôi mới phát hiện ra, bởi vì họ thông minh và tham vọng, nên họ có nhiều kế hoạch và mục tiêu để họ có thể phấn khích làm việc suốt ngày mà không cần phải nghĩ tới điều gì khác. Và họ cũng sợ tình yêu chiếm mất thời gian của họ, họ có quá nhiều thứ để quan tâm hơn là tình cảm trai gái. Đôi lúc họ buồn vì thấy mình cô đơn, nhưng khi lao đầu vào công việc mà họ yêu thích, họ sẽ quên khuấy đi nỗi buồn đó, chỉ khi họ vượt qua tuổi ba mươi, giật mình nhìn lại thì lúc này họ rơi vào một khó khăn khác khi muốn yêu, bởi yêu đương cũng là một kỹ năng, mà kỹ năng chỉ có khi đã được trui rèn, đáng tiếc họ chưa có điều đó, nên họ lại càng gặp khó khăn hơn khi đối diện với việc mình cần phải làm quen và yêu ai đó.

Những người thông minh thường không thích những người có trí tuệ tầm thường, thế nên, ngoài chuyện bạn trai / gái phải nhìn bắt mắt, họ còn yêu cầu cao hơn về mặt trí tuệ của người đó. Vừa đẹp mà vừa thông minh tất nhiên là hiếm rồi, thế nên, họ lại càng khó kiếm ra được đối tượng mà mình yêu thích hơn. Và khoảng thời gian mà họ phải trải qua để tìm ra nửa kia của mình sẽ dài hơn nhiều.

Một lý do khác khiến người thông minh lại trở nên “ế” là vì họ quá thông minh. Những người thông minh thường tinh tướng, hay bắt bẽ, nói lý lẽ nhiều, và thường tự mãn, nên ít khi chịu thua trong các cuộc tranh cãi. Họ không biết rằng đôi khi trong một cuộc thảo luận, họ không cần phải là người thắng mà phải làm sao để cả hai đều thõa mãn sau cuộc nói chuyện. Nếu xảy ra tình trạng một người luôn thắng và không bao giờ chịu thua, còn người kia luôn lép vế, có khả năng nửa kia sẽ ngán quá mà rời đi.

Người thông minh là những người thường tự lập và độc lập, chính vì thế họ đạt được sự tự do rất sớm, họ tự do trong suy nghĩ và độc lập về tài chính. Chính vì có sự tự do từ sớm, nên họ có thể đi nơi họ muốn đi và làm những điều họ thích làm.  Khi đã có cuộc sống tự do như vậy, họ rất ngại bị rơi vào cảm giá bị bó buộc, và người có khả năng bó chân họ cao nhất chính là người yêu, vì thế họ luôn chần chừ khi nghĩ đến chuyện yêu ai đó. Cảm giác bị bó buộc về không gian, thời gian, và thậm chí là về tiền bạc khiến cho những người thông minh càng thêm lo sợ vì họ vốn đã nghĩ đến những “tổn hại” có thể xảy ra khi yêu trước tiên.

Người thông minh thường quan tâm đến những chủ đề khá là đặc biệt và không phải ai cũng quan tâm, ví dụ như tài chính, triết học, âm nhạc, mỹ thuật… Người thông minh nếu không tìm được người hợp cạ, họ sẽ có giảm giác nói chuyện “đàn gảy tai trâu”, còn người đối diện lại có cảm giác hai người không cùng tầng lớp, khó có thể hiểu được nhau. Thực ra, mỗi con người có trí thông minh khác nhau, có một thuyết còn cho biết con người có đến bảy loại trí thông minh khác nhau (logic, ngôn ngữ, không gian, cơ thể, âm nhạc, nội tâm và tương tác cá nhân), nếu như vậy, chưa hẳn một người có trí thông mình logic tốt đã giỏi hơn người khác ở các mặt khác. Thế nên, dù là người thông minh, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ đối tượng của mình và phải biết tôn trọng những mặt người ta mạnh, và hỗ trợ những mảng họ không mạnh, lúc đó mới có thể hòa hợp với nhau. Khi người thông minh nghĩ mình là đỉnh cao, thật khó lòng để họ có thể hạ mình xuống mà yêu một người không ngang vai phải lứa.

Người thông minh thường mau chán, bởi vì họ rất nhanh chóng nắm bắt được nội dung, và luôn luôn có mong muốn tìm hiểu học hỏi cái mới. Họ thích sự bí ẩn của người khác phái, nhưng khi đã “thắng lợi”, tìm hiểu rồi, họ không thấy người họ yêu có gì mới, thế là họ lại đi săn tìm những cá nhân bí ẩn khác. Điều này khiến cho một số người thông minh không giữ mối quan hệ được lâu. Dần dà, họ chỉ quen yêu mỗi người có vài tuần hoặc vài tháng, danh sách “crush” càng lúc càng dài ra, nhưng sâu đậm không có bao nhiêu. Tôi biết có một cậu chàng, chỉ mới 26 tuổi mà có đến ba mươi sáu người đã từng gọi là người yêu (người đã từng qua đêm), cứ cho là cậu ấy bắt đầu có người yêu từ 16 tuổi, trong vòng mười năm, cậu ấy có cỡ 4 cô người yêu mỗi năm, cái sự mau chán thật kinh khủng khiếp (bởi cậu này vừa thông minh và vừa lại là con bậc phú gia).

Đối với kẻ ngốc, chúng ta chỉ biết có một lý do duy nhất khiến cho họ “ế”, còn với người thông minh, có cả tá lý do khiến họ “ế” dài dài. Xem ra khi yêu, dù ngốc hay thông minh cũng đều vất vả như nhau.

Sài Gòn, ngày 09 tháng 01 năm 2020