Vì sao chúng ta nên luôn khiêm tốn

Trong cõi đời này, mọi sự thành công đều nhờ một phần vào may mắn. Tất nhiên, muốn thành công thì không thể ngồi chờ sung rụng, nhưng nếu bạn cố gắng, nhưng bạn không chọn đúng điểm rơi, thành công cũng sẽ không đến với bạn. Kể cả khi bạn ở trên đỉnh của thành công, mọi rủi ro đều có thể xảy ra, và vì thế thành công hay thất bại đều mang tính tạm thời, và vì vậy, bạn hãy nghĩ đến những thất bại có thể xảy ra để nghĩ xem mình có nên tự cao và tự mãn với những gì mình có hay không. 

Người ta thường đề cao và nể sợ những người có tiền và có quyền, nhưng nếu lỡ hết tiền và hết quyền, thì mọi người thường gièm pha dè bỉu. Tiền và quyền chỉ là thứ bên ngoài, ai có hai thứ đó phải liên tục bỏ công ra để củng cố tài sản và quyền lực. Nhưng người ta không thể nào xác định được rằng người khác có nể trọng mình mà không dựa vào số tiền mình có hay không, cho đến khi mình không có gì trong tay. 

Nhiều người thường quá tự tin vào trí thông minh của mình (tôi cũng đã từng như vậy), nhưng rồi có ngày họ cũng sẽ nhận ra, thông minh là nhờ may mắn, nhờ vào genre của cha ông và nhờ vào môi trường giáo dục tốt. Dù bạn cứ nghĩ rằng, mọi thứ do bạn tạo nên, nhưng nếu suy nghĩ thật kỹ, những bài học mà bạn thu lượm được, phải chăng là nhờ cơ duyên, được gặp những người thực sự giỏi, thực sự truyền cảm hứng để bạn tiến bộ, hay tất cả chỉ nhờ bạn mà thôi? Nếu lỡ như bạn được sinh ra trong môi trường chiến tranh loạn lạc, hoặc bạn sống ở vùng cao nghèo khó, liệu bạn có cơ hội để học và nói tiếng Anh lưu loát, liệu bạn có thể “sang chảnh” hay phải băn khoăn với cơm – áo – gạo – tiền? 

Cũng có thể bạn đang lên phơi phới, tới một ngày bạn cảm thấy sức khỏe không ổn, rồi sau đó là tin bạn mang phải bệnh nan y, mọi tham vọng đều phải gác lại. Lúc đó, liệu bạn có thể tự tin là bạn luôn thành công, đời không có gì là không thể vượt qua không? 

Cũng có thể bạn chả bệnh tật gì, nhưng con bạn ham chơi, lêu lổng, hoặc anh em nhà bạn có người sa vào số đề, ma túy hoặc vòng lao lý, bạn không thể ngó lơ được, và vì thế bạn phải tốn thời gian cho những sự cố đó. Nếu bạn được toàn tâm toàn ý cho công việc của bạn, đó cũng là may mắn lớn của cuộc đời bạn rồi. 

Người càng giàu có, càng thành công thường càng khiêm tốn, bởi họ biết mọi thứ họ có một phần dựa vào sự nỗ lực cá nhân, phần khác là dựa vào sự may mắn. Có thể may mắn là môi trường sống hòa bình, có thể là bởi gia đình họ ưu tiên sự học và vì sự thành công của con cái, có thể bởi họ sinh ra may mắn lành lặn không bị bệnh tật gì lớn, có thể trong đường đời họ được gặp những người tốt luôn ra tay giúp đỡ, cũng có thể vì họ kinh doanh trong thời điểm môi trường thuận lợi, và cũng có thể bởi vì họ thành công nhờ đất nước mở cửa. 

Cuộc đời là một phương trình với hàng ngàn biến số, và kết quả thành công là sự may mắn khi tất cả các biến số đó đều có giá trị tốt. Trong đó, sự nỗ lực và kiên trì của bạn đóng vai trò rất quan trọng, thế nhưng, nếu thiếu sự trợ giúp của những yếu tố khác, bạn khó có thể thành công. 

Nếu bạn lỡ gặp một người không thành công, hoặc không có địa vị cao, đừng vội xem thường họ, có thể chỉ bởi vì họ không được may mắn như bạn mà thôi. 

Khiêm tốn có thể không đảm bảo cho bạn sự may mắn, nhưng khiêm tốn giúp bạn nhìn nhận mọi thứ một cách khách quan hơn, kể cái đối với sự thành công của bạn. Khi đó có thể bạn sẽ nhận ra, chỉ cần một cú hích nhỏ có thể tạo ra bước tiến lớn cho người khác. Khi đó bạn sẽ không cao ngạo nếu thành công, mà thay vào đó bạn sẽ động viên để những người xung quanh nhận ra rằng, họ cần phải nỗ lực và biết tìm kiếm may mắn để có thể đạt được một thành tựu nào đó.

Tôi trân trọng những người thành công biết khuyến khích người khác, và tôi lại càng trân trọng hơn những người không chỉ khuyến khích mà còn đưa ra lời gợi ý để giúp cho mọi người có một hướng đi, hoặc mở ra một bầu trời mới. Vì thế, tôi chọn hướng tích cực luôn nhìn vào tiềm năng của những người khác, và giúp họ xây dựng niềm tin vào chính mình. 

Tự tin, quyết tâm, hài lòng với những gì mình có nhưng không kiêu ngạo. Mọi thứ mình có được chẳng phải là nhờ may mắn đó sao!

Sài Gòn, ngày 21 tháng 9 năm 2020