Cuộc sống cần lắm những lời cảm ơn

Tôi được sinh ra trong một môi trường khá gia giáo và vì thế tôi được cha mẹ dạy phải luôn biết nói lời cảm ơn nếu ai đó làm một điều gì đó tốt cho mình. Vì thế, trong cuộc sống, tôi luôn sử dụng các từ “xin lỗi” và “cảm ơn” dành cho những người xung quanh. “Xin lỗi” nếu tôi cảm thấy hành vi của mình, hoặc công việc của mình làm ảnh hưởng đến người khác và lời “cảm ơn” là lời tri ân dành cho mọi người khi người ta chiếu cố cho mình.

Khi bước vào thang máy, nếu ai đó nép mình để cho tôi vào, tôi sẽ nói ngay lời “cảm ơn”, và nếu tôi lỡ chạm vào ai đó, tôi sẽ nói ngay lời xin lỗi. Khi order thức ăn ở quán ăn, được các bạn phục vụ đem món ăn ra tận bàn, tôi sẽ nói lời cảm ơn dành cho họ, bởi tôi chỉ nghĩ rất đơn giản “nếu mình cảm nhận họ đang làm với cái tâm của họ, đừng tiếc những lời cảm ơn dành cho họ, cho dù họ được trả tiền để làm điều đó”. Và vì thế mà tôi luôn được các bạn nhỏ phục vụ các quán cafe nơi tôi tới luôn yêu mến, không phải bởi tôi là khách quen, mà bởi tôi trân trọng công việc và sự hữu ích của các bạn dành cho tôi.

Mỗi người có một sự lựa chọn công việc cho riêng mình, có những người chọn công việc bổ trợ cho người khác như công tác văn phòng, IT, nhân viên hàng cafe, bảo vệ, giữ xe… Họ có mức lương không quá cao, công việc không quá phức tạp, nhưng đã là đi làm, nó đều nhọc nhằn vất vả, lương thấp, sự vất vả cũng chả kém đi. Tôi nghĩ rằng, chỉ cần họ thực sự hữu ích và làm việc với cái tâm tốt, chúng ta nên nở nụ cười với họ, và nói lời cảm ơn họ. Bởi một lời nói nhẹ nhàng thân ái chả tốn tiền mua, nhưng nó làm cho người đối diện cảm thấy được trân trọng và họ cũng thấy công việc của họ thực sự có giá trị.

Có một số người được làm những công việc ở ngôi cao hơn, thường không cảm nhận được nỗi vất vả của người khác, nên khi làm việc chỉ thích thách thức và nói những lời đao to búa lớn, mà quên mất rằng để một bộ máy vận hành trơn tru, tất cả mọi bộ phận trong bộ máy đó phải hoạt động tốt và ổn định, chỉ cần một bộ phần hoạt động không tốt, bộ máy đó sẽ có nguy cơ bị hỏng hóc. Chăm sóc định kỳ, bão dưỡng bằng dầu mỡ, siết lại từng con vít, thay thế các bộ phận hỏng học là công việc của người bảo trì máy móc để đảm bảo cho một bộ máy hoạt động. Còn với những con người đang làm việc trong cùng một tổ chức, những lời cảm ơn, sự ghi nhận cũng là chất bôi trơn giúp cho tổ chức được hoạt động trơn tru.

Nói lời “xin lỗi” cũng là một cách giúp cho mọi người nhận thấy được rằng bản thân chúng ta tự nhận thức được chúng ta không thực sự hoàn hảo, vẫn làm những điều không đúng lúc này lúc khác, nhưng khi chúng ta nhận ra, chúng ta sẵn sàng thay đổi để trở nên tốt hơn. Nếu làm sai, đừng ngại xin lỗi với người bị ảnh hưởng, cho dù người đó là nhân viên của mình, hay chỉ là anh bảo vệ của khu văn phòng mình đang làm.

Nói rộng ra, khi chúng ta đang sống, mọi thứ xung quanh chúng ta, mọi mối quan hệ chúng ta có đều là một phần tạo dựng nên cuộc sống của ta ở trong đó. Chúng ta đối xử với mọi người theo lối trịch thượng, thiếu tôn trọng, chỉ nhìn ra vai trò của mình, mà quên mất sự đóng góp của những người khác hoặc xem thường công việc của người khác, thì chúng ta cũng đang tự gây khó cho chính mình. Nếu bạn quên nhỏ dầu cho các con ốc vít, có khả năng máy móc sẽ chóng rỉ sét và mau hỏng hơn, còn với lòng người, nếu bạn không thực sự đối đãi tốt đẹp và có chừng mực với những người xung quanh, khi bạn gặp khó khăn hoặc thách thức, nhiều người sẽ rời bỏ bạn.

Cuộc sống vốn dĩ luôn khó khăn và thách thức, thế nên, nó cần lắm những lời “xin lỗi” và “cảm ơn”!

Sài Gòn, ngày 26 tháng 03 năm 2020