Vì sao bạn ăn quá nhiều?

Tôi đã từng rất béo, tôi béo từ khi tốt nghiệp Đại học cho đến tháng 10 năm 2019, tức là trong 14 năm, mỗi năm tôi tăng từ một đến hai kg, và từ 72 kg tôi đã có cân nặng 94 kg, tức là tôi đã tăng 22 kg trong vòng 14 năm. Tôi đã từng nhiều lẫn nỗ lực ăn kiêng hoặc tập thể dục vẫn không thể giảm cân. Cứ buồn trong người tôi lại muốn ăn ngon để bớt buồn, khi giận ai đó tôi lại đi ăn ngon để hết giận, khi trong người thấy không tỉnh táo, tôi chọn thứ nước uống nhiều béo như Latte hoặc Capuchino. Chỉ đến năm 2017, tôi mới thật sự nhận thức được rõ ràng vì sao tôi muốn ăn thật ngon, và tôi luôn chọn ăn ngon trong bất cứ hoàn cảnh nào, đó là bởi vì tôi muốn tìm kiếm niềm vui, kiếm sự thỏa mãn, ăn ngon làm tôi thấy vui.

Sự thực, tôi cần những niềm vui khác, nhưng vì không nhận thức được, tôi đi tìm niềm vui tạm thời là ăn. Một số người khác đi tìm niềm vui tạm thời bằng cách chơi game. Ăn, chơi game, uống rượu bia, hút thuốc quá đà sẽ tổn hại cho sức khỏe. Vậy trên thực tế chúng ta cần điều gì?

Chúng ta cần tình bạn, cần người lắng nghe và sẻ chia mỗi khi chúng ta có những điều lo lắng và sầu muộn. Chúng ta cần có dũng khí để tập trung vào những lý do khiến ta buồn và lo lắng. Chúng ta cần mỗi quan hệ tình cảm tốt đẹp và ít trục trặc. Chúng ta cần tình cảm gia đình, cha mẹ con cái khắn khít và cảm thông hơn là sự áp đặt hoặc la mắng. Chúng ta cần rèn luyện kỹ năng, học tập thêm kiến thức để đảm bảo đủ năng lực làm việc. Chúng ta cần đồng nghiệp hợp tác để có thể cùng nhau vượt qua khó khăn. Chúng cần người không có định kiến để lắng nghe những suy nghĩ từ đáy sâu của chúng ta dù nó đúng hay sai. Chúng ta cần những người có thể giúp chúng ta khám khá năng lực tiềm ẩn và khuyến khích giúp chúng ta trở thành những con người có năng lực. Và chúng ta cũng cần có dũng khí để có thể làm những việc mình thích và hiện thực hóa giấc mơ của mình.

Chúng ta là thường những con người luôn ẩn chứa sự cô đơn, buồn khổ, mâu thuẫn, cảm giác bất hạnh và sự lo lắng ở trong lòng, thế nên chúng ta cần có sự thấu hiểu, cảm thông, tha thứ, hòa giải và sự thân thiết. Đó là những điều chúng ta thực sự cần hơn là những món ăn ngon, những thứ nước trà sữa mà chúng ta thưởng thức mỗi ngày.

Có thể chúng ta sẽ không có hết được những thứ đó, nhưng khi nhận thức được, chúng ta sẽ biết kiếm tìm. Và thực ra, nếu bạn cũng như tôi, có thể tìm hiểu về bản thân mình và hiểu về mọi người, cảm thông với những người xung quanh, cảm thông cho chính mình, tự tha thứ cho mình, và sống nhẹ nhàng bình thản với mọi thứ đang xảy ra, bạn sẽ không cần phải ăn quá ngon, uống những thứ nước quá nhiều đường mà vẫn thấy vui vẻ và có nhiều năng lượng để sống. Tôi đã giảm được từ 94kg còn 79kg chỉ trong vài tháng, ban đầu là bởi một sang chấn khiến tôi không muốn ăn trong vài tuần, nhưng sau đó tôi hiểu mình cần gì hơn là ăn uống và tôi đã thực sự đã thay đổi cách ăn uống và tìm cách đáp ứng những nhu cầu về tinh thần của mình hơn là tìm những niềm vui ngắn hạn để khỏa lấp.

Nếu bạn ăn quá nhiều, có thể bạn đang trải qua những thứ như tôi đã từng!

(Bức ở tiêu đề là lúc tôi 93kg và bức ảnh ở dưới cùng là vào tháng 1 năm 2020, lúc tôi còn 80 kg, giảm được béo, mà lại an nhiên hơn).

Sài Gòn, ngày 23 tháng 02 năm 2020

20200121-tumi-X100F---001