Chọn người để yêu

Có người hỏi tôi: làm sao để em chọn một người đủ tốt để yêu? Câu hỏi này rất khó để trả lời. Bởi nếu trả lời theo kiểu, em nên chọn người phù hợp với mình thì giống như không trả lời cho rồi. Còn nếu bảo em cứ yên tâm, trái tim sẽ chỉ cho em ra lối thì nó lãng mạn và lãng xẹt, bởi biết bao người lắng nghe con tim mách bảo rồi sau đó gặp đau khổ. Người yêu lý tưởng là người có thể mang lại cho bạn hạnh phúc và cùng bạn vượt qua được muôn trùng khó khăn và sẽ không rời bỏ bạn khi bạn gặp khủng hoảng. Nhưng nếu cứ lắng nghe con tim, chúng ta có tìm được nửa kia đích thực của mình hay không?

Mặc dù các tiểu thuyết gia hiếm khi cổ xúy cho loại “tình yêu có tính toán”, nhưng liệu “tình yêu dựa trên bản năng” có tốt hơn tình yêu được suy nghĩ cẩn thận kỹ càng hay không? Tim yêu mù quáng thường dẫn đến những sai lầm có thể ảnh hưởng đến hạnh phúc của cả đời người. Thế nên, khi yêu, một mặt vừa lắng nghe con tim, mặt khác phải biết phân tích kỹ lưỡng. Lắng nghe con tim là bởi vì, bạn không thể yêu một người bạn không hề có cảm xúc, còn phân tích một cách kỹ lưỡng để đoan chắc rằng, bạn không chọn lựa sai người. Phân tích như thế nào, chúng ta cùng xem ở những phân đoạn dưới nhé.

Những nhà tâm lý học sau nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chúng ta yêu không phải vì người đó thực sự là một người yêu lý tưởng, trên thực tế, đa phần chúng ta có cảm tình với những người quan tâm đến chúng ta theo cách mà chúng ta đã quen thuộc. Nó cũng giống như bạn luôn có cảm xúc với những gì có nét xưa cũ, giống với những trải nghiệm mà bạn đã có trong quá khứ, như ảnh màu phim luôn làm cho bạn có nhiều cảm xúc hơn ảnh chụp ra trực tiếp từ máy ảnh digital, hoặc bạn sẽ luôn cảm thấy có cảm tình với những cô gái có nét mặt hoặc nét tính cách giống mẹ của bạn. Tình yêu cũng vậy, bạn sẽ có nhiều cảm xúc với những nét thân thuộc mà bạn tìm được ở đối tượng mà bạn quan tâm.

Bởi vậy, dù bạn nghĩ rằng bạn đang tìm kiếm hạnh phúc trong tình yêu, nhưng trên thực tế, đa phần chúng ta tìm kiếm những cảm giác thân thuộc mà chúng ta đã có trong quá khứ. Nét thân thuộc đó có thể là tình yêu của mẹ, sự săn sóc của cha, và đến từ những người thân thương khác. Nhưng không hẳn những nét thân thuộc đó là những nét tốt, bởi có thể bạn đã quen với những cơn giận dữ bất thường của mẹ bạn, hoặc sự nghiêm khắc của cha bạn, và bạn cảm thấy thích thú với những điều thân thuộc như vậy. Có những cô gái luôn thích những chàng trai luôn cương tỏa và kềm kẹp họ, cấm đoán đủ điều, nhưng họ thích như vậy, mặc dù họ luôn than phiền về những điều đó. Giống như trường hợp của tôi, tôi thường thích những cô gái có mũi thanh và cao, miệng cười đẹp, giọng nói nhẹ nhàng dễ thương, khuôn mặt phúc hậu, có đôi bàn tay đẹp và có làn da trắng; nhưng suy nghĩ kỹ, những nét đó chính là nét đặc trưng của tôi lúc trẻ, nhưng tôi không chỉ thích những nét đẹp đó, suy nghĩ kỹ hơn, tôi còn có nhiều cảm xúc với những người có tính cách khá ương bướng, thích làm theo lối của mình, nhưng quan tâm và săn sóc người khác, và đó cũng là những nét của mẹ tôi, mặc dù sự ương bướng sẽ làm tôi khốn khổ, nhưng tôi vẫn không biết để tránh (và lúc đó tôi không đủ trưởng thành để hiểu được tất cả những chuyện này).

Và cho dù tôi có hiểu được rằng, cảm xúc tình yêu đến nhờ vào những xúc cảm quen thuộc của tuổi thơ, tôi vẫn tin rằng tình yêu nó sẽ phải đến theo lối như vậy, nhưng làm cách nào để chúng ta có thể loại bỏ đi những nguy cơ làm cho chúng ta chọn phải những đối tượng sẽ không mang lại hạnh phúc cho chúng ta, mà còn làm cho chúng ta đau khổ?

Để tìm được một người yêu chuẩn chỉnh, chúng ta cần phải phân tích chính bản thân và các mối quan hệ trong quá khứ, khi ra những điểm của người chúng ta quan tâm khiến chúng ta yêu thích, những điểm của những người mà chúng ta thực sự quan tâm khiến chúng ta khốn khổ và làm cho chúng ta rơi vào khủng hoảng, hoặc đã có những hành vi để điều khiển tâm trí của chúng ta, hay làm tổn thương tinh thần. Bạn hãy ghi ra những điều đó một cách trung thực với bản thân, và bạn sẽ nhìn ra được mô típ yêu đương của bạn, và có thể bạn sẽ nhìn ra những điểm gây ra những tình yêu bất thành trong quá khứ để bạn tránh không lặp lại lỗi lầm. Tôi đã từng giúp một người chỉ ra một điểm chết người, đó là khi bắt đầu thích ai, người đó thường chăm sóc người mình thích nhưng lại quá “sòng phẳng” với người ta và không cho cơ hội để người ta thể hiện sự “đầu tư” cho bạn gái của mình, nếu cứ hành xử theo lối đó, cô gái đó sẽ tạo ra cho người cô thích nhận định rằng mình không cần phải làm gì cho cô ấy cả, vì cô ấy đã quá mạnh mẽ và độc lập rồi, như vậy thì không ổn tí nào.

Bằng cách tìm hiểu về những cảm xúc trong quá khứ, chúng ta sẽ phát hiện ra sự lặp đi lặp lại về mặt xúc cảm với những người khác nhau, và rằng chúng ta không chỉ bị hấp dẫn chỉ bởi một người, chúng ta thường bị hấp dẫn bởi một nhóm người có một số nét giống nhau, và giống với những trãi nghiệm chúng ta có trong quá khứ. Điều đó giúp chúng ta dễ dàng nhận ra lý do ví sao chúng ta lại có cảm tình với người này mà lại không có nhiều cảm tính với người khác dù họ vẫn rất tốt. Và chúng ta cũng sẽ cẩn trọng hơn với những tình cảm bùng phát (với “crush”) và tạo ra một khoảng thời gian lắng đọng đủ lớn để quan sát và tìm hiểu về đối tượng, xem thử họ có những điểm có thể gây ra nỗi đau cho mình hay không. Tìm ra tình yêu đích thực không dễ dàng, và không chỉ được dẫn lối bởi trái tim mà còn phải cần dùng tới trí tuệ để có sự lựa chọn đúng đắn nữa.

Chúc bạn thành công trong việc tìm ra một người yêu phù hợp với mình!.

Sài Gòn, ngày 23 tháng 01 năm 2020