THay đổi thế giới là việc của người khác

Con trai ơi,

Niềm vui của con thật đơn sơ, đó là được đi chơi cùng ba, được trốn tìm, được làm những điều mà con thích như mở khoá cửa nhà, mở khoá xe máy, hay được hỏi ba con câu hỏi “Do you want to go out on a bike?”, “Do you want to go to a coffee shop?” và con chỉ cần đợi câu hỏi đó và nói “Yes” một cách sung sướng.

Niềm vui của ba thì cũng chỉ đơn giản, đó là được chơi với con, được làm điều gì đó mới mẻ để khám phá chính bản thân của mình. Ba đi qua mấy chục năm đi học và đi làm là một quá trình dấn thân, hết thử thách này qua thử thách khác, và thành tựu chỉ giản đơn là mình đã làm được một vai trò gì đó mới. Có thể đó là vai thầy giáo, vai anh chàng developer, của một người kiến trúc sư phần mềm, làm quản lý con người, xây dựng tech competence, phát triển đội ngũ, phân bổ nguồn lực, làm delivery (chả biết dịch qua tiếng Việt như thế nào), rồi chịu trách nhiệm về mọi thứ cho hơn trăm con người… và ba vẫn luôn khát khao được chơi trò chơi mới, được thử giới hạn của bản thân. Cũng có lúc ba tưởng mình đã tới hạn, nhưng thực ra lại không phải, cứ bước đi thì con đường lại mở ra, và cuộc chơi vẫn luôn tiếp diễn.

Nhưng thách thức nhất vẫn là nuôi dạy con lớn khôn. Một người chuyên làm về phát triển con người trong cả đời đi làm thế mà vẫn đối diện với những thách thức tưởng như không qua được. Nói không ngoa thì con là niềm vui, là thử thách lớn nhất để ba thực sự là phiên bản tốt nhất của chính bản thân mình. Để ba nhận ra, thử thách lớn nhất của cuộc đời không phải là ba có thể làm được vai trò gì, hay để hiểu cả thế giới, thử thách lớn nhất của cuộc đời ba là giúp cho con có thể phát triển để rồi đứng vững trên đôi chân của mình. Chỉ cần làm được điều đó, ba có thể nói “I’m complete” một cách tự hào.

Cho đến khi đầu bạc răng long thì ba vẫn là một cá thể khiếm khuyết, nhưng chỉ mong có thể mãn nguyện rằng con mình đã lớn lên và tự lập được, chỉ cần thế thôi.

Chinh phục và thay đổi thế giới là sứ mệnh của những người khác. Nuôi con nên người là sứ mệnh của ba.

Niềm kiêu hãnh của một người chuyên giúp người khác phát triển và tình yêu sẽ không bao giờ khiến ba bỏ cuộc với con.

Đi cùng con là điều duy nhất khiến ba phải dùng hai từ “nỗ lực”. Chứ còn những thứ khác, nhờ gerne của gia đình mà ba có thể làm được không quá khó khăn, nhưng với con thì đó là sự kiên trì và nỗ lực đến cùng.

Cảm ơn con đã đến với ba, my little sunshine!