Đi một ngày đàng học một sàng khôn

Cách đây mấy hôm tôi ngồi nói chuyện với một vài người bạn, và họ cho biết ở công ty từ trước đến giờ không có ai tạo được nguồn cảm hứng cho họ cả, hay nói cách khác họ không ngưỡng mộ bất cứ ai trong công ty. Ngược lại với họ tôi ngưỡng mộ rất nhiều người và ngưỡng mộ các những người đang nói với tôi lúc ấy. Tôi tự hỏi với chính mình, tại sao những người bạn đó không ngưỡng mộ bất cứ ai trong công ty dù rằng có rất nhiều người giỏi?

Ý nghĩ đó cứ quẩn quanh trong tôi và tới bây giờ từ đã tìm được vài lý do khiến cho chúng ta không có được nguồn cảm hứng từ những người xung quanh. 

Thứ nhất, chúng ta không tìm được sự đồng cảm với những người mà chúng ta tiếp xúc. Nếu bạn có những hoài bão cụ thể nào đó chưa thực hiện được và bạn không tìm thấy được những người thành công với những hoài bão tương tự xung quanh bạn, và bạn cảm thấy không có ai xứng đáng để bạn ngưỡng mộ, và điều đó cũng có nghĩa là không có ai tạo được cảm hứng cho bạn. 

Thứ hai, có thể bạn chưa thực sự đam mê bất cứ thứ gì, khi bạn có sự đam mê một lĩnh vực gì đó, bạn sẽ nhanh chóng bắt sóng được với những người có niềm đam mê tương tự và bạn sẽ cảm kích nếu họ đạt được một số thành tựu nhất định, và bạn sẽ có được nguồn cảm hứng từ phía họ. Cũng có thể thứ bạn đam mê không có ở môi trường bạn đang làm việc và vì thế bạn cảm thấy cô đơn lạc lõng khi phải làm việc trong môi trường đó, mặc khác bạn lại không đủ dũng khí để rời đi. 

Thứ ba, có thể bạn chưa thực sử cởi mở và chưa chịu khó quan sát và lắng nghe đủ nên bạn chưa hiểu về người xung quanh của mình đủ sâu, chính vì lẽ đó, bạn chưa học hỏi được nhiều từ những người xung quanh. 

Với tôi, tôi học hỏi được khả năng lãnh đạo từ những người tập hợp và hướng dẫn mọi người tập văn nghệ. Tôi ngưỡng mộ một người đồng nghiệp, hết năm này đến năm khác hướng dẫn mọi người tập những tiết mục múa và làm cho những người tưởng như khô cứng nhất vẫn có thể thực hiện được bài múa của mình. Tôi ngưỡng mộ chị sếp vì nhiệt huyết và lòng quyết tâm cao độ khi mong muốn thực hiện một mục tiêu nào đó. Tôi ngưỡng mộ anh bạn già đồng nghiệp có niềm đam mê học thuật đến độ không thể dập tắt được bởi tuổi tác và dù hơn năm mươi, anh vẫn học tập kỹ thuật và vẫn tiến bộ mỗi ngày. Tôi ngưỡng mộ cậu nhân viên, một mình cáng đáng được cả gia đình và vẫn mua được nhà ở thành phố Hồ Chí Minh. Tôi cũng cực kỳ ngưỡng mộ những người có khả năng quản xuyến mọi thứ, tự những vấn đề đại cục cho tới những điều tiểu tiết. Tôi trân trọng những con người trung thành, cần mẫn vì công ty. Tôi đặc biệt yêu thích những người có khả năng sáng tạo. 

Bạn biết không, tôi luôn tìm ra được một vài điểm từ bất kỳ người nào xung quanh để cảm kích về họ, và tôi nghĩ rằng bất cứ ai cũng có điểm hay cho chúng ta học tập. Bất cứ ai cũng có một vài điểm có thể tạo cảm hứng để chúng ta có thể sống và làm việc tốt hơn. 

Nếu bạn đọc những bài viết của tôi, bạn sẽ thấy rằng tôi cảm kích cả những chị bán rau, những anh tài xế grab, hay thậm chí cả về một cô bé bán vé số. 

Thiết nghĩ, chúng ta nên cởi mở, nên nhìn vào thế giới xung quanh với ánh mắt tò mò và thái độ ham học hỏi, chúng ta sẽ học được biết bao nhiêu điều hay lẽ phải. Không có ai là hoàn mỹ và toàn bích, nhưng cũng chẳng có ai tệ đến độ không có điều gì hay để học hỏi từ họ cả. 

Hãy tự vấn mình nếu bạn cho rằng không ai xung quanh bạn đủ tốt để tạo cảm hứng cho bạn bởi có thể suy nghĩ đó chính là rào cản làm cho bạn tốt lên và thành công hơn đấy.

Đi một ngày đàng, học một sàng khôn! 

Sài Gòn, ngày 26 tháng 07 năm 2020