Một nửa đàn ông là đàn bà – và bánh bèo không phải cá tính riêng của nữ giới

Lưu ý: hình ảnh chỉ mang tính minh họa, việc anh bạn tôi đeo hoa và cầm bong bóng màu hồng không nói lên là anh ấy nữ tính. Sorry anh vì không tìm được hình minh họa tốt hơn :).

Cái tiêu đề “Một nửa đàn ông là đàn bà” chính là tên của một cuốn sách của nhà văn Trương Hiền Lượng, ông này là một nhà văn Trung Hoa. Tuy nhiên, bài viết này của tôi không nhằm đánh giá sách ông mà chỉ muốn mượn cái tiêu đề cuốn sách để bàn về một câu chuyện khác, đó là liệu đàn ông và đàn bà có khác nhau nhiều lắm không? Liệu rằng những định kiến như “Đàn bà nhiều chuyện, ngồi lê đôi mách” hoặc “Nữ công gia chánh là việc của phụ nữ”, hoặc “Sửa điện là việc của đàn ông”. Những định kiến đó đã làm giới hạn khả năng của cả đàn ông và đàn bà, bởi theo tôi, đàn ông hay đàn bà cũng có năng lực như nhau cả thôi.

Ví dụ thứ nhất, tôi biết rất nhiều đàn ông nấu ăn ngon và cắm hoa đẹp. Nhiều người cho rằng, đàn ông đã không làm thì thôi, chứ đã làm thì còn tốt hơn phụ nữ. Xin thưa, câu đó cũng không đúng, ai cũng có thể nấu ăn và cắm hoa cả, bất kể nam giới hay nữ giới. Nhưng để trở thành người cắm hoa đẹp hoặc nấu ăn giỏi thì cần có đam mê và thực tập nhiều. Với cả nam giới lẫn nữ giới, số lượng người mê nấu ăn không nhiều, nhưng lực cản xã hội khiến nam giới khó phát hiện ra khả năng của mình hơn, khi bị cha mẹ ngăn cản không cho vào bếp, và chỉ những người thực sự đam mê mới vượt qua định kiến xã hội để lăn vào bếp và trở thành đầu bếp giỏi.

Tương tự như vậy, thường các môn thể thao đối kháng là đất diễn của nam giới, nhưng giải MMA cho nữ cho thấy một điều khác biệt, rằng nữ giới đi quyền cũng giỏi vậy. Ngày nay, ở các phòng gym, nữ còn đông hơn nam, và họ đang luyện các bó cơ để đẹp hơn (y như nam giới vậy). Tới đây tôi muốn chỉ ra thêm một điểm nữa, đó là nhu cầu làm đẹp.

Chúng ta cho rằng nam giới thường lùi xùi, không quan tâm đến chuyện làm đẹp, trong khi đó nữ giới thì ngược lại. Tôi nhận thấy rằng đa phần nam giới tới phòng gym không phải vì khỏe hơn là mục đích chính mà là vì đẹp hơn. Khi đến các tiệm hớt tóc, nam giới cũng nhuộm tóc, uốn tóc như ai. Thậm chí đến cả lĩnh vực đồ lót, người ta còn có cả đồ lót sexy cho nam giới. Bạn hãy thử google “sexy underwear for men” và bạn xem phần hình ảnh, bạn sẽ shock vì nam giới cũng được giới sản xuất quần áo chiều chuộng dữ. Té ra bánh bèo cũng không phải là đặc thù riêng của nữ giới, và thực tế, chỉ có một phần nữ giới bánh bèo, tất nhiên cũng có một phần nam giới bánh bèo không kém vậy.

Sự khác biệt chính giữa nam giới và nữ giới là thiên chức về làm vợ và làm mẹ, nam giới tức nhiên không thể đẻ được, nhưng chăm sóc như một người mẹ hiền vẫn được vậy. Có nhiều người nữ, không thích làm mẹ, bỏ bê con cái, trong khi đó cha lại là người khéo chăm con.

Ngay cả thêu thùa, một thú vui tưởng như chỉ dành riêng cho nữ giới cũng được nam giới tham gia tích cực. Trong khi đó, ngày càng nhiều nữ thích mang áo quần nam tính và đi xe mô tô phân khối lớn.

Khi nhỏ, tôi thường được dạy dỗ rằng nữ giới nhu mì và nam giới mạnh mẽ. Ngày nay, tôi chứng kiến nữ giới văng tục nhiều không kém gì nam, một số người nữ tôi biết hút thuốc và uống rượu khá nhiều. Ra đường tôi thấy nhiều nữ giới phóng nhanh vượt ẩu không kém nam giới, và con số đó rất nhiều. Tôi có nhiều người bạn là nam, tính tình nhu mì, hiền lành. Bạn đừng nghĩ họ là giới tính thứ ba nhé, họ chỉ đơn giản là hiền và hơi bánh bèo thôi, nhưng họ vẫn thích phụ nữ ^_^.

Con người sinh ra bất kể là nam hay nữ đều có thể có những cá tính và niềm đam mê tưởng như chỉ có ở giới còn lại, nhưng vì định kiến xã hội và văn hóa đã ngăn họ sống thoải mái hơn với chính họ. Khi bạn bỏ bớt định kiến, bạn sẽ dễ dàng chấp nhận sự khác biệt. Tôi ngày nay không tin rằng nữ thì phải hiền lành và nhu mì nữ, hoặc nam giới thì lúc nào cũng mạnh mẽ và đi trước nữa. Mỗi cá nhân là mọt cá thể phức tạp, và họ sẽ có cá tính khác nhau, đam mê khác nhau và ẩn ức cũng khác nhau. Khi chúng ta không có cái nhìn thiên kiến đối với nữ giới thì cũng không nên xét nét với cả nam giới. Và theo suy nghĩ của tôi, chúng ta không cần định ra giới thứ ba, bởi nam hay nữ đều có quyền làm điều họ muốn, yêu cá nhân họ muốn và làm điều họ muốn. Nam có thể thích nam, đó là sở thích cá nhân, nữ có thể thích nữ cũng chả sao, chỉ có định kiến mới làm cho họ trở nên đau khổ. Thay vì đòi có giới thứ ba trong thẻ căn cước, chúng ta chỉ cần chấp nhận sự khác biệt. Ngày xưa, với vô vàn định kiến, Giả Bảo Ngọc trong Hồng Lâu Mộng đã sống với quá nhiều ẩn ức. Và những người phụ nữ chí lớn đã bị thui chột trong xó bếp. Chúng ta cứ nhìn vào quá khứ, ở đó có Trưng Trắc & Trưng Nhị, có bà Triệu Thị Trinh trở thành trụ cột của cả dân tộc. Nữ hay nam chỉ khác nhau mỗi ở bộ phận sinh dục và khả năng đẻ con mà thôi và ảnh hưởng tâm sinh lý từ thiên chức đó. Còn lại, chúng ta hoàn toàn có thể chia sẻ tính cách, đam mê chung.

Chấp nhận sự khác biệt của những người xung quanh, sẽ giúp bạn hiểu rõ về con người hơn và cuộc sống sẽ trở nên dễ dàng hơn. Tôi sẽ không ngăn cản đàn ông xung quanh tôi trở nên bánh bèo chỉ bởi vì tôi không thích bánh bèo như họ.

Được viết nhân ngày Adam Day của công ty tôi.

Sài gòn 11/11/2017