Đừng làm bản sao người khác, hãy là chính mình

Trong đời mình tôi đoan chắc không ít lần bạn sẽ ước mơ trở thành ai đó, nhưng bạn ơi, trên thực tế trở thành một người nào đó không phải là mình khó lắm bạn ạ, và nó khỏ bởi vì bạn không phải là người ta, không có hoàn cảnh giống người ta, và bạn không có những lợi thế và những ưu điểm giống như họ.

Bạn biết vì sao có vô số ca sĩ không thành danh không? Bởi họ đa phần không có gì nổi trội, và không có sự khác biệt so với người khác. Nhiều người bảo chỉ cần hát hay và hát đúng kỹ thuật sẽ được ghi nhận, nhưng với những gì tôi thấy, thì bạn hát và có những đặc điểm riêng nhất của bạn khi so với người khác, bạn mới được lưu tâm. Nếu bạn mơ ước hát được y hệt như Freddie Mercury, bạn sẽ nổi tiếng được như anh ấy, tôi nghĩ bạn nhầm, bởi bạn chỉ làm cho những người hâm mộ Freddie thấy vui, chứ bản thân Freddie luôn đổi mới chứ không bao giờ như cũ cả. Có anh ca sĩ tên là Marc Martel, anh này hát rất hay và hát giống Freddie, nhưng anh ấy chưa bao giờ thực sự trở nên nổi tiếng cả, bởi một bản sao chỉ là bản sao mà thôi. Nếu Marc Martel có những bản nhạc riêng nhất, thể hiện cái chất riêng của cậu ấy, và đừng chỉ hát mỗi nhạc của Queen, có thể bạn ấy đã nổi tiếng hơn.

Nói đến nghệ sỹ, người ta chỉ thực sự cất cánh nếu tạo dấu ấn của riêng mình chứ không thể như người khác. Mặt khác, bạn sẽ thấy lạ khi các ca sĩ khác nhau hát cùng một bài hát, nhưng họ hát không bao giờ giống nhau hoàn toàn. Họ khác nhau về chất giọng, về âm vực, nên khi họ hát chung một bài hát, kết quả không bao giờ giống nhau. Nếu bạn nghe bài Love Of My Life do Freddie Mercury, Scorpion và Brian May hát, cả ba bài đều hay nhưng chúng không giống nhau. May không thể là Freddie và ca sĩ chính của Scorpion không thể là hai người kia, dù họ hát bài hát giống nhau, kết quả thể nào cũng khác nhau.

Khi chúng ta đi hát karaoke, chúng ta hát chung một bài hát với ca sĩ chính, ví dụ như chúng ta hát nhạc được tinh chỉnh cho Ý Lan hát, hoặc cho Adele hát, làm sao chúng ta hát cho tốt được. Ví dụ tôi hát tông trầm tốt, tông cao không hay lắm, nên bảo tôi hát nhạc của Elton John, John Lenon, tôi hát ổn, chứ nhạc thần tượng của tôi là Freddie Mercury, tôi làm sao hát được. Bảo Elton John hát bài Bicycle của Queen, tôi nghĩ chắc nó buồn cười lắm.

Nói tới chuyện phong cách làm việc, tôi thường nhẩn nha, đi tám người này vài câu, chém gió người khác vài câu, rồi ngồi café một mình suy nghĩ, khi tôi bắt tay vào làm việc gì đó tôi mới tập trung được và làm rất nhanh, nhưng giờ, nếu bạn bảo tôi ngồi chăm chú trước màn hình tám tiếng, chỉ làm đúng một việc, tôi không chịu đựng nổi chuyện đó. Nhưng có những người khác, quen với việc tập trung làm việc tám tiếng mỗi ngày. Hỏi hiệu suất của tôi hay bạn đó ai hơn nhau, tập trung liên tục tám tiếng tốt hơn, hay làm việc theo kiểu amateur của tôi tốt hơn, tôi thấy không có gì chắc chắn. Chỉ biết là, tôi làm việc theo cách hợp với tôi, và người ta làm việc theo cách hợp với người ta. Nếu bây giờ tôi cố gắng làm giống người ta, chắc tôi chết vì ngồi một chỗ trong cái công xưởng lớn mất. Tôi có thể ngồi 4 tiếng ở quán café, ngồi một mình, và làm việc, nhưng ngồi liên tục bốn tiếng trong công ty, tôi không chịu đựng nổi.

