Năm nay, cả thế giới chao đảo bởi chủng virus Corona mới, nửa triệu người trên toàn thế giới đã nhiễm bệnh, và để đảm bảo dịch bệnh không lan rộng, các quốc gia phải thực hiện việc đóng cửa biên giới, cấm các hoạt động tụ tập đông người và khuyến cáo mọi người tự cách ly, giữ khoảng cách với người khác để tránh tạo điều kiện cho dịch bệnh lây lan. Cả thế giới bỗng nhiên thay đổi, mọi người tự giữ mình ở nhà, quán xá đều đóng cửa, tâm lý lo lắng đề nặng lên tất cả mọi người… Hậu quả của đại dịch này, ai cũng có thể nhìn thấy, mọi người có thể đọc bài viết “Đại dịch virus Covid-19 ảnh hưởng đến chúng ta như thế nào” của tôi để tham khảo thêm góc nhìn của tôi. Tuy nhiên, bên cạnh đó đại dịch này cũng mang lại cho chúng ta những điều tích cực mà có lẽ vì quá lo lắng, mọi người có thể không nhìn thấy. Tôi sẽ liệt kê những điều tích cực đó trong bài viết này và mong rằng, chúng ta không nên chỉ bi quan vì những tin tức không vui, bởi vì trong khó khăn luôn ẩn chứa cơ hội, như Albert Einstein đã từng nói “In the middle of difficulty lies opportunity”.
Như tôi kết luận trong bài viết trước “Khi phải sống trong một thế giới bất toàn, chúng ta mới cảm nhận được sức mạnh của chính mình, của sự đoàn kết của con người với nhau. Và như câu nói “What doesn’t kill you make you stronger” (cái gì không giết chết bạn thì sẽ làm bạn trở nên mạnh mẽ hơn), chúng ta có thể tự tin rằng loài người sẽ đối phó tốt hơn với những nguy cơ dịch bệnh trong tương lai. Và nền kinh tế dù có suy giảm trong một hai năm tới, nhưng sẽ phục hồi nhanh sau cơn suy thoái. Chúng ta vẫn có thể hoàn toàn lạc quan về một tương lai sáng sủa. Liều thuốc thử này sẽ giúp cho người dân biết được chính phủ của họ đã thực sự sẵn sàng với khủng hoảng hay chưa. Một năm 2020 khởi đầu với một dịch bệnh lớn có lẽ cũng không hẳn là điều quá tệ.”, đây là một liều thuốc thử để giúp bạn nhận ra những người đang lèo lái công ty của bạn đang làm, những nhà lãnh đạo đang dẫn dắt đất nước, họ có thực sự là những người xứng đáng hay không. Và đó cũng là cơ hội để bạn cảm nhận được tình người, sự giúp đỡ và hỗ trợ của con người với con người trong hoàn cảnh khó khăn. Trong khó khăn, bạn mới có thể nhận ra ai mới thực sự là bạn của mình. Một đợt khủng hoảng vừa đủ lớn, sẽ giúp xã hội nhìn ra những điểm có thể làm tốt hơn và giúp loài người trở nên mạnh mẽ hơn để có thể vượt qua được những cơn khủng hoảng còn lớn hơn trong tương lai.
Thứ hai, khi nhà nước yêu cầu các ngành dịch vụ đóng cửa, mọi người làm việc tại nhà, thì đó cũng là cơ hội cho chúng ta có thêm thời gian để có thể ngồi một mình và có thời gian suy nghĩ về chính mình và về mọi thứ, nhờ đó, chúng ta sẽ có cơ hội điểm lại những điều mình đã làm, đang làm và những điều mình muốn làm. Khoảng thời gian trống và bị cô lập bởi các chính sách mùa dịch là cơ hội tốt để tôi và bạn thiết lập kế hoạch cho bản thân một cách chu đáo hơn. Mỗi ngày tôi làm việc ở nhà, tôi có thêm được hai tiếng để chơi với con trai, bởi tôi không phải đi lên và về công ty. Tôi cũng dành thời gian để lên kế hoạch cho bản thân và chuẩn bị cho những thay đổi tiếp theo. Thay vì giành hầu hết thời gian cho các mối quan hệ xã hội, bây giờ chúng ta có thêm thời gian cho gia đình. Thay vì la cà ở các quán cafe, quán nhậu, bây giờ chúng ta sẽ ngồi bên mâm cơm với vợ con. Thay vì được ăn món ngon ở nhà hàng, chúng ta có cơ hội được lăn vào bếp và sống theo một cách khác đi. Chúng ta có được cơ hội để sử dụng thời gian của chúng ta theo một cách khác, có thể chúng ta sẽ tìm ra được cách sử dụng thời gian hữu hiệu hơn.
