Dù gió có thổi chiều nào đi nữa..

Công bằng mà nói, tôi cảm kích vì được sống hòa bình, được làm việc và có thể nuôi sống gia đình và được làm việc tôi thích.
 
Nhưng những thông tin về tham nhũng, những cái không cần phải suy nghĩ quá nhiều cũng nhận ra được mùi của tham nhũng. Sự chính trực của người Việt biến đi đâu?
 
Từ bao giờ nền giáo dục của Việt Nam trở nên bết bát như bây giờ. Từ bao giờ lớp học nào cũng đầy học sinh “giỏi”? Từ bao giờ tôi đã bùng lên quyết tâm phải tự mình dạy con mình hơn là chờ đợi nền giáo dục này bồi bổ kiến thức và mang lại “nền tảng đạo đức” cho nó. Làm sao con tôi có thể đứng thẳng lưng và tranh luận một cách thoải mái với những người thầy của nó. Một nền giáo dục hạn chế tranh luận và khuyến khích học vẹt là một nền giáo dục không tới đâu.
 
Liệu có đến một ngày, tôi bảo con tôi rằng, chính phủ đúng là công bộc của nhân dân. Công an Giao Thông không còn xỉa tay vòi tiền thay vì phạt cho đúng luật. Đất của người nông dân không còn bị thu hồi, phân lô đổi thửa để tạo ra những cơn sốt đất ảo. Bao giờ người ta lại trở về việc đi nhẹ nói khẽ như cũ, bao giờ người ta không đánh lừa nhau để kiếm những đồng tiền nhỏ mọn. Biết đến bao giờ?
 
Nhưng nếu tôi dạy con tôi những mánh khóe để sống “thoải mái” trong cái xã hội có phần nhiễu nhương này, thì câu hỏi “đến bao giờ?” có câu trả lời là “không bao giờ!”.
 
Thiện và ác là hai mảng đối lập luôn tồn tại, có những giai đoạn thiện lấn át cái ác, cũng có những lúc cái ác trỗi dậy. Dù gì bạn hay tôi cũng chọn đứng về một phía. Hoặc đứng về phía chân thiện mỹ, hoặc đứng về phía ngược lại. Và cho dù bạn có dùng vỏ bọc kín kẽ đến cỡ nào, bạn cũng không thể che giấu được phía mình đã chọn.
 
Tôi đã có sự lựa chọn cho chính mình từ những ngày còn trẻ dại, đó là sống mà không phải hối hận vì những điều không phải. Nên bây giờ tôi không hề hối hận bởi bất kỳ những gì mình đã làm, đã trải qua. Làm điều không trái lương tâm sao phải hối hận?
 
Phải làm sao để tôi có thể luôn tự tin khi trò chuyện cùng con mình về nhân phẩm, về đạo đức, về lối sống.
 
Giữ cho mình, cũng là giữ cho con cái của mình!
 
Dù gió có thổi chiều nào đi nữa..