Huế tháng tư (mobile camera)

Tháng tư năm nay là tháng tất bật và có nhiều biến cố mà tôi đã phải trải qua. Được tin mẹ vợ ốm nặng tôi đưa cả gia đình về Huế và ở lại đó cho đến ngày đưa mẹ vợ về nơi an nghỉ cuối cùng. Những ngày đó tôi thường không cầm máy ảnh, chỉ biết giữ con cho vợ làm phận sự của mình, và nếu có đi đâu đi nữa, tôi cũng chỉ mang theo bên mình chiếc điện thoại. Và đó là những ngày tôi thực sự sử dụng camera điện thoại để ghi lại những gì mình thấy, những khoảnh khắc kỷ niệm. Và đến lúc này, tôi mới thật sự ấn tượng với những gì chiếc camera điện thoại có thể mang lại.

Bức ảnh ở tiêu đề chính là cảnh bình minh khi tôi đạp chiếc xe đạp đi loanh quanh ở khu Vỹ Dạ gần nhà ba tôi vào buổi sáng sớm. Và dưới đây là những bức ảnh tôi chụp được dưới ánh bình minh.

Mỗi buối sáng tôi thường ghé quán cafe của bà chị họ để mua tách cafe latte, món thức uống mà tôi yêu thích. Sau đó thì ghé lên nhà vợ để thăm mẹ vợ, hoặc về nhà làm việc từ xa để giải quyết sự vụ ở công ty, đồng thời trông con để vợ có thời gian lo cho mẹ.

Sau đó có một hôm tôi ghé lên thăm căn nhà cũ mà tôi và gia đình tôi ở từ lúc tôi bốn tuổi, đến khi tôi hai mươi tuổi tôi đã về đó ở một mình cho đến khi tôi 28 tuổi và đi Sài Gòn để lập nghiệp. Đường về nhà cũ hóa ra lại là một công trường, người ta đang thi công ống cống, nên khá khó đi lại. Ngôi nhà của tôi cũng đã cũ dần với thời gian, tôi chỉ đi nhanh và chụp vội nên không có được nhiều hình. Tôi ghé thăm o Sa, một người hàng xóm. Sau đó tôi đi về nhà ba mẹ theo lối cầu An Vân Dương và chụp thêm mấy bức ảnh sông Như Ý, con sông nằm ngay trước nhà cũ của tôi.

Những hôm ở nhà trông con, tôi tranh thủ ra vườn của ba tôi, chụp hoa ba trồng. Rồi cho con đi bộ khắp nơi trong xóm nhỏ.

Nhà mẹ vợ tôi tọa lạc kế bên một con sông nổi tiếng ở Huế, đó là sông An Cựu. Mỗi khi lên nhà mẹ vợ, tôi thường bỏ chút thời gian đi loanh quanh, chụp một vài chi tiết trong nhà. Cho đến khi mẹ vợ mất, tôi cũng dùng điện thoại để ghi lại kỷ niệm buồn đó. Duy chỉ có trong hôm tang lễ, tôi dùng máy ảnh mirrorless để chụp ảnh. Nếu được phép của gia đình vợ, tôi sẽ chia sẻ một số bức ảnh chụp ở lễ tang bằng máy ảnh fullframe.

Sau đám tang mẹ vợ, chúng tôi vào lại Sài Gòn với nhiềm nỗi niềm vương vấn. Trước khi vào, tôi đưa vợ về cầu chợ Dinh, chụp bức ảnh sông Hương và cồn hến sau đó trở về nhà để đưa con về lại Sài Gòn. Ngồi ở ngay cánh máy bay vào một ngày mây mù, tôi vẫn cố chụp một vài bức ảnh bằng chiếc điện thoại của mình.

Giã biệt mẹ vợ, tạm biệt Huế, chúng tôi vào lại Sài Gòn, tiếp tục cuộc sống của mình với niềm đau còn mang nặng.

Nói về chụp ảnh và máy ảnh của chiếc điện thoại, tôi cảm thấy mình đã thật đúng đắn khi chọn một chiếc điện thoại đủ tốt để chụp hình những khi tôi không có hoặc không thể rút máy hình ra để chụp. Ảnh điện chụp từ camera điện thoại thực sự rất ổn và đem lại cho tôi nhiều cảm xúc. Từ nay, tôi sẽ có thêm mục nhiếp ảnh điện thoại hàng tháng để khuyến khích mọi người chụp nhiều hơn bằng điện thoại.

Happy shooting!

T.P. Hồ Chí Minh, 07-May-2019