Khoản đầu tư khôn ngoan

Muốn trở thành người giàu có, bạn phải biết đầu tư một cách khôn ngoan. Với tôi, tôi không đặt nặng sự giàu có về tiền bạc, bởi tiền bạc nó chỉ là hệ quả của các khoản đầu tư khác, thay vào đó tôi tập trung đầu tư cho tri thức. Tôi nghĩ là tôi may mắn khi lựa chọn đầu tư vào tri thức ngay từ lúc còn bé. 

Tại sao nên đầu tư vào tri thức?  

Tri thức giúp chúng ta hiểu biết, hiểu biết giúp chúng ta hành xử khôn ngoan hơn. Hiểu biết về tự nhiên giúp bạn giải thích được những hiện tượng xảy ra xung quanh, và có sự điều chỉnh để thích nghi với môi trường và không có những hành vi phá hại chính ngôi nhà chung của loài người. Hiểu biết về xã hội, chính trị, kinh tế giúp chúng ta hiểu được động cơ của con người hoặc nhóm người, và hiểu được những chuyện “nó phải xảy ra bởi vì lẽ thường nó đã là như thế”, khi hiểu được dòng chảy của cuộc đời, chúng ta sẽ thôi băn khoăn, hoặc cảm thấy khó nhọc khi có nhiều người không giống mình, sống theo những lẽ sống không phải là lẽ sống của mình. Hiểu biết giúp chúng ta giao tiếp tốt với mọi người. Hiểu biết còn giúp cho chúng ta có được những cơ hội ngành nghề không giống ai. 

Mười lăm năm đi làm, tôi làm giảng viên, lập trình viên, kiến trúc sư phần mềm, rồi đến quản lý phát triển con người, quản lý nguồn lực… và cơ hội cho những loại công việc khác nhau vẫn sẽ đến bởi tôi đầu tư cho tri thức, và tri thức mang lại sự hiểu biết. 

Có đôi khi tôi cảm thấy thiếu tự tin khi bắt tay vào một công việc nào đó, tôi sẽ lập tức nhận ra ngay là do mình thiếu tri thức. Thiếu tri thức làm cho tôi tự ti hẳn đi, và cách duy nhất giúp tôi giảm bớt tự ti là học thứ tôi biết rằng tôi chưa biết và thực hành thứ tôi mới học được. 

Ví dụ như, tôi chưa bao giờ làm quản lý dự án một cách đúng nghĩa (dù tôi có tự phát triển vài phần mềm cùng với team của mình khi tư doanh công ty SFI). Dù tôi có thể không làm quản lý dự án chuyên nghiệp, tôi vẫn phải học kiến thức về quản lý dự án, bởi nó là tri thức tối cần thiết cho bất cứ việc lớn nào. 

Tôi cũng tò mò về cách thức người ta thiết kế và phát triển sản phẩm, và vì thế tôi sẽ học hỏi để hiểu thêm. 

Tôi tò mò về cách thức các tổ chức vận hành và hoạt động, thế nên tôi luôn quan sát và học hỏi. 

Tôi thích nhìn hình đẹp, và vì vậy tôi học về nhiếp ảnh và chụp hình.

Tôi yêu thích con người, nên tôi tìm hiểu về lịch sử, triết học và tâm lý học. 

Nếu hỏi khoản đầu tư lớn nhất mà tôi đã và đang tập trung, thì nó luôn là đầu tư thời gian để phát triển tri thức và kỹ năng và tôi chưa bao giờ hối hận vì đã rất rộng lượng dành phần lớn cuộc đời chỉ để học. 

Có tri thức giúp tôi tự tin để tham gia những “trò chơi” mới và có trải nghiệm mới.

Đầu tư tri thức giúp tôi trở nên hữu ích hơn, hay nói cách khác, giúp tôi có giá trị hơn. 

Với bất cứ bạn trẻ nào, nếu hỏi tôi lời khuyên giúp các bạn phát triển, tôi sẽ không ngần ngại trả lời ngay “hãy đầu tư cho tri thức, đó là khoản đầu tư thông minh nhất cho cuộc đời của bạn”.

Sài Gòn, ngày 09 tháng 09 năm 2020