Đa dạng tình yêu

Có lẽ với đa số mọi người, thứ được đề cao nhất trong cuộc sống là tình yêu, bởi chúng ta đa phần đều tin rằng tình yêu là một trong những thứ giúp cho con người thực sự khác biệt so với các giống loài khác. Nhưng thế nào mới là tình yêu? Có phải các mối quan hệ có sắc màu tình dục sẽ liên quan đến tình yêu? Nhưng nếu vậy, hai người ở xa thật xa nhau, không gặp nhau, vẫn thương nhớ về nhau có gọi là yêu không?

Trong quan điểm thông thường, yêu là phải ở cạnh nhau và có mối quan hệ về dục tính, khi bạn yêu ai đó bạn sẽ đồng hành cùng họ, tay trong tay, ban đầu có thể là những sự va chạm thân mật nho nhỏ, rồi đến cái nắm tay, ôm ấp và những nụ hôn, và tiếp theo đó là tình dục, bởi nó có lẽ là một gia vị không thể thiếu với tình yêu. Và với bao đời nay, tình yêu giữa hai con người xa lạ luôn bắt đầu như vậy. Và một tình yêu có kết thúc có vẻ viên mãn với nhiều người là một cuộc hôn nhân mà ở đó hai người xa lạ đã trở nên thân thuộc với nhau, hiểu về nhau, yêu nhau cuồng nhiệt mỗi ngày. Nhưng có lẽ đó chỉ là một trong những trạng thái của tình yêu.

Khi hai người có tình cảm với nhau, nhưng lại xa nhau, nhưng tâm luôn hướng về nhau, người bên này mong muốn người còn lại bình an. Họ hướng về nhau bằng sự nhung nhớ, bằng sự cảm thông và bằng sự yêu thương, đó cũng là tình yêu, và người ta thường bảo đó là “yêu xa”.

Cũng có những cặp vợ chồng, ban đầu yêu nhau tha thiết mặn nồng, thuở ban đầu tình dục là trên hết, nhưng dần về họ, “chuyện đó” trở nên thưa hơn, nhưng họ vẫn bên nhau, vẫn vì nhau mà sống. Nếu người ta gặp khó khăn, người kia sẽ hết lòng vì họ và thâm chí là hy sinh cả mạng sống của mình để cứu người còn lại, người Việt Nam ta bảo là “tình nghĩa vợ chồng”. Nhưng cũng có những cặp đôi không ở gần nhau, không có quan hệ vợ chồng, hiếm khi hoặc thậm chi không có xảy ra thứ gọi là tình dục, vẫn tha thiết về nhau và sẵn sàng hy sinh cho nhau, sự trung thành đó có gọi là tình yêu không? Tôi nghĩ, đó cũng là tình yêu và đặc biệt, tình yêu với hôn nhân là một cách cam kết để có một tình yêu giống như vậy, nhưng không có nghĩa là không có hôn nhân thì không thể có một tình yêu mà ở đó hai con người vì nhau, có một tình bạn lâu bền và chặt chẽ và sẵn sàng hy sinh cho nhau. Và kể cả khi bên còn lại đã rời đi, không còn cùng nhau, hoặc đã chết, cái thứ tình yêu đó vẫn có sức sống trường tồn, bởi nó là một sự cam kết, hơn chỉ là những cảm xúc tạm thời ngắn ngủi mà tình dục mang lại.

Có một thứ tình yêu kỳ lạ khác, đó là khi bạn cảm thương một người, yêu thương họ dù họ là một kẻ xấu xa tội lỗi. Bạn luôn sẵn sàng tha thứ cho họ, săn sóc họ, và mong mỏi cho họ tiến bộ và vượt qua khó khăn của chính họ. Bạn không trông chờ gì từ họ, chỉ mong họ tốt hơn mà thôi. Với tôi đó là tình yêu, mà còn có thể gọi là “tình yêu cao cả”, một tình yêu mang trong nó sự yêu thương đồng cảm và bao dung vô bờ bến. Tình yêu đó giúp cho con người có được sức mạnh được vượt lên tất cả, dù chúng ta, ai cũng là những cá thể mỏng manh và không hoàn hảo.

Với tôi. tình yêu đa dạng và mang nhiều sắc thái. Tình yêu có mặt ở khắp nơi, và chính nhờ tình yêu mà cuộc sống này thực sự trở nên thi vị và đáng sống.

Sài Gòn, ngày 28 tháng 02 năm 2020.