Nói sao để thuyết phục được người nghe

Hôm nay, có một bạn đồng nghiệp hỏi tôi “Anh Tumi ơi, có thể chỉ có em cuốn sách nào chỉ cách giao tiếp có thể như thôi miên và dẫn dắt người nghe với?”

Thực tế tôi không có đọc sách hướng dẫn về cách giao tiếp, thế nên tôi chỉ có thể nói cho bạn ấy một số điểm quan trọng giúp cho người ta có thể giao tiếp tốt hơn và có thể nói ra những lời thuyết phục được người nghe mà thôi. Để trở thành một người có khả năng nói chuyện có tính dẫn dắt và thuyết phục cao, theo tôi bạn cần phải đảm bảo được những yếu tố sau đây:

Đầu tiên, bạn phải có hiểu biết sâu sắc và sự tự tin vào điều mình muốn nói. Nếu bạn muốn nói về dịch Corona, bạn phải có sự hiểu biết nhất định về nó và có những nguồn tin đáng tin cậy thuyết phục. Nếu bạn đi phỏng vấn tìm việc, bạn cần phải hiểu rõ mình biết những gì, mạnh yếu thế nào và có một ít hiểu biết công việc mà công ty đó đang tuyển dụng. Nếu bạn muốn nói về lập trình, bạn phải có tri thức về lập trình. Còn với tôi, công việc  của tôi là phát triển con người, nên tôi thực sự quan tâm đến con người và đường hướng phát triển cho họ, không chỉ quan tâm, tôi còn bồi bổ kiến thức cho mình để có thể giúp người ta tìm ra được lối đi riêng cho mình. Thế nên, khi gặp và nói chuyện, người ta mới cảm thấy được thuyết phục. Mọi người luôn tôn trọng những người có tri thức và thông thái, thế nên, muốn thuyết phục được người khác, bạn phải có sự “thông thái” về chủ đề bạn nói, đó là điều kiện tiên quyết.

Thứ hai, bạn thực sự chân thành và tôn trọng người nghe, khi đã nói chuyện thì phải tập trung vào họ, đặt họ vào vị trí ngang hàng với mình, thể hiện mình thực tâm muốn mang lại điều tốt đẹp cho người khác. Nếu khi  nói chuyện bạn không thể hiện được sự chân thành, thay vào đó bạn nói phơn phớt, hoặc không tôn trọng người nghe, đương nhiên người ta sẽ không chú ý đến bạn.

Thứ ba, bạn phải biết tạo ra giá trị cho người nghe. Câu chuyện của bạn nói phải có giá trị với người nghe, nếu bạn không tạo ra được cái cảm giác câu chuyện của bạn thực sự mang lại lợi ích gì đó cho họ, họ sẽ không để tâm đến những lời bạn nói. Vì vậy, hãy nghiên cứu đối tượng mình nói chuyện để có thể chia sẻ theo cách hợp lý. Nếu bạn là người có kỹ năng quan sát tốt, bạn có thể nắm được “hồ sơ” của đối tượng nói chuyện sau vài phút và điều chỉnh lối nói sao cho phù hợp.

Thứ tư, bạn phải là người có khả năng thể hiện nội dung bằng ánh mắt, điệu bộ, cử chỉ, nói chung là phải biết cách sử dụng ngôn ngữ hình thể để hỗ trợ cho nội dung mình cần nói. Nếu bạn chỉ đứng yên, hai mắt nhìn thẳng về phía trước, nói chuyện như đọc từ giấy ra, chả ai thèm để ý đến bạn cả. Để có ngôn ngữ hình thể tốt, bạn cần phải học và áp dụng từ từ. Bạn không thể có được ngôn ngữ hình thể tốt trong ngày một ngày hai được, đó là một quá trình.

Cuối cùng, đó là muốn nói chuyện thu hút, trước tiên bạn phải biết lắng nghe và quan sát, vì lắng nghe và quan sát giúp bạn có thể đọc vị được người nghe và nhìn ra được đâu là thời điểm thích hợp để có thể nói ra và thu hút được sự chú ý của mọi người. Hãy kiên nhẫn và lựa chọn thời điểm thích hợp chứ đừng có chăm nói mà quên mất chuyện quan sát và điều chỉnh.

Kỹ năng giao tiếp là kỹ năng xã hội cực kỳ quan trọng, vì thế bạn phải đầu tư suốt cuộc đời để cải thiện kỹ năng của mình. Mỗi khi gặp ai, nói chuyện gì, thì sau đó bạn phải suy nghĩ xem mình có thu hút được người nghe hay không, và phải phân tích xem vì sao họ chú ý hoặc không chú ý đến mình. Bạn cũng có thể hỏi thăm những người quan sát và nhờ họ góp ý xem mình có thể cải thiện được điều gì. Nói chuyện có sức thuyết phục là một kỹ năng mà ai cũng mong muốn sở hữu, nhưng ít ai biết được đó là kỹ năng phải luyện tập trong một thời gian rất dài. Nhiều lúc bạn thấy một diễn giả bước lên sân khấu với ánh mắt long lanh, điệu bộ thuyết phục, cách nói chuyện lôi cuốn và bạn nghĩ rằng đó là trời phú cho anh ta khả năng diễn thuyết tuyệt vời, nhưng tôi khẳng định rằng bạn đã nghĩ sai rồi đó, tất cả những thứ đó đều có được nhờ một quá trình luyện tập lâu dài. Khi nó đã trở thành kỹ năng, người ta có thể thu phát tùy ý. Hy vọng một vài gợi ý nhỏ trên đây có thể giúp các bạn có thể nói chuyện một cách thuyết phục hơn.

Sài Gòn, ngày 07 tháng 02 năm 2020