Làm sao để có thể tự tin vào chính mình?

Trong cuộc sống, không ít lần chúng ta cảm thấy tự ti hoặc không tự tin vào chính mình, và vì vậy chúng ta không dám làm những điều mà chúng ta mong ước, hoặc bỏ lỡ những cơ hội giúp cho chúng ta có thể phát triển hơn. Câu hỏi đặt ra đó là: tại sao chúng ta lại tự ti? Làm sao để bớt tự ti và thay vào đó là tự tin vào khả năng của bản thân?

Bạn biết không, để có được sự tự tin chúng ta cần phải thực hành một số điều quan trọng mà tôi sẽ trình bày ở dưới đây. Nếu bạn giải quyết được các vấn đề đó bạn sẽ không những tự tin hơn mà còn biết cách làm cho mình trở nên mạnh hơn mỗi ngày. 

Điều đầu tiên bạn cần làm đó là phải hiểu được điểm mạnh và điểm yếu của bản thân và nắm được năng lực của những người khác. Thực ra hiểu được bản thân là một điều không dễ, có người yếu đều nhưng lại nghĩ là mình giỏi, có người có năng lực xuất sắc nhưng lại luôn thiếu tự tin, vì họ nghĩ rằng họ chuẩn bị chưa đủ. Muốn biết mình có đủ giỏi không, có năng lực cạnh tranh với những người khác hay không, bạn phải định nghĩa được như thế nào gọi là có năng lực và phải nhìn được năng lực của những người xung quanh mình. Nhưng biết mình mạnh và yếu gì cũng chưa đủ, bởi nếu bạn thấy người khác mạnh hơn bạn một mặt và bạn cố gắng cho mạnh hơn người ta ở mọi mặt thì bạn đang làm một việc vô cùng phí sức và không thực sự tối ưu, bởi không ai có thể giỏi tất cả mọi thứ được. Và ví vậy bạn cầm năm được điểm thứ 2. 

Điều thứ hai, bạn cần biết rằng, con người cần có nhau để tồn tại và phát triển, chúng ta sống thành cộng đồng để có thễ hỗ trợ cho nhau. Bạn có thể làm bún giỏi, nhưng bạn không nên vừa trồng rau, vừa sản xuất bún vừa bán bún bò được. Thay vào đó bạn tìm người làm bún giỏi, nhà buôn rau tốt để có thể gom nguyên liệu và tập trung vào việc làm sao nấu bún cho ngon để bán. Tương tự như vậy, khi bạn ở trong một công ty, bạn cần phải có khả năng quan sát và biết mình nên đầu tư vào những khía cạnh nào để giúp mình trở nên hữu ích hơn cho người xung quanh, đồng thời, bạn cũng cần biết những người xung quanh có thể hữu ích cho công việc của bạn ở điểm nào, và nhờ vậy bạn có thể mượn lực của người ta để hoàn thành công việc của bạn, và hỗ trợ mọi người trong các kế hoạch của họ. Đầu tư vào một số thế mạnh nhất định giúp cho bạn trở nên vô cùng hữu ích, và khi bạn hữu ích, bạn sẽ được mọi người ghi nhận và tưởng thưởng, lúc đó bạn sẽ thấy tự tin hơn hẳn. Mọi người hợp tác dựa trên mối quan hệ đôi bên cùng có lợi, nếu bạn không mang lại được lợi ích cho người khác, thì đừng quá trông mong người khác hỗ trợ bạn, và vì thế, làm cho mình hữu ích hơn cũng chình là cách quan trọng bậc nhất giúp bạn trở nên tự tin hơn. 

Thứ ba, bạn phải đầu tư phát triển nội lực của bản thân. Một người có nội lực hùng hậu nghĩa là họ có sức khỏe, tri thức, kỹ năng, kinh nghiệm, các mối quan hệ và tài chính tốt. Một khi bạn càng tích lũy được những thứ đó bạn sẽ tăng độ tự tin lên rất nhiều, và bạn cần phải nhớ rằng, sức khỏe và tri thức quan trọng hàng đầu, có tri thức bạn sẽ biết cách để rèn luyện và tạo ra những kỹ năng bạn cần, khi vận dụng kỹ năng bạn sẽ có kinh nghiệm và các mối quan hệ vì bạn dùng kỹ năng để giúp đỡ và hỗ trợ những người khác, và nhờ hữu ích với mọi người, bạn sẽ được tưởng thưởng và có thu nhập, khi có thu nhập bạn cần tích lũy và đầu tư để gia tăng thu nhập và có nền tảng tài chính vững chắc. Khi bạn làm việc đó điều đặn, sự tự tin của bạn sẽ rất cao. Mỗi ngày tích lũy mọi thứ một ít, bạn sẽ trở thành một người rất mạnh và khó có thể gục ngã. Khi nội lực của bạn hùng hậu, bạn có tiếng nói và có sức ảnh hưởng, lúc đó bạn có thể khiến người khác phải hoạt động vì mình, nếu nội lực bạn không đủ hùng hậu, bạn sẽ cảm thấy bất lực vì không phải lúc nào bạn nhờ người ta cũng giúp. Tuy nhiên, bạn sẽ thấy có nhiều người có đủ mọi thứ những vẫn không tự tin, thì có lẽ họ đã có chút vấn đề về mặt tâm lý. 