Cả xã hội đang sống chậm lại, kinh tế đang bị trì trệ, chúng ta sẽ nghèo đi trong vài tháng, hoặc thậm chí trong một đến hai năm, nhưng chính vì điều đó, chúng ta mới nhận ra, sự an toàn mà chúng ta đang có có vẻ không bền vững như chúng ta nghĩ. Trong cuộc sống này, mọi thứ đều có thể xảy ra, hàng xóm và người thân của chúng ta có thể bị bệnh và không thể tránh khỏi lưỡi hái của tử thần, công việc của chúng ta vốn dĩ ổn định nhưng cũng có thể sẽ bị lung lay bởi suy thoái kinh tế đang diễn ra và sẽ kéo dài sau mùa dịch Covid-19 qua đi. Khi mọi thứ đều trở nên bất toàn, thì đó cũng là lúc chúng ta cần phải trở nên mạnh mẽ hơn, và chuẩn bị sẵn sàng cho mọi biến cố. Khi vùng an toàn bị xâm phạm, chúng ta mới có thể nhận ra những điểm yếu chí tử mà mình đang có, và tìm cách khắc phục nó. Ở thời điểm này, khi chúng ta không còn cảm thấy an toàn, thì đó cũng là lúc chúng ta nên tìm kiếm cơ hội, bởi khi bạn tìm kiếm và nắm bắt được cơ hội, bạn sẽ cảm thấy an toàn hơn. Chủ động thay đổi, thích ứng để vượt qua khó khăn và đón chờ cơ hội mới sẽ đến là cách làm đúng trong những giai đoạn như thế này.
Thứ tư, đây là điều kiện vàng để bạn có thể thay đổi được những thói quen xấu và thiết lập thói quen tốt. Nếu bạn ham mua sắm, bạn sẽ có cả tháng không thể đi mua xem và mua sắm đồ mới, chỉ cần giữ mình được trong hai mươi mốt ngày, thói quen xấu cũ sẽ qua đi. Nếu bạn đam mê nhậu nhẹt, hãy vì bản thân mình và gia đình, ngừng đi nhậu với bạn bè và luyện tập một lối sống lành mạnh hơn. Nếu bạn lười nấu ăn, đây là cơ hội để bạn rèn luyện khả năng nấu ăn của mình. Vài tuần sống cách ly với xã hội sẽ giúp cho bạn có thời gian đủ để tạo ra thói quen mới, hoặc luyện tập được một kỹ năng mới. Bạn có thể học tiếng Anh, học lập trình, tập làm Vlogger, tập chơi đàn, hoặc học vẽ. Cuộc sống náo nhiệt thường nhật đã tạm biến mất, thay vào đó, bạn có cơ hội để thay đổi chính mình, xem ra, đó cũng là khía cạnh tích cực bạn nhỉ?
Chỉ những điều nếu trên thôi cũng đủ cho chúng ta cảm thấy cuộc sống trong mùa đại dịch cũng không đến nỗi quá tệ. Khó khăn sẽ chồng chất, nhưng khó khăn nào cũng sẽ vượt qua được nếu chúng ta có tinh thần đủ tốt. Covid-19 có thể đánh ngã chúng ta về mặt sức khỏe vật lý trong một thời gian, nhưng chúng ta không nên để nó đánh ngã chúng ta về mặt tinh thần. Giữ thái độ tích cực, vui vẻ và lạc quan sẽ giúp cho bạn thấy cuộc sống này vẫn tuyệt vời dù biết bao khó khăn đang chờ đón.
Sài Gòn, ngày 28 tháng 03 năm 2020