Café và tôi

Mỗi khi tôi bước vào một quán café mang đi, sẽ luôn có một cô bé đứng trước quầy hướng dẫn một cách kỹ càng về việc tôi nên chọn món nào, liệu tôi nên uống thứ nước đá xay (iced blended) hay kiểu đá viên,… Rốt cục thì tôi cũng chỉ luôn chọn một thứ duy nhất đó là café Capuchino nóng, và phải là ly lớn.

Tại sao phải luôn là Capuchino nóng? Tôi không chắc lắm về lý do nào là lý do chính. Tất nhiên thích là lý do lớn nhất, nhưng cũng không chỉ như thế. Iced-blended coffee (càfe đá xay) chỉ hợp với những người có cổ họng tốt, không bị các kiểu dị ứng với thời tiết, và hơn hết là họ thích đồ ngọt hoặc béo. Café đá viên thì phải là loại café thật ngon, đặc sánh kiểu Huế thì mới phù hợp với tôi, nhưng café ở Sài Gòn không pha theo kiểu Huế, và một phần là vì tôi không chịu nổi các loại café không thực sự là café. Quá khét, quá nhiều bơ, hay café bị pha những thứ khác đều bị bao tử và các loại ruột non ruột già từ chối một cách thẳng thừng. Nên cuối cùng, tôi chỉ có một sự lựa chọn là Capuchino nóng.

Capuchino nóng với sữa tươi được đánh đến nổi bọt sẽ làm dịu đi mùi khét của café, nó cũng giúp pha loãng café để không làm một người có bộ óc hơi nhạy cảm như tôi trở nên căng thẳng. Một chút bột quế sẽ làm café trở nên thơm và kích thích vị giác hơn. Một ly Capu đúp có thể giúp tôi tỉnh táo suốt ngày.

Ở nhà tôi thường chọn café sáng tạo 8 của Trung Nguyên. Loại café này chất lượng cực kỳ ổn định, café thơm và không bao giờ bị đắng gắt hoặc khét. Mỗi tháng tôi uống hết 500g, đến bây giờ, tôi có hàng chục chiếc hộp café số 8, chúng nó quá đẹp và thể hiện sự chăm chút của Trung Nguyên cho loại café này, nên tôi không nỡ bỏ đi.

Chí ít, đến lúc này, tôi làm được một số điều mình thích, đó là uống café ngon, đọc sách hay, học và làm những gì mình thích… Để được như như vậy cũng là may mắn lắm rồi.

Còn những ước mơ, những trăn trở cho tôi và cho mọi người!