Trong Một Thế giới đầy xao nhãng

Trong cuộc sống của bạn có bao nhiêu thứ gây sự chú ý cho bạn? Có phải là công việc, vợ con, bạn bè, sở thích hay còn nhiều thứ hơn thế. Có thể bạn cũng như tôi, thích xem youtube, có thể bạn thích xem phim truyền hình nhiều tập, có nhiều người thích lướt facebook, xem clip hài, theo dõi TikTok… Phải chăng, hế giới của chúng ta đang có quá nhiều điều khiến chúng ta xao nhãng?

Mọi nhà kinh doanh trên thế giới này đều mong muốn một thứ từ chúng ta, đó là sự chú ý của chúng ta đến các sản phẩm của họ và vì thế họ tạo ra những thứ vô cùng hấp dẫn khiến chúng ta phải quan tâm đến. Từ quảng cáo cho đến các KOLs, họ cần bán hàng, và muốn vậy các nhãn hàng của họ phải xuất hiện trong đầu chúng ta ngay khi chúng ta có nhu cầu và thế là họ tìm mọi cách để cho thương hiệu của họ xuất hiện trong đầu chúng ta. Các mạng xã hội, các trang tìm kiếm, các ứng dụng lớn đều coi thông tin người dùng là mỏ vàng bởi hiểu được tập quán người dùng và huấn luyện người dùng yêu thích một chủ đề hoặc một loại sản phẩm nào đó là điều nằm trong tầm tay của họ. Chưa bao giờ ngành tâm lý tiêu dùng và big data lại được nằm ở vị trí quan trọng trong lĩnh vực bán hàng như lúc này. 

Các doanh nghiệp tìm cách gây sự chú ý, các ứng dụng như Tik Tok, Instagram, Facebook hỗ trợ các công cụ cho người dùng có thể thỏa mãn sáng tạo và phát hành các sản phẩm của riêng họ, điều đó cũng có nghĩa là chúng ta sẽ có nhiều nội dung để giải trí hơn. Ngày xưa bạn chỉ có phim hoạt hình lúc bảy giờ tối và phim lúc tám giờ ba mươi tối trên kênh VTV, còn bây giờ bạn có thể giải trí bất cứ lúc nào bởi bạn có thể duyệt facebook, xem youtube, lướt instagram hay vào Net Flix để xem film. Và bạn dễ dàng nằm trong nhóm tiêu thụ thông dung hơn là nhóm tạo ra nội dung. Những người tạo ra nội dung đang giàu lên mau chóng nhờ các nền tảng phát hành nội dung số. Việt phát hành nội dung số trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết và nhà nước không thể kiểm duyệt chặt chẽ được nữa. Bạn có vô vàng nội dung để xem, và bạn là người quyết định nên xem nội dung nào. 

Khốn nỗi, ai cũng thích xem giải trí, chính bởi thế mà các hài kịch, ca nhạc, phim ảnh, các video review sản phẩm, game streaming, clip du lịch, vlog chửi bậy, tin giật gân là những thứ được chúng ta thường chọn xem nhất. Ngay kể cả triết học và tâm lý học, chúng cũng đã trở thành sản phẩm mỳ ăn liền, và nó được đơn giản hóa tới mức tâm lý con người dễ hiểu như 1+2=3 vậy đó (trên thực tế tâm lý con người rất khó để nắm bắt, và người ta cần có nhiều năm học tập và thực nghiệm mới có thể có kỹ năng nắm bắt tâm lý của các cá nhân cụ thể).

Chúng ta đang được quyền chọn lựa nội dung để tiêu thụ, và chúng ta quên mất rằng chúng ta cũng chính là những các nhân có khả năng tạo ra nội dung. Chúng ta gây xao nhãng cho chính chúng ta đến độ chúng ta nghĩ đến Ngọc Trinh và các clip đập hộp của cô ấy nhiều hơn chính chúng ta. Chúng ta nói về thần tượng Sơn Tùng nhiều hơn nói về những người thân yêu của chúng ta nữa cơ. Và chúng ta duyệt sản phẩm hàng hóa để mua còn nhiều hơn các chủ đề cần tìm hiểu để có kỹ năng chuyên môn tốt hơn và nhớ đó có thể tạo ra được chất lượng công việc tốt hơn. 

Chúng ta được cung cấp những nền tảng phát hành nội dung và nguồn nội dung vô cùng phong phú, và chính chúng ta được phép quyết định chúng ta sẽ tiêu thụ nội dung theo cách nào trong khi không phải ai trong chúng ta cũng có đủ “chính chắn” để điều phối thời gian một cách hiệu quả, để đầu từ thời gian hài hòa giữa công việc, học tập và giải trí. 

Trong một thế giới mà các nhà sản xuất nắm rõ nhất cách định hướng người tiêu dùng, chúng ta vô cùng dễ dàng bị xao nhãng bởi những thứ gây nghiện. 

Đã đến lúc chúng ta cần phải dành cho chúng ta một ít thời gian cô lập mình với cả thế giới chung quanh và tự hỏi “Có việc gì có ý nghĩa với tôi và tôi cần phải thực hiện không?”

Để không “xao nhãng” trong một thế giới có quá nhiều thứ “hấp dẫn”, chúng ta cần phải suy nghĩ xem những gì mới thực sự quan trọng và có ý nghĩa với chính chúng ta và hãy ưu tiên thời gian cho chúng. 

Định tâm trong một thế giới đầy xao nhãng thật không dễ, nhưng đó là việc chúng ta nên làm! 

Bởi có nhiều việc chúng ta muốn thực hiện mà chưa từng bắt đầu! 

Bởi có những người thân đang cần được chúng ta quan tâm! 

Và bởi thời gian sống của chúng ta chỉ là hữu hạn! 

Sài Gòn, ngày 24 tháng 07 năm 2020