Chụp ảnh mùa cách ly xã hội bởi dịch Covid-19 – Ngày 04

Hôm nay là ngày cuối tuần, tôi dành nguyên ngày để chơi với con trai, và ít phút đi bộ loanh quanh khu hai khu chung cư 26 và chung cư quận đội để chụp hình và chia sẻ với mọi người không khí của ngày cách ly thứ tư tại nơi tôi ở.

Hôm nay tôi quyết định sử dụng một lens mắt cá để giúp mọi người thấy được những hình ảnh rộng hơn, bao quát hơn, và cũng vì vậy mà mọi người sẽ thấy được sự cô đơn của tôi khi đi chụp hình ở đây bởi xung quanh tôi không có ai. Chỉ có mình tôi. Lâu lâu, tôi có gặp một hoặc hai người, nhưng ai cũng vội đi và tất nhiên sẽ không đến gần nhau.

Đầu tiên là hình ảnh nhìn ra từ ban công của căn hộ tôi đang ở:

20200404-others-26 mm-DC-GF9-LUMIX G VARIO 12-32-F3.5-5.6--001

20200404-others-26 mm-DC-GF9-LUMIX G VARIO 12-32-F3.5-5.6--002

20200404-others-26 mm-DC-GF9-LUMIX G VARIO 12-32-F3.5-5.6--003

Tiếp theo là hình ảnh của khu cung cư K26, nói chung là không mấy khi thấy bóng dáng con người dù tôi vẫn nghe tiếng trò chuyện của họ văng vẳng từ các căn hộ, nhưng tuyệt nhiên không thấy mọi người bước ra đường. Tôi chỉ thấy hai anh thu gom rác, một người đang đẩy xe hàng rong và một cô gái đi chợ về. Còn lại chỉ là sự vắng lặng, cứ giống như tôi là nhân vật nam chính trong phim I am legend do Will Smith thủ vai chính vậy.

Qua chung cư Quân Đội, câu chuyện cũng không khác bao nhiêu. Tôi có gặp một cậu bé đạp xe đạp, một chú tập chạy thể dục buổi sáng (lúc tám giờ sáng) và hai chú bảo vệ ngồi để đo nhiệt độ những người đi vào khu chung cư. Khu chung cư này đã chăng dây thép để hạn chế bớt người ra vào. À, ngoài vài người kể trên, tôi có gặp một chú chó màu trắng, trông chú cũng đầy vẻ cô đơn.

Sau đó tôi có đi đến quán phía sau lưng quán cafe Family và thấy cổng sau quán mở nên tôi xin chú người làm ở đó vào chụp vài bức hình. Một quán cafe lớn và được đầu tư như thế này mà phải nghỉ bán cả tháng thì lỗ rất nhiều tiền. Tiền mặt bằng cho một quán rộng cả ngàn mét vuông ở đường Phan Văn Trị chắc chắn là không rẻ, có thể lên đến hơn trăm rưỡi triệu một tháng. Chỉ nghĩ đến đó cũng đủ biết Covid-19 làm cho đời sống của mọi người tệ đi đến mức nào. Tôi có chụp lại hình chú người làm ở đó, và ít bức ảnh.

Chỉ mới ngày thứ tư cách ly xã hội, mà sao thấy nó dài quá. Dịch bệnh bùng phát trên toàn thế giới, mới đó đã quá một triệu người. Dự đoán của tôi về sự bùng phát dịch bệnh ở Mỹ đã đúng hoàn toàn, nhưng điều đó không làm tôi vui tẹo nào. Việt Nam mình rồi cũng sẽ bùng dịch, bởi bắt đầu bị mất dấu những ca F0. Cả thế giới đang đầu tư cho vacince, Bill Gates đã quyết định hỗ trợ xây dựng bảy nhà máy sản xuất vaccine dù sẽ chỉ chọn hai phương án trong bảy phương án đó. Dịch bệnh này sẽ bị đẩy lùi, nhưng tôi chỉ mong vaccine có càng sớm càng tốt bởi nếu không hệ lụy về mặt kinh tế và tinh thần sẽ rất lớn. Khủng hoảng kinh tế toàn cầu sẽ trầm trọng và tạo ra suy giảm sâu nếu vaccine không được tìm ra sớm. Cầu mong cho cơn khủng hoảng này sớm qua mau.

Sài Gòn, ngày 04 tháng 04 năm 2020