Đớn đau cũng là trải nghiệm hữu ích

Có nhiều người muốn đi thật xa, học được thật nhiều thứ từ những người xa lạ để có một vốn sống tốt hơn. Có những bạn kỹ sư ngành CNTT luôn muốn làm những dự án sử dụng công nghệ mới với mục đích học được nhiều điều hơn. Thế nhưng, cuộc sống đôi khi không như chúng ta mong đợi, những dự án với công nghệ mới hấp dẫn có thể không bao giờ tới, tiền chúng ta kiếm được có thể nhiều, nhưng chúng có thể hết rất nhanh bởi vì nhiều sự cố bất thường. Vậy lúc đó chúng ta sẽ tìm kiếm trải nghiệm mới như thế nào?

Trong suốt nửa cuộc đời, tôi chưa bao giờ chấp nhận dừng lại mọi chuyện nếu chưa có được câu trả lời lý do tại sao chuyện trái ngang đó đến với mình. Tôi chưa bao giờ dừng lại nếu tôi chưa cảm thấy thỏa mãn với câu trả lời của mình. Và khi tham gia bất kể công việc gì, thứ mà tôi luôn kiếm tìm là trải nghiệm và các bài học, cho dù đó là một cuốc đi taxi, hay một lần đi mua rau ở chợ, tôi luôn quan sát và tìm hiểu mọi thứ xung quanh với ánh mắt của một đứa trẻ tò mò ham học hỏi. Tôi tìm hiểu thế giới xung quanh mình bằng tất cả các giác quan, bởi tôi muốn tận hưởng cảm giác đó một cách trọn vẹn.

Nếu gặp một đồng nghiệp thông minh tuyệt vời tôi sẽ cảm thấy may mắn và sẽ tìm hiểu về họ, để hiểu tại sao họ có thể làm được những điều tuyệt vời mà tôi thấy. Và nếu tôi gặp một người xấu tính, hay giận dữ, hoặc luôn bắt nạt người khác, tôi cũng cảm thấy hứng thú với họ và sẽ kiên trì tìm hiểu họ, để hiểu nguồn cơn những cơn giận của họ đến từ đâu. Bởi với tôi, mọi thứ xảy ra xung quanh đều mang đến cho tôi những bài học.

Có lẽ vì cái bản tính tò mò, và lòng ao ước luôn trả lời được những câu hỏi tại sao, mà tôi luôn phải gánh những trải nghiệm không dễ vượt qua. Tại tôi khác người ta, thấy khó tôi sẽ lao vào, thấy gần như bất khả thi, tôi sẽ cố gắng tìm cách tìm ra nguyên nhân sâu xa và tìm cách giải quyết. Nhưng những vấn đề về con người luôn là điều khó có thể giải quyết nhất. Tính cách của mỗi người được hình thành bởi những tác động xảy rả ra trong quá khứ và tùy thuộc vào hệ quy chiếu mà họ học được và theo cách diễn giải của họ. Thế nên, có thể có một sự vật hiện tượng trông có vẻ bình thường trong mắt bạn và mọi người, nhưng trong mắt họ nó lại là điều khó có thể vượt qua. Tôi đã từng bị một bạn nhân viên nghĩ rằng tôi là một vị sếp giả dối vì tôi không dành đủ thời gian để quan tâm và giúp bạn vượt qua những khó khăn của chính bạn ấy. Tôi mới hỏi bạn, vậy trong em, em suy nghĩ về anh như thế nào, bạn ấy trả lời, một nữa là yêu quý và một nửa là ghét đến tận cùng. Thời điểm đó tôi có tám mươi nhân viên được tôi quản lý trực tiếp và bạn ấy là một trong số đó. Bạn làm ngành CNTT, nhưng giấc mơ của bạn là làm một công việc sáng tạo khác, và bạn bứt rứt, đau đáu trong lòng khi không được làm công việc đó. Bạn mất ngủ triền miên, stress liên tục, nhưng tôi không có sẵn ở đó cho bạn, và bạn ấy cũng không chủ động tìm tôi khi bạn ấy gặp những cơn stress như vậy. Tôi đã trải nghiệm được sự khó khăn của bạn, cảm thông cho những đấu tranh đang xảy ra bên trong nội tâm của bạn ấy, tôi hiểu được sự yêu ghét nhập nhằng của bạn dành cho tôi, và tôi hiểu rằng có thể mình không thể giúp được bạn hoàn toàn. Tôi không bỏ cuộc, nhưng tôi không thể giúp nếu bạn không tìm đến tôi. Và chuyện đó cũng đã trôi qua hai năm, một người có thể là thiên tài về ngành CNTT, nhưng lại không yêu công việc đó, và lại muốn làm công việc sáng tạo khác dù có thể với chỉ là một tay thường thường bậc trung với cái việc sáng tạo đó. Thế nhưng, bạn ấy lại không đủ dũng khí để bỏ luôn công việc CNTT hoàn toàn dù đã từng thử tạm nghỉ (theo lời khuyên của tôi).

Với tôi, những trải nghiệm mà tôi yêu thích là trải nghiệm về con người, về việc được quan sát và giúp đỡ những cá tính khác nhau để họ có thể vượt qua được khó khăn và có thể cực đại hóa tiềm năng của họ. Tôi thành công với nhiều bạn trẻ, nhưng cũng không thiếu những thất bại. Và cuộc sống của chính tôi, cũng có những thăng trầm, những trải nghiệm mà có thể nói rằng, hiếm người được trải qua.

Khi thượng đế mang đến cho bạn thách thức, thể nào trong đó cũng đính kèm cơ hội và những bài học lớn mà bạn có thể may mắn thẩm thấu được. Tôi đã có được nhiều trải nghiệm đớn đau và nhờ đó, tôi có được kỹ năng tốt hơn về con người. Cũng nhờ vậy mà tôi không còn kiêu ngạo, tỏ vẻ ta đây vì mình “trông có vẻ vượt trội”, tôi đã hiểu rằng tất cả những điều chúng ta có, có thể sẽ mất đi hoàn toàn nếu chúng ta không đủ may mắn hoặc nếu chúng ta không nhận thức được chúng ta thật sự may mắn đến nhường nào.

Cho dù bạn có sống một đời sống chỉ quẩn quanh trong một thành phố nhỏ, hay là một đời sống sôi động với tấm hộ chiếu đóng dấu hải quan của vài chục nước, bạn vẫn có thể có được những trải nghiệm tuyệt vời. Dẫu bạn có gặp những chuyện đau khổ, những thách thức khó vô cùng, hay những thất bại tưởng như không vực dậy được, thì đằng sau chúng vẫn có thể là những món quà vô giá mà thượng đế mang tặng cho bạn.

Thượng đế không tặng cho tôi nhiều tiền bạc, danh vọng hay sự thành công theo định nghĩa thông thường của mọi người. Nhưng thượng đế đã tặng cho tôi bản tính tò mò, tính ham học hỏi, sự đam mê, tinh thần sáng tạo và hơn tất cả đó là khả năng cảm thông với những gì người khác trải qua nhờ đó tôi mới có được năng lực thấu hiểu con người, và có thể giúp được họ.

Những khó khăn càng lớn, năng lực càng phát triển. Cuộc sống càng đớn đau, tôi lại càng hiểu đời và hiểu người hơn.

Dù cuộc sống này có khó khăn đến mấy, dù con người có đối xử với tôi theo cách tệ bạc đến mức nào đi nữa, tôi cũng không thù ghét họ đâu, tôi chỉ có thể yêu thương họ hơn mà thôi.

Sài Gòn, ngày 15 tháng 03 năm 2020