Chuyến taxi cuối năm

Có lẽ tôi luôn may mắn khi được các bác tài kể lại câu chuyện của họ, lần này là câu chuyện gia đình của một bác tài của hãng xe Vinasun. Bác tài cho biết tết vẫn còn chạy, đến mùng 01 mới nghỉ Tết. Trò chuyện thêm một chút nữa mới biết bác ấy có hai đứa con, và đứa nào cũng bu theo mẹ. “Vợ của mình rất tốt, nhưng khổ một nổi, không chịu đi du lịch hoặc đi chơi, cứ ngồi trong nhà thôi, đến giờ con cái nó cũng theo mẹ, ít ra ngoài lắm”.

Tôi thông cảm với bác ấy, và đoán rằng chị vợ không được lòng gia đình. Bác ấy gật đầu xác nhận điều đó. “Biết làm sao bây giờ, người ta vậy, mình không thể nào nói người ta làm khác đi được. Bướng lắm, khó thay đổi lắm! Gia đình không ai thích, vì cả năm cũng chả thăm ai!”. Tôi bảo bác ấy, nhưng nếu người ta thương mình, thương con mình thì coi như là mình còn may mắn. Bác ấy cũng gật đầu, bảo rằng, mình tránh vỏ dưa lại gặp vỏ dừa thôi, nên tốt nhất cứ vui với cái mình đang có.

Tôi tin rằng, cuộc đời của ai rồi cũng sẽ gặp những thách thức khác nhau, ai cũng có câu chuyện để kể, nhưng chả ai dám kể, bởi nếu kể ra, đa phần đều không nhận được sự cảm thông, mà còn nhận được sự chê bai trách móc. Kiểu như vợ như thế mà không quản nổi ư. Cuộc sống khó nói lắm, có khi bạn nghĩ người ta làm sai, hóa ra người ta làm đúng và cũng có đôi khi ngược lại. Không có công thức đúng cho tất cả mọi người, thế nên, nếu thông cảm được thì thông cảm, không thông cảm được thì nên im lặng.

Tết đến, ai cũng nuốt nỗi niềm vào trong, để trưng ra một bộ mặt vui vẻ sáng ngời!

Năm mới, tuổi mới, trải nghiệm mới! Dù trải nghiệm đó là niềm vui, hay khổ đau, nó đều đáng quý với mỗi người!

Sài Gòn, ngày 24 tháng 01 năm 2020 (30 Tết)