Ai cũng là kẻ ngốc nghếch, và vì thế, bạn hãy tự tin lên

Có nhiều người luôn mang tâm trạng của một kẻ thua cuộc bởi họ nghĩ rằng họ ngốc nghếch, xấu xí, không thông minh… và họ không có đủ tự tin để làm bất cứ việc gì. Nhưng, tự tin là điều vô cùng quan trọng nếu bạn muốn bắt đầu với bất cứ thứ gì. Có phải bạn sẽ đạt được tự tin khi bạn có nhiều tiền, hoặc bạn ra trường với tấm bằng đó không? Nếu không có những thứ như vậy, bạn có nên tự tin không?

Bạn hãy nghĩ thử xem, có ai hoàn hảo không?  Câu trả lời là không có ai hoàn hảo cả, ai cũng được sinh ra với nhận thức vô cùng sơ khai, ai cũng phải trải qua giai đoạn lật, tập bò, rồi tập đi. Ai cũng ngã vài trăm lần trong quá trình đi và chạy cả. Ai cũng từng vấp chân ở bậc cửa và từng cụng đầu  khi đi qua nơi có trần thấp. Con người học cách trở nên giỏi giang bằng một công thức duy nhất đó là quan sát và học tập kiến thức, sau đó thì thực hành, và đã thực hành tất nhiên sẽ có sai sót này sai sót khác. Không ai kinh doanh thành công mà chưa từng thất bại, nếu họ bảo họ chưa từng thất bại thì có lẽ họ xem thất bại của họ nó thật nhỏ bé, họ ít nhất đã có một lần mất tiền mà không thu lượm được gì. Dân lập trình thường bảo với nhau, đến thiên tài cũng code ra đầy bug (lỗi). Và trên thực tế, chính nhờ làm việc mà bạn muốn làm một cách thường xuyên, bạn sẽ trở nên giỏi hơn và được đánh giá cao hơn.

Nếu bạn muốn lập trình giỏi hãy ăn ngủ với nó, hãy tìm cách tiến bộ bằng cách nâng cấp kiến thức và rèn luyện kỹ năng. Nếu bạn muốn chụp ảnh giỏi hãy làm điều tương tự. Nếu bạn muốn kinh doanh giỏi, hãy suy nghĩ về nó, học tập nhiều lên và hãy bắt đầu cuộc chơi của mình. Tôi đã từng viết bài viết “Đừng làm người thất bại, hãy trở nên bất bại” để khuyên mọi người hãy đừng sợ thất bại mà xem nó như là những viên gạch lót đường cho thành công sắp tới của mình. Nếu bạn có suy nghĩ mọi thất bại chỉ là tạm thời và thành công cũng thế, quan trọng là trải nghiệm mà bạn sẽ đạt được trong suốt cuộc đời của mình, bạn sẽ có tự tin để vượt qua mọi thứ. Khi và chỉ khi bạn có được sự tự tin, bạn mới có thể cực đại hóa tiềm năng của bạn. Những gì làm cho bạn gục ngã chính là những người thầy vĩ đại nhất, bởi họ dạy cho bạn biết rằng bạn còn điểm yếu cần phải khắc phục, và khi bạn bình phục bạn sẽ không còn quá sợ hãi những thất bại nữa.

Khi bạn nâng cấp được bản thân lên một trình độ mới, khả năng mới, mức độ tự tin của bạn sẽ được nâng lên. Khi bạn hiểu biết về cuộc sống, hiểu biết về dòng chạy của cuộc đời, bạn sẽ không còn sợ hãy những khó khăn, những rủi ro và những chuyện không hay có thể xảy ra. Và vì thế bạn sẽ tự tin và làm những điều mà bạn muốn làm.

Với tôi, tôi đánh giá cao một cô gái lùn, béo ú những tự tin mạnh mẽ hơn là một cô gái cao một mét bảy, mặt đẹp như lại thiếu tự tin vì mình ngực lép. Thế nên, bạn hãy hài lòng với những gì mình đang có và gia cố niềm tin bằng cách tiến bộ hơn mỗi ngày. Ai cũng từng ngốc nghếch, nhưng những người cầu tiền sẽ thông minh hơn và mạnh mẽ hơn mỗi ngày. Có được điều đó không phải chỉ bởi may mắn, mà bởi họ có niềm tin họ sẽ giỏi hơn, mạnh hơn và thành công hơn.

Đang lúc này đây, tôi đang được một số người cho rằng bị “rãnh háng”, “rỗi hơi” khi viết blog hằng đêm, chỉ trong ba tháng rưỡi tôi đã viết được 125 bài, thế nhưng tôi viết bài với một tâm niệm rằng, tôi muốn chia sẽ kinh nghiệm sống và những suy ngẫm của tôi về cuộc sống để giúp bạn có thêm cái nhìn khác về chính bạn và về cuộc sống này. Tôi trông ngốc nghếch khi làm điều không sinh ra tiền, nhưng tôi có niềm tin vào việc mình làm và tôi hạnh phúc vì được làm những thứ mình thích, lời ong tiếng ve không quan trọng với tôi và ví thế tôi tự tin với việc mình làm. Hãy xây dựng niềm tin cho những gì bạn nghĩ là đúng, và nên nhớ, niềm tin được xây dựng trong quá trình thực nghiệm bạn nhé!

Ai cũng ngốc nghếch, bạn cùng từng như thế, hãy tự tin lên và hãy tiến hóa mỗi ngày! Hãy nhớ rằng, nếu bạn thất bại người ta sẽ chê rằng bạn “ngốc” và “thiếu hiểu biết”, nếu bạn thành công, người ta sẽ tung hô bạn, vì vậy nếu muốn hết “ngốc nghếch”, hãy trở nên hiểu biết và minh chứng bằng thành công!

Sài Gòn, ngày 26 tháng 02 năm 2020