Thứ tư, bạn sẽ không tự tin nếu bạn không được ghi nhận, nhưng bạn sẽ không tin vào sự đánh giá cao của những người bạn không tin tưởng, thế nên, bạn cần phải tìm kiếm và xây dựng mạng lưới các mối quan hệ bạn thực sự tin tưởng và tìm đến họ để nhờ họ phản hồi về năng lực hiện có của bạn. Khi bạn nhận được đánh giá và góp ý từ những người bạn đáng tin cậy, bạn sẽ có cảm giác tự tin hơn về khả năng tự đánh giá của bản thân (sau khi so sánh và đối chiếu). Khi nào cảm thấy không an tâm về chính bản thân, hãy đi tìm lời khuyên từ những người khôn ngoan và hiểu về bạn. 

Thứ năm, bạn cần phải biết rằng, hiếm ai thành công từ lần thử nghiệm đầu tiên, và thành công hay thất bại đều là trải nghiệm giúp bạn tiến bộ hơn. Cái gì không giết chết bạn sẽ giúp bạn mạnh hơn, và vì vậy, bạn không cần phải quá sợ hãi khi thử nghiệm vai trò mới hoặc một kế hoạch kinh doanh mới. Điều quan trọng hơn bạn cần phải làm đó là phải có sự chuẩn bị. 

Thứ sáu, bạn phải biết đối diện với những vấn đề của chính mình, cái gì khiến cho bạn sợ hãi, cái đó bạn cần nên phải đương đầu. Tôi rất thích câu “If it hurts, do it more often!”, tức là việc gì gây cho bạn đau, thì bạn phải nên thực hành nó nhiều hơn. Nói đau ở đây nghĩa là việc khó để thực hiện chứ không phải là thứ làm cho bạn trở nên tồi tệ. Việc càng khó, càng nên phấn khích. Cái gì khó đạt được thì phần thưởng có thể sẽ càng lớn. Nếu bạn quan sát trẻ nhỏ, bạn sẽ thấy rằng, con nít ban đầu gặp cái gì cũng sợ, từ tiếng chó sủa, cho tới tiếng kẹt cửa, nhưng nhờ tò mò, mong muốn khám phá, trẻ nhỏ dần vượt qua nổi sợ và tiếp xúc với thế giới, sau đó chúng dần có thêm sự tự tin. Nếu đụng vào cái gì mới, bạn cũng e ngại và sợ sệt, thì có khả năng vùng an toàn của bạn chỉ bé như cái miệng giếng mà thôi. Mỗi ngày, bạn hãy chọn làm một điều bạn chưa từng thử làm, và nhớ chuẩn bị kỹ cho trải nghiệm mới đó, bạn càng chuẩn bị kỹ, thì bạn sẽ bớt đau hơn, nhưng chuẩn bị kỹ không đồng nghĩa với trì hoãn, mà là chuẩn bị ở mức tốt nhất có thể.

Thứ bảy, mỗi người có một xuất phát điểm khác nhau, thế nên, đừng chỉ nhìn vào thứ người khác đang có và ganh tị hoặc cảm thấy thua kém, thay vào đó, hãy giúp cho bạn phát triển hơn mỗi ngày, chỉ cần hôm nay bạn mạnh hơn hôm qua, thì bạn cũng đã tự tin lên rất nhiều rồi. Hiểu điểm bạn mạnh, đầu tư đúng trọng tâm, bạn sẽ mạnh mẽ và tự tin hơn. Bạn không phải là hoàng tử Henry của nước Anh, nên bạn không có cung điện Buckingham để ở và tô tức để sống thoải mái đời đời, nhưng bạn có bàn tay và khối óc, hãy tận dụng nó để tạo ra sự tự tin cho chính bạn. 

Bạn hãy nhớ, con người ai cũng chỉ có một cái đầu, ai cũng có khoảng thời gian gần như nhau, nên về mặt tiềm năng, tôi tin rằng mọi người không xê xích nhau bao nhiêu. Vậy thì, bạn phát triển tới ngang đâu, ở mức nào, đa phần phụ thuộc vào chính sự nỗ lực, sự đầu tư và chiến lược khôn ngoan của bạn. Nếu bạn kém, chứng tỏ bạn đầu tư chưa đủ hoặc chưa thực sự đúng cách, và vi vậy hãy mạnh dạn xem xét lại mọi thứ và tinh chỉnh để giúp cho bạn có kế hoạch và cách thực hiện tốt hơn.  Ngoài ra may mắn cũng là một yếu tốt quan trọng, nhưng bạn có thể đạt nhiều may mắn hơn, nếu chịu khó trải nghiệm nhiều hơn. Hiếm ai gặp may mắn nhờ việc ngồi yên chờ sung rụng cả. Đừng chờ sung rụng, mà hãy tìm nhiều cây sung để hái quả  bạn nhé! 

Tự tin hay tự ti, té ra cũng do bản thân của chính bạn là nhiều! 

Chúc bạn đọc thành công và luôn đạt được sự tự tin vào bản thân! 

Sài Gòn, ngày 04 tháng 06 năm 2020