Đánh giá lens Olympus M.Zuiko Digital 45mm f/1.8

Chiếc lens Olympus M.Zuiko 45mm f/1.8 là chiếc lens tôi đã sở hữu khi bắt đầu sử dụng máy ảnh Micro Four Thirds và tôi đánh giá rất cao ống kính này vì sự nhỏ gọn và chất lượng ảnh mà chiếc lens này mang lại. Những bài đánh giá của tôi thường dựa vào trải nghiệm sử dụng thiết bị trong một thời gian khá dài. Và chiếc lens 45mm f/1.8 là chiếc lens tôi luôn ưu tiên mua nếu quay lại với hệ máy ảnh M43.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
Bokeh khi chụp chân dung bán thân khá mịn và đẹp, EM10ii f/1.8 ISO 100
mzuiko45-crop-02
Crop 1:1 từ hình trên, nét căng đét ở độ mở khẩu lớn nhất f/1.8

Chiếc lens này được tôi ưu tiên chọn để đi chụp phố cùng với chiếc lens M.Zuiko 17mm f/1.8, chiếc lens 17mm dùng để chụp phố, còn chiếc lens 45mm đùng để chụp chân dung những người tôi trò chuyện cùng. Và tôi luôn hài lòng về chất lượng ảnh mà chiếc lens này mang lại.

Trước tiên hãy cùng điểm qua một số thông số của chiếc lens:

 • Tiêu cự: 45mm (tương đương 90mm trên fullframe)
 • Khẩu độ: f/1.8 – f/22
 • Tỉ lệ phóng đại tối đa: 0.11x
 • Số lá khẩu: 7
 • Filter: 37mm
 • Trọng lượng: 116 gr

Đây là một chiếc lens có giá mềm, khoảng 4.5 triệu mua mới, và có build nhựa, không quá ấn tượng, nhưng không rẻ tiền. Điểm tôi thích ở build chiếc lens này là dù build bằng nhựa là chính nhưng nhìn và cầm nắm vẫn thấy chắc chắn và quan trọng hơn, nó siêu gọn nhẹ, nhẹ đến độ bạn có thể bỏ sẵn ở trong cặp để lấy ra chụp chân dung khi cần.

Phải nói rằng, kích thước luôn là lợi thế của những chiếc lens dòng máy M43, việc sở hữu một chiếc lens có tiêu cự tương đương 90mm trên full frame với độ mở khẩu là f/1.8 với trọng lượng chỉ 116 gr gần như là điều không tưởng với các hệ máy APSC và Full frame, nhưng với dòng M43, chúng ta có thể có một chiếc lens siêu nhỏ mà gọn nhẹ như vậy, tất nhiên, điều bạn hy sinh luôn là bokeh. Tuy  nhiên, với tôi, chiếc lens M.zuiko 45mm f/1.8 có bokeh đủ tốt khi chụp headshot (chụp đầu chủ thể) và chụp bán thân.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
Chụp headshot, Olympus E-M10ii, F/1.8, ISO 100
mzuiko45-crop-03
Crop 1:1 từ bức hình trên, rất nét, dù chưa đến độ đứt tay
OLYMPUS DIGITAL CAMERA
Đây là tỷ lệ phóng đại lớn nhất mà chiếc lens này có thể đạt được, F/1.8 ISO 640
mzuiko45-crop-01
Crop 1:1 từ bức hình trên, rất nét khi chụp ở cự ly gần.

Chiếc lens này có độ phóng đại không lớn nên sẽ không hợp để chụp macro, nhưng chúng ta không nên đòi hỏi quá nhiều chỉ từ một chiếc lens rất nhỏ gọn như vậy. Tiêu cự 90mm ngoài việc giúp tôi chụp chân dung, nó còn giúp tôi chụp những góc chụp ở xa, ví dụ như bãi đất nổi ở sông Sài Gòn khi dòng sông bị cạn đi vào mùa hè, hoặc chụp phần đỉnh tháp của tòa nhà Bitexco.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
Nóc tòa nhà Bitexco, E-M10ii, f/6.3 ISO 250
mzuiko45-crop-04
Crop 1:1, chụp xa cũng nét
OLYMPUS DIGITAL CAMERA
Mặt sông Sài Gòn khi cạn lên rêu xanh, f/6.3 ISO 2500

Tôi cũng chuộng sử dụng chiếc lens này để chụp chân dung mọi người trong các sự kiện của công ty và chân dung mọi người trong gia đình vào các dịp lễ tết. Kích thước ảnh của máy ảnh M43 thường là 16 MPX hoặc 20 MPX, nó sẽ chiếm ít không gian ổ cứng của tôi hơn và sẽ xử lý được nhanh hơn so với việc chụp ảnh 42.5 MPX trên máy ảnh Sony A7RIII (chiếc máy ảnh chủ lực của tôi).

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
Đến dịp Tết, chỉ cần một máy nhỏ và một chiếc lens siêu nhỏ là đủ chụp chân dung do gia đình, E-M10ii, f/1.8 ISO 320
OLYMPUS DIGITAL CAMERA
Bokeh khi mở khẩu hết cơ, E-M10ii f/1.8 ISO 500

Chiếc lens này cho ra ảnh rất nét, nhưng không quá gắt khi chụp chân dung. Bokeh không quá mịn và quá tròn bởi nó chỉ có 7 lá khẩu, nhưng nhìn vẫn thích mắt.

Nói tóm lại, điểm tôi yêu thích từ chiếc lens là:

 • Chụp nét ở gần lẫn xa, bokeh nhìn rất thích mắt
 • Tiêu cự 45mm rất phù hợp với chụp chân dung và chiếc lens này làm tốt chuyện chụp chân dung lẫn chụp cho những mục đích khác
 • Siêu gọn nhẹ
 • Giá rẻ so với những gì chiếc lens này mang lại.

Điểm tôi nghĩ chiếc lens này chưa đạt

 • Khoảng cách lấy nét gần nhất không ấn tượng lắm
 • Có thể nét hơn nữa khi mở khẩu, nhưng với độ nét hiện tại tôi cũng đã hài lòng

Chúc các bạn có sự lựa chọn tốt cho mình! Hãy cùng xem thêm một số bức hình mình đã chụp với chiếc lens này ở bên dưới nhé!

Happy Shooting!