Một câu chuyện khác là về đọc sách, tôi có cậu bạn đọc sách rất nhanh và đọc nhiều chủ đề khác nhau, cậu ấy đọc để nắm ý tưởng, và cậu ấy muốn trở thành một người phát triển mô hình kinh doanh và sản phẩm mới dựa trên việc hiểu xu thế, nắm bắt nhiều ý tưởng để làm thành nguyên liệu cho những ý tưởng mới của cậu ấy. Có những bạn khác muốn làm specialist (chuyên gia), nên đọc sách thì tập trung, chọn một chủ đề, đọc kỹ từng chữ, sau đó làm các ví dụ để cho quen dần. Cả hai cách đọc chả sai, chủ yếu là tại mục đích khác nhau. Vậy, bạn nên chọn cách làm nào phù hợp với mục đích của bạn, tốt cho bạn hơn là chỉ bắt chước người khác.

Tôi có những người bạn rất giỏi tích lũy và giàu có, họ giỏi giang, kinh doanh riêng, có tài sản lớn. Nếu tôi nhìn họ làm gương thì thật kỳ quá, bởi họ có nhiều thứ tôi không có, nhưng tôi cũng có nhiều thứ họ chưa chắc đã có. Họ giỏi kinh doanh, còn tôi giỏi làm thứ khác, khi chúng ta khác nhau, có thể tạo ra những sản phẩm khác nhau, chúng ta mới cần nhau. Còn khi chúng ta ai cũng giống nhau, chúng ta sẽ không mấy khi cần nhau nữa.

Bạn tôi có thể làm ra được vài trăm triệu mỗi tháng, nhưng đó không phải là mục đích của họ. Khi bạn hiểu rõ họ, bạn sẽ hiểu họ có mục đích khác. Nếu bạn muốn mình giống như họ, tôi nghĩ đó là mục đích không hoàn toàn đúng đắn. Bạn hãy nghĩ xem, mình thực sự muốn gì, và có thể làm gì với năng lực và những gì bạn đang có hơn là trở thành một ai đó không phải là bạn. Bạn phải tối đa hóa khả năng của bản thân dựa trên những gì sẵn có của bạn.

Tôi là người trọng tình cảm, luôn muốn giúp người khác tốt hơn, và cọi nhẹ đồng tiền. Nên giờ bảo tôi kinh doanh để kiếm lợi, tôi không thể làm được. Đã có vài năm trời tôi cứ mãi băn khoăn tại sao mình không kinh doanh để cho giàu có, vì tôi thấy khả năng của tôi cũng không đến nỗi tệ. Nhưng tôi chưa bao giờ thực hiện lại việc kinh doanh sau thất bại đầu tiên cả, bởi không có động lực nào thôi thúc tôi làm việc đó. Nhưng tôi luôn làm ra nhiều thứ để có thể giúp cho người khác tiến bộ hơn. Tôi thấy lương của tôi hiện tại là đủ, tôi không mưu cầu giàu lên nhanh chóng, nhưng tôi có mưu cầu muốn mình có khả năng tốt hơn, năng lực cảm nhận về con người tốt hơn để có thể giúp người khác tối đa hóa tiềm năng của mình. Tôi tôn trọng sự yêu thương, và sống để yêu thương, những thứ khác là phụ. Tôi đã từng cố thay đổi tôi để trở thành người vị lợi hơn mà không thể. Và trên thực tế, tôi nghĩ cũng không nên cố ép người khác trở nên giống mình.

Mỗi người đều có những tiềm năng riêng, bản năng riêng và hoàn cảnh riêng. Mỗi người là một cá thể đặc biệt duy nhất, không ai giống ai. Vì vậy, biến mình thành bản sao của người khác là điều không thể. Điều đúng đắn nên làm, theo tôi nghĩ, đó là làm cho mình tốt hơn, mạnh hơn, và tối đa hóa khả năng của mình, biến tiềm năng thành khả năng. Bạn nên trở thành phiên bản tốt hơn chính bạn, hơn là trở thành người khác.

Hãy là chính mình, và phấn đầu trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình mỗi ngày!

Sài Gòn, ngày 18 tháng 11 năm 